Kinh tế chưa khởi sắc

Tin mới

31/03/2013 21:18

Việc đưa tín dụng ra nền kinh tế lúc này không chỉ trông chờ vào giải pháp tiền tệ mà cần phối hợp đồng bộ với nhiều giải pháp khác

Kết thúc quý I, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,39% và bắt đầu có xu hướng đi xuống, tăng trưởng GDP đạt 4,89%, cao hơn mức tăng 4,75% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cầu nền kinh tế còn yếu

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong rổ tính GDP quý I, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng khoảng 2,24%, công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 4,93%, dịch vụ tăng khoảng 5,65%. Đáng lưu ý là chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) các ngành khai thác, chế biến, chế tạo có chỉ số sản xuất giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân là do tổng cầu của nền kinh tế còn yếu và doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay.

Riêng ngành điện có chỉ số sản xuất tăng cao hơn ngành khác nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân là do kinh tế suy giảm nên nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất thấp. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng tăng trưởng thấp. Đặc biệt là ngành thủy sản gặp rất nhiều khó khăn do các doanh nghiệp, hộ nuôi cá tra thua lỗ kéo dài, giá bán thấp nhưng chi phí đầu vào cao, phải hoạt động cầm chừng hoặc
phá sản.

Kinh tế quý I đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, song vẫn còn khó khăn.
Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất mì ăn liền tại Asia Food. Ảnh: TẤN THẠNH

Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng nhận định tình hình kinh tế sụt giảm, thu nhập của người lao động bấp bênh, tỉ lệ thất nghiệp và tỉ lệ thiếu việc làm tăng, người dân thắt chặt chi tiêu đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua. Tổng mức bán lẻ dịch vụ quý I/2013 ước tăng 11,7% nhưng nếu loại trừ yếu tố trượt giá thì chỉ tăng 4,5%, thấp hơn mức tăng 4,7% của cùng kỳ năm 2012. Chỉ số giá tháng 3 năm nay cũng giảm 0,19% so với tháng 2, chủ yếu cũng do tổng cầu giảm sút.

Tăng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lối ra cho nền kinh tế, theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước, là phải tích cực hỗ trợ hơn nữa cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước, cho biết bắt đầu từ tháng 3, tín dụng đã tăng trưởng trở lại sau khi liên tục âm trong 2 tháng đầu năm. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng đạt 0,03% so với cuối năm 2012, tổng phương tiện thanh toán tăng hơn 3%. Điều này thể hiện tín hiệu tích cực của xu hướng tiền tệ trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu không tháo được 2 nút thắt nợ xấu và tồn kho thì dòng tín dụng vẫn nghẽn.
 
Nhưng giải quyết nợ xấu và tồn kho không thể làm được trong ngày một, ngày hai. Theo ông Phạm Xuân Hòe, đưa tín dụng ra nền kinh tế lúc này không chỉ trông chờ vào giải pháp tiền tệ mà cần phối hợp đồng bộ với nhiều giải pháp khác. Ví dụ, Nghị quyết 02 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường đã có giải pháp liên quan đến việc sử dụng Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp. Nhưng việc triển khai quỹ này ở các địa phương còn chậm, nếu thực hiện sớm, hoạt động tốt, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận được vốn ngân hàng
nhanh hơn.

Nhận định về thị trường tín dụng, tiền tệ tháng 3, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng thanh khoản ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định và mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm theo sát diễn biến của lạm phát nhưng vẫn chưa như mong đợi của các doanh nghiệp. Lãi suất thị trường liên ngân hàng khá thấp và giảm nhẹ so với đầu năm, các lãi suất chủ chốt cũng giảm (lãi suất tái cấp vốn giảm còn 8%, lãi suất tái chiết khấu còn 6%) và trần lãi suất tiền gửi giảm còn 7,5%.

Tuy nhiên, vốn tín dụng vào khu vực sản xuất vẫn chưa có nhiều cải thiện so với cuối năm ngoái phản ánh khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu. “Vấn đề nợ xấu khi chưa được khắc phục cơ bản sẽ vẫn là một trong những trở ngại lớn cho việc tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp. Do vậy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 12% vẫn đối mặt với thách thức lớn” - Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đánh giá.

HÀ LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI