Thêm khó khăn nếu bỏ ân hạn thuế

Tin mới

21/10/2012 22:29

Nếu bỏ ân hạn thuế sẽ đẩy doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tới chỗ giảm lợi thế cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu, tăng nguy cơ lỗ nặng

Nhằm giải quyết khó khăn cho các đơn vị nhập khẩu (NK) nguyên liệu về chế biến thành hàng hóa để xuất khẩu (XK), từ trước đến nay, doanh nghiệp (DN) được Nhà nước cho hưởng ân hạn thuế NK nguyên liệu trong thời hạn 275 ngày. Trong khoảng thời gian này, DN phải đưa hết nguyên liệu vào chế biến và XK hết số hàng hóa đó, nếu XK không hết thì còn lại bao nhiêu sẽ bị đánh thuế NK bình quân 20%.  

Luật quản lý thuế sẽ sửa đổi?

Theo dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế sắp tới của Bộ Tài chính, những hàng hóa là vật tư, nguyên liệu NK để phục vụ sản xuất và hàng hóa XK phải nộp tiền thuế trước khi được thông qua, trước khi giải phóng hàng hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng. Nhiều chuyên gia trong ngành thủy sản cho rằng nếu chính sách này thực thi thì ngành thủy sản sẽ rơi vào khủng hoảng.
 

Nếu bỏ ân hạn thuế nhập khẩu nguyên liệu, ngành thủy sản xuất khẩu sẽ khó khăn thêm.
Trong ảnh: Tại một phân xưởng của một DN xuất khẩu thủy sản
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết: Trong năm 2012, các DN chế biến thủy sản sẽ NK khoảng 300.000 tấn nguyên liệu, trị giá hơn 600 triệu USD, nếu phải nộp thuế ngay, với mức thuế suất bình quân 20% thì tổng số thuế DN phải nộp 120 triệu USD. Mặc dù DN sẽ được hoàn lại số thuế này khi thực hiện xong việc NK - tái xuất đúng quy định nhưng trong khi đang thiếu vốn trầm trọng, nếu xóa bỏ chính sách ân hạn thuế thì sẽ tạo ra khó khăn lớn cho DN.
 
Còn nếu DN không có tiền nộp thuế trước mà nhờ ngân hàng bảo lãnh thì DN phải nộp phí bảo lãnh cho ngân hàng 2,5%. Trong tình hình kinh tế khó khăn, DN làm quanh năm chưa chắc đã có lãi thì việc nộp thêm khoản phí bảo lãnh cho ngân hàng sẽ đẩy DN tới chỗ tăng nguy cơ lỗ nặng. Khi giá thành bị đẩy lên cao, hàng thủy sản XK của DN Việt Nam sẽ khó cạnh tranh với hàng cùng loại của các nước khác.

Dẫn đến nhiều tác hại

Ông Nguyễn Xuân Nam, Tổng Giám đốc Công ty Khải Dương (chuyên chế biến XK cá ngừ), bức xúc cho rằng đối với DN khu vực miền Trung, chỉ có 6 tháng mua được nguyên liệu trong nước, 6 tháng còn lại phải NK nguyên liệu, nếu chính sách thay đổi thì DN sẽ gặp khó khăn, sẽ có nguy cơ cho nhà máy nghỉ sản xuất.
 
Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Phú, 2 năm qua, do dịch bệnh lan rộng nên nguồn nguyên liệu tôm trong nước chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu chế biến XK. Vì kinh doanh ngày càng khó nên hiện đã có khoảng 50% DN chế biến XK tôm ngưng hoạt động, 30% “chết lâm sàng” và 20% còn lại hoạt động cầm chừng.

Do nguồn nguyên liệu trong nước thiếu, đã có 271 DN thủy sản phải nhập nguyên liệu để chế biến XK. Năm 2011, các DN đã NK lượng thủy sản trị giá 541 triệu USD, 6 tháng đầu năm nay NK trị giá 331 triệu USD (dự kiến cả năm sẽ NK hơn 600 triệu USD). Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, cho rằng nếu bỏ ân hạn thuế sẽ dẫn đến nhiều tác hại, như DN nản lòng không còn dám đầu tư mở rộng sản xuất, thậm chí rút lui tìm hướng kinh doanh khác, lợi thế cạnh tranh của DN trong nước không còn, cho dù thời gian qua phần lớn các DN chế biến thủy sản trong nước đã đầu tư hiện đại.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI