Lối đi riêng của một doanh nghiệp nước giải khát Việt

Tin mới

05/02/2015 18:46

Bidrico đã từng bước chinh phục thị trường từ nông thôn đến thành thị

Với mạng lưới phân phối rộng cả nước và hiện diện tại nhiều quốc gia trên thế giới, Bidrico đang từng bước tạo lòng tin đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước, đem lại niềm tự hào cho hàng Việt trên trường quốc tế. Người sáng lập nên thương hiệu Bidrico, ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Tân Quang Minh - Bidrico, cho rằng khởi nghiệp đầy nhọc nhằn nhưng với đam mê, hoài bão, dám dấn thân và lăn xả vào chốn thương trường sẽ thành công.

Chí lớn

Ông Hiến cho biết với tâm nguyện học giỏi để lập thân, lập nghiệp, năm 1968, ông rời làng quê Cổ Lũy (Quảng Trị) vào Nam. Tại TP HCM, ông sống cùng người anh họ được 1 năm, sau đó cũng phải tự bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề như phụ hồ, quét vôi, làm gia sư. Với bản tính chịu khó, chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức nên học xong lớp 9, ông được đặc cách phổ cập lên thẳng lớp 11.

Tốt nghiệp Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng năm 1978 và được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại trường nhưng ông Hiến đã quyết định rời bục giảng để dấn thân vào chốn thương trường với khởi đầu là một cơ sở làm nước đá. Năm 1992, với số vốn ban đầu 10,5 triệu đồng, ông lập cơ sở sản xuất nước giải khát mang thương hiệu Bidrico trên cơ ngơi rộng 600 m2 với 26 lao động. Chỉ một năm sau, các sản phẩm của Bidrico đã hiện diện ở nhiều địa phương trên toàn quốc và thường được các thương lái mang ra Hà Nội bán ở khắp các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Buồm.

Năm 1995, khi Bidrico có thêm sản phẩm nước ngọt có gaz, cũng là lúc các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu bắt đầu xâm nhập thị trường Việt Nam. Để trụ lại trong sân chơi khắc nghiệt này, Bidrico phải mở rộng mặt bằng sản xuất và đầu tư nhiều hơn về thiết bị, nhân lực. Giai đoạn 1995-2002, Bidrico đã có hơn 30 sản phẩm được người tiêu dùng tin dùng. Năm 2003, Bidrico chuyển về Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM với nhà máy hiện đại, diện tích hơn 15.000 m2, doanh thu mỗi năm tăng trung bình từ 25%-30%.

 

Sản phẩm Bidrico được chứng nhận an toàn vì sức khỏe cộng đồng
Sản phẩm Bidrico được chứng nhận an toàn vì sức khỏe cộng đồng

 

 

 

Thích nghi

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, trên cơ sở xác định rõ không thể cạnh tranh trực diện với những ông lớn như Coca-Cola hay Pepsi, Bidrico đã mạnh dạn tìm cho mình lối đi riêng, góp nhặt thị phần trong phân khúc thị trường nông thôn để chuyên tâm sản xuất những sản phẩm vừa có chất lượng cao vừa phù hợp thu nhập và thị hiếu của nông dân. Chọn thị trường nông thôn để làm bàn đạp cũng đồng nghĩa chọn cách làm thương hiệu với chi phí thấp nhất nhưng hiệu quả nhất.  Bidrico chọn phương pháp marketing trực tiếp, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Bidrico luôn quan tâm nâng cao giá trị thương hiệu và đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu, nhất là thông qua các hoạt động xã hội.

Bidrico sở hữu nhiều thương hiệu đồ uống được định vị tốt trên thị trường. Bên cạnh việc giữ thị trường nông thôn, Bidrico đang chinh phục các thị trường thành thị thông qua các kênh phân phối hiện đại. Hiện nay, các sản phẩm của Bidrico đã có mặt tại hơn 100 siêu thị trên cả nước và xuất khẩu sang hơn 15 quốc gia. Thương hiệu Bidrico cũng đang trong tầm ngắm của các ông lớn nước ngoài, tiếp cận, đặt vấn đề nhượng quyền thương hiệu nhưng đơn vị chưa đồng ý, còn xem xét nhiều vấn đề.

Bidrico đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng cho máy móc, dây chuyền thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nhân công và chi phí sản xuất để hạ giá thành chuẩn bị khi Việt Nam gia nhập TPP sắp tới.

Bài và ảnh: ANH ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI