Tôm chết do hoại tử gan và tụy cấp tính

Tin mới

04/11/2012 10:39

Đây là loại bệnh xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, sau đó lây sang Việt Nam, Malaysia và hiện lan sang cả Thái Lan

Tại tọa đàm trao đổi kiến thức khoa học kỹ thuật về “Thực trạng tôm chết sớm, sự phối hợp giữa Nhà nước, nông dân và doanh nghiệp” do Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam và Viện Nuôi trồng Thủy sản II vừa tổ chức tại Đồng Nai, các nhà khoa học  cho biết hiện tượng tôm chết hàng loạt, trở thành bệnh dịch xảy ra trong nhiều năm qua là do một loại virus xuất phát từ Trung Quốc lây sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tôm chết đến 90%

Tôm không chỉ chết với mật độ cao mà thậm chí thả đến 2-3 lần giống cũng không nuôi được. Dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, gây thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng đến vùng nguyên liệu tôm cả nước. Ông Nguyễn Tấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Minh Phú, bức xúc: “Khó khăn về nguyên liệu tôm đang làm cho nhiều doanh nghiệp phải phá sản”. Hiện có trên 50% doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu phải ngưng hoạt động, 30% chết lâm sàng và 20% hoạt động cầm chừng, bởi hiện nay tôm nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu.

Bạc Liêu là một trong những địa phương có diện tích tôm nuôi bị chết nhiều. Ảnh: NGỌC TRINH

Còn theo ông Nguyễn Văn Dương, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Hải Dương (Bình Thuận), tôm chết rất nhiều nên công ty đã phải tốn nhiều tiền để nghiên cứu, phòng chống dịch bệnh tôm, làm cho công ty lỗ gần 14 tỉ đồng. Dù đơn vị đi nhiều nước  để  nghiên cứu giải pháp mới nhưng thử nghiệm 26 ao cũng bị chết 25 ao.

TS Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện Nuôi trồng Thủy sản II, nhận xét tình hình dịch bệnh tôm gây thiệt hại từ
60% -70% diện tích nuôi, trong đó nhiều xã có số ao bị thiệt hại lên đến 90%.

Phải thu hoạch sớm

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận tôm chết là do hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính. Dịch bệnh này đã xuất hiện hơn 2 năm qua tại Việt Nam. Đây là loại bệnh xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, sau đó lây sang Việt Nam, Malaysia, hiện nay sang cả Thái Lan. Trong đó Việt Nam bị thiệt hại nặng nhất, còn Thái Lan chỉ thiệt hại khoảng 0,7%, thiệt hại ở Malaysia không lớn.

TS Nguyễn Văn Hảo  cho biết bệnh này xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2010. Người nuôi phải thu hoạch sớm, nếu không tôm sẽ chết sạch ao. Năm 2011, tôm chết diện rộng ở Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang và lan ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Bộ NN-PTNT đã phải thành lập ban chỉ đạo khẩn cấp để giám sát, xử lý dịch bệnh và mời chuyên gia nước ngoài tham gia xử lý .

Tôm chết còn do bệnh từ độc tố tảo lam, bệnh phân trắng, hội chứng chết 1 tháng tuổi. Những virus này có thể có từ trong con giống, chế phẩm vi sinh khống chế bệnh phát sáng. Qua nghiên cứu cho thấy dư lượng nước ô nhiễm ngay trên cả kênh rạch, nên phải xử lý nước trong môi trường.

NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI