Tìm về cái nôi của ngành sữa

Tin mới

01/08/2013 22:43

Ngành sữa - ngành cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho con người, đã xuất hiện và phát triển mạnh từ rất lâu

Ngành sữa Việt Nam chỉ thực sự phát triển trong vài chục năm gần đây, khi vấn đề dinh dưỡng được quan tâm. Trong khi đó trên thế giới, ngành này đã xuất hiện và phát triển mạnh từ lâu đời. Tìm về cái nôi của ngành dinh dưỡng thiết yếu sẽ cho chúng ta nhiều thông tin bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Những sự thật thú vị

Hầu hết ngày nay chúng ta đều uống sữa bò, nhưng dê mới là động vật nguyên thủy cho sữa đầu tiên. Khám phá của các nhà khảo cổ học cho thấy loài người cổ ở vùng Iran, Iraq hiện nay là những cư dân đầu tiên biết khai thác sữa từ dê vào những năm 8.000-9.000 trước Công nguyên. Sở dĩ dê được chọn vì đó là loài động vật nhỏ nhắn nhưng khỏe mạnh, dễ ăn và dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu lạnh và địa hình đồi núi.
 
Trưởng thành từ cái nôi châu Âu, sản phẩm Cô Gái Hà Lan 20+ cung cấp hơn 20 dưỡng chất thiết
 yếu cho sự phát triển hoàn thiện của trẻ. Ảnh: VIẾT LÂM

Khi ý tưởng khai thác sữa từ động vật chăn nuôi được lan rộng, loài vật được chọn và chăn nuôi để khai thác sữa cũng trở nên đa dạng hơn. Con người nhanh chóng nhận ra rằng sữa từ các loài động vật nhai lại tốt hơn so với dê về mặt chất lượng lẫn số lượng. Bò, cừu, trâu là động vật bắt đầu được khai thác nhiều để cho sữa, tùy theo địa hình và điều kiện khí hậu của từng vùng miền. Loài vật cho sữa tốt nhất chính là bò rừng châu Âu, được thuần hóa để nuôi lấy sữa từ những năm 3000 trước Công nguyên do thích hợp vùng khí hậu ôn hòa ở đây, còn lạc đà phù hợp với vùng khô cằn châu Phi.

Xét về vị trí địa lý, ngành sữa tuy xuất thân từ vùng Trung Đông nhưng chính người châu Âu mới có công đưa sữa trở thành ngành công nghiệp phát triển. Trên nền tảng có sẵn là khám phá và thuần hóa được loài bò rừng châu Âu với ưu điểm cho nhiều sữa và thơm ngon, người dân nơi đây đã đầu tư nhiều vào quy trình chế biến sữa. Họ luôn đi tiên phong trong việc chăn thả gia súc, quản lý chuồng trại, không ngừng phát minh hệ thống vắt sữa và bảo quản sữa hiện đại nhất và tạo ra nhiều sản phẩm khác từ sữa như bơ, phô mai, yaourt.

Ngành sữa ngày nay

Cùng với Pháp và Đức, Hà Lan là quốc gia có ngành công nghiệp sữa phát triển nhất về số lượng và chất lượng. Tiêu biểu cho quốc gia này phải kể đến tập đoàn sữa hàng đầu thế giới FrieslandCampina với hơn 140 năm kinh nghiệm trong ngành sữa. Trưởng thành từ cái nôi châu Âu truyền thống, FrieslandCampina lĩnh hội toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến sữa tiên tiến nhất. Vì vậy, sản phẩm của tập đoàn luôn bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất của châu Âu.

Để bảo đảm sự đồng nhất về chất lượng sản phẩm, FrieslandCampina đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm FoQus (Food Safety and Quality System), dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP, CODEX và OHSAS. Hệ thống FoQus được áp dụng cho mọi sản phẩm của FrieslandCampina. Đồng thời, danh mục sản phẩm còn được đa dạng hóa để phù hợp với điều kiện và thể trạng của người tiêu dùng của từng khu vực. Đó chính là bí quyết để FrieslandCampina trở thành 1 trong 5 tập đoàn thực phẩm dinh dưỡng lớn nhất thế giới.
 

Dựa trên kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á do FrieslandCampina khởi xướng, kết hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia (thuộc Bộ Y tế) phối hợp cùng Hội Dinh dưỡng Việt Nam, công ty đã cho ra đời sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan 20+ phù hợp với nhu cầu và thể trạng của người Việt Nam. Cô Gái Hà Lan 20+ cung cấp hơn 20 dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện.

HƯƠNG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI