Tạo tiền đề thu ngân sách 2014

Tin mới

18/02/2014 20:00

Lần đầu tiên, ngân sách nhà nước có thêm khoản thu 28.000 tỉ đồng từ lợi tức sau thuế của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và cổ tức từ phần vốn nhà nước trong nhiều doanh nghiệp cổ phần

Cứ tưởng kinh tế khó khăn thì thu ngân sách sẽ bị hụt nhưng thật bất ngờ, đến thời điểm kết thúc năm 2013, số thu ngân sách vượt lên, đạt 816.000 tỉ đồng (số liệu theo chinhphu.vn), tăng khá cao so với chỉ tiêu kế hoạch năm, tạo tiền đề tốt cho công tác thu ngân sách năm 2014.

Chủ yếu là do doanh nghiệp khởi sắc

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, có nhiều yếu tố giúp ngân sách vượt chỉ tiêu nhưng trong đó chủ yếu là do sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) năm qua có bước khởi sắc. Cụ thể, số lượng DN ngừng hoạt động, phá sản, giải thể là 61.000 nhưng con số thành lập mới hơn 79.000 DN. Nếu năm 2012, số DN khai lỗ hơn 70% thì đến năm 2013, có 34,6% DN chuyển từ lỗ thành lãi có tích lũy.

Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục nộp thuế tại Cục thuế TP HCM Ảnh: Hồng Thúy
Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục nộp thuế tại Cục thuế TP HCM Ảnh: Hồng Thúy

Đặc biệt, khoản thu từ cổ tức DN nhà nước và phần lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ lên đến 28.000 tỉ đồng. Đây là khoản thu đặc biệt đầu tiên từ trước tới nay, giúp ngân sách về đích. Con số này tại TP HCM là 6.305 tỉ đồng. “Khoản thu này không phải mang tính tình thế mà thể hiện xu hướng cần thiết. Phải đưa vào ngân sách phần vốn nhà nước đầu tư trong DN để đầu tư hạ tầng cơ sở và bảo đảm sự bình đẳng giữa DN nhà nước và DN ngoài nhà nước” - thứ trưởng giải thích.

Mạnh tay với chuyển giá

Một yếu tố giúp ngân sách năm qua hoàn thành là công tác thanh kiểm tra và xử lý nợ đọng. Ngành thuế phối hợp với các đơn vị tập trung thanh tra 54.000 DN, lập biên bản xử lý thu 13.400 tỉ đồng. Trong công tác này, cơ quan thuế tập trung vào những DN có dấu hiệu vi phạm theo pháp luật cần tập trung xử lý. Đối với nhóm DN có dấu hiệu chuyển giá, các cục, tổng cục đã xử lý hơn 230 DN, đấu tranh buộc họ phải chấp nhận giảm lỗ trên 4.600 tỉ đồng và tăng thu cho ngân sách 2.300 tỉ đồng.

Tại TP HCM, ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết năm qua, ngành thuế đã tập trung kiểm tra, thanh tra các DN thường xuyên khai lỗ, hoạt động giao dịch liên kết có dấu hiệu chuyển giá, DN có số thuế phát sinh lớn, doanh thu lớn. Các DN trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, kinh doanh dược phẩm, sữa, bất động sản, dầu khí, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thương hiệu… cũng vào “tầm ngắm”. Liên quan đến hoạt động chuyển nhượng vốn, nhiều DN trên hợp đồng khai với cơ quan thuế có giá bán bằng giá vốn, không phát sinh thu nhập nên không phải nộp thuế. Thậm chí, nhiều DN còn lập nhiều công ty, nhiều chi nhánh, thay đổi nhiều địa điểm kinh doanh khiến việc chuyển nhượng diễn ra lòng vòng làm khó cơ quan quản lý. Đến hết năm 2013, ngành thuế TP đã thanh kiểm tra 33 DN có giao dịch liên kết, điều chỉnh giảm lỗ 511 tỉ đồng, truy thu hơn 81 tỉ đồng…

Chống trục lợi trong hoàn thuế

Theo Bộ Tài chính, việc đấu tranh thành công những đơn vị lợi dụng sự dễ dãi, sơ hở trong thành lập DN để buôn bán hóa đơn, trục lợi trong quá trình hoàn thuế giúp thu ngân sách đáng kể. Năm 2013, Bộ Tài chính và Bộ Công an phối hợp cùng cục thuế các địa phương đã thanh kiểm tra, xử lý những DN vi phạm ở mức độ hình sự. Cụ thể, năm qua đã thanh tra 120 DN, chuyển công an điều tra 54 DN và khởi tố 34 DN, bắt 21 đối tượng… Đây là bước đầu chặn đứng hiện tượng vi phạm trong hoàn thuế.

 

Linh Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI