AWR Lloyd là nhà tư vấn chiến lược và tư vấn tài chính cho dự án KCN Hòa Tâm và cảng biển Bãi Gốc do Công ty CP Hiệp Hòa Phát làm chủ đầu tư. Được thành lập tại Hồng Kông với văn phòng ở nhiều nước trên thế giới, AWR Lloyd là một công ty tư vấn tài chính doanh nghiệp chuyên biệt và độc lập tập trung vào lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, kim loại và hạ tầng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sẽ trở thành trung tâm công nghiệp đa ngành

AWR Lloyd đã thực hiện những nghiên cứu rất kỹ về dự án KCN Hòa Tâm và cảng biển Bãi Gốc. AWR Lloyd tin rằng KCN Hòa Tâm có tiềm năng để trở thành một trung tâm công nghiệp đa ngành mang chuẩn quốc tế và đầu mối kinh doanh các sản phẩm xăng dầu cho khu vực miền Trung Việt Nam. Ít dự án nào có đầy đủ những lợi thế như gần các đầu mối cơ sở hạ tầng, ngành nghề hỗ trợ, vị trí địa lý thuận lợi và chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ như ở KCN Hòa Tâm. Sự kết hợp của các nhân tố cần thiết này đối với một dự án phát triển năng lượng và hạ tầng quy mô lớn như vậy là hiếm hoi ở Việt Nam.

KCN Hòa Tâm được quy hoạch trở thành khu công nghiệp đa ngành phức hợp với trọng tâm là lĩnh vực sản xuất năng lượng. KCN này có cảng biển nước sâu với độ sâu tự nhiên đến 17 m có thể được xây dựng để phục vụ cho các tàu lớn lên đến 300.000 tấn DWT, mang lại khả năng phục vụ lưu lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất tại KCN Hòa Tâm.

Trong giai đoạn đầu, Công ty HHP sẽ ưu tiên thu hút đầu tư khu vực năng lượng và kinh doanh xăng dầu, có thể bao gồm nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, hóa dầu, kho lưu trữ xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu (cả kho nổi và kho ngầm). Về phát triển khu vực cảng biển, một hệ thống phao nổi phục vụ cho xuất nhập khẩu xăng dầu, cảng lỏng và cảng hàng rời sẽ được phát triển tương ứng để phục vụ cho lĩnh vực năng lượng và xăng dầu.

Nhiều lợi thế ưu đãi

KCN Hòa Tâm có rất nhiều lợi thế để thu hút đầu tư trong ngành công nghiệp nặng chẳng hạn như ngành lọc hóa dầu. Dự án có kết nối thuận tiện đến các hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu và trong tương lai bao gồm hệ thống đường sắt, cao tốc, quốc lộ và các cảng biển khác và khoảng 15 km đến sân bay chính của tỉnh Phú Yên. KCN Hòa Tâm sẽ là một khu công nghiệp phức hợp với các tiện ích của cảng biển nước sâu sẽ có khả năng trở thành trung tâm hậu cần cho ngành xăng dầu của Việt Nam.
 
Phối cảnh tổng thể KCN Hòa Tâm và cảng biển nước sâu Bãi Gốc
Hơn 2.300 ha đất đã được dành ra và sẵn sàng để xây dựng, khu đất có địa hình bằng phẳng nên sẽ giúp giảm thiểu chi phí chuẩn bị đầu tư xây dựng. Khu vực dự án nằm trong tỉnh Phú Yên cũng được hỗ trợ bởi nguồn lao động, nguồn nước và nguyên vật liệu xây dựng dồi dào chẳng hạn như đá granite. AWR Lloyd đánh giá cao về tiềm năng rất lớn của KCN Hòa Tâm để phát triển các lĩnh vực liên quan đến xăng dầu.

Cần sự hợp tác tin cậy, bền vững

KCN Hòa Tâm là một dự án lớn vì thế rất cần sự phối hợp và hợp tác giữa các đối tác liên quan khác nhau. Mặc dù có những lợi thế cạnh tranh nhất định, để thu hút những nhà đầu tư lớn vào KCN Hòa Tâm, giữa chủ đầu tư phát triển dự án và chính quyền địa phương nên phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc kêu gọi đầu tư. Các chính sách đầu tư và sự tiếp cận nhà đầu tư của chính quyền địa phương phải đặt trên nền tảng của sự tin cậy và chuyên nghiệp.

Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô được cấp giấy phép đầu tư nhà máy lọc dầu công suất 4 triệu tấn/năm ở khu vực vịnh Vũng Rô. Công ty này đã xin tăng công suất dự án lên 8 triệu tấn/năm và di chuyển vị trí dự án đến KCN Hòa Tâm đã vừa được Thủ tướng chấp thuận về mặt nguyên tắc. Tùy thuộc vào các nội dung thỏa thuận giữa chủ đầu tư của KCN Hòa Tâm là Công ty CP Hiệp Hòa Phát và cổ đông của Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô, đây có thể là một bước ngoặt quan trọng cho dự án phát triển KCN Hòa Tâm.

DOUG KINSELLA (Thành viên AWR Lloyd - Tư vấn chiến lược)