Thị trường khách sạn khả quan

Tin mới

02/09/2014 19:48

Đó là nhận định của các chuyên gia CBRE Việt Nam trong một báo cáo về hoạt động kinh doanh của thị trường khách sạn Việt Nam mới đây

Theo báo cáo, trong quý II/2014, thị trường khách sạn (KS) Việt Nam nhìn chung đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng không đồng nhất tại các địa phương và các phân khúc. Phân khúc KS 5 sao tại Hà Nội tăng trưởng RevPAR lên đến 32,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tại TP HCM và Đà Nẵng lại chứng kiến sự sụt giảm RevPAR do cả công suất phòng và ADR đều giảm.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm ước đạt 4.287.885 lượt khách, tăng 21,11% so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn các thị trường khách du lịch đều tăng trưởng khá. Mức tăng trưởng cao nhất đến từ các thị trường Trung Quốc (37,45%), Lào (38,83%) và Nga (25,95%).

Tại Hà Nội, tổng cung toàn thị trường đạt 9.623 phòng, tăng 1,74% so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất sử dụng phòng trung bình toàn thị trường giảm 5,2 điểm phần trăm so với quý trước. Tuy nhiên, các KS 4-5 sao ghi nhận công suất sử dụng và doanh thu phòng bình quân tăng trưởng khá. Trái lại, các KS 3 sao tiếp tục gặp khó khăn khi công suất, giá phòng đều giảm. Chỉ có phân khúc KS 5 sao có giá thuê phòng bình quân tăng 17% so cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tại TP HCM, lượng khách quốc tế giảm 33,4% so với quý trước. Phân khúc KS 5 sao cũng sụt giảm công suất phòng. Tuy nhiên, phân khúc 4 sao vẫn tăng trưởng. Tất cả khách sạn đạt công suất phòng cao nhất trong quý đều thuộc phân khúc này là do chất lượng phục vụ tốt, giá phải chăng. Còn ở phân khúc KS 3 sao đa số thuộc sở hữu và quản lý của tư nhân nên thường linh hoạt hơn khi xác định giá phòng theo nhu cầu của thị trường.

Tại Đà Nẵng, sự phát triển nhanh chóng của các KS trong thành phố đã giúp phân khúc này thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, trong tương lai gần, phân khúc KS ven biển sẽ dẫn đầu thị trường. Đến năm 2015 sẽ có 1.698 phòng KS ven biển mới ra đời so với  652 phòng KS mới trong thành phố. Hầu hết các KS mới này là 3 và 4 sao. Những dấu hiệu tích cực từ các đường bay quốc tế cũng hứa hẹn sự cải thiện lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng trong thời gian tới.

Dự kiến có khoảng 8.000 phòng KS hạng cao cấp sẽ được hoàn thiện tại 3 thành phố trong vòng 2-3 năm tới. Mặc dù nguồn cung lớn nhưng triển vọng thị trường là khả quan trong bối cảnh hồi phục kinh tế khu vực và trong nước.

Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI