Trở thành tỉ phú nhờ bò sữa

Tin mới

01/03/2012 22:05

Nhiều hộ gia đình ở Ba Vì đã khấm khá lên nhờ bò sữa, thậm chí có người còn trở thành tỉ phú

Chúng tôi đến Ba Vì, thăm cơ ngơi của ông Đàm Minh Tuấn, 55 tuổi, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh (Hà Nội). Câu chuyện trở thành “tỉ phú bò sữa” của ông thực sự khiến chúng tôi ấn tượng.

Mạnh dạn chuyển đổi

Năm 1998, sau khi nuôi heo không thành công, nhận thấy nuôi bò sữa rất tiềm năng nên ông quyết chí làm. Ban đầu ông nuôi thử nghiệm một con F1 và một con F2, nuôi lớn lấy sữa cho... mấy chú chó trong nhà uống là chính, cốt để tích lũy kinh nghiệm. Sau đó vào năm 2000, ông tham gia dự án Việt - Bỉ, được hướng dẫn cơ bản về cách nuôi bò sữa. Đó là cột mốc đánh dấu việc ông chính thức “dấn thân” vì bò sữa.


Ông Đàm Minh Tuấn trước cơ ngơi của mình

Ông lặn lội khắp nơi, từ Tuyên Quang đến Thanh Hóa, Nghệ An, Củ Chi - TPHCM, Sóc Trăng... để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế, tìm nguồn giống tốt mua về gầy dựng “cơ ngơi bò sữa” cho mình. Hễ nơi nào có nghề chăn nuôi bò sữa là ông lại tranh thủ thời gian rảnh rỗi khăn gói tầm sư học đạo. Bà con trong làng thấy hay, gặp tìm hiểu ông đều nhiệt tình chia sẻ, từ việc nuôi bò, cho ăn uống, chăm sóc, vắt sữa... 

Người dân tin tưởng, nhờ ông mua giúp bò giống và cả... đỡ đẻ cho bò. Tiếng lành đồn xa, khi nhu cầu nuôi bò sữa tăng lên, bà con nhờ mãi cũng ngại nên bảo ông phải tính công xá, thế là ông nghiễm nhiên trở thành... lái buôn bò sữa.

Giá mua một con bò sữa khá cao, hàng chục triệu đồng một con, nên không phải ai cũng có đủ tiền. Lúc đó, ông Tuấn đã mạnh dạn thế chấp nhà cửa, vay tiền giúp dân sắm bò.
Được một thời gian, khi vay ngân hàng khó, ông Tuấn có ít vốn bèn làm luôn việc mua bò và cho dân nhận bò về nuôi. Coi như cấp vốn cho dân mượn không lãi suất, tiền ông thu hồi là qua sản phẩm sữa bà con thu được hằng ngày. Thế là từ đó, nhà ông trở thành một “công ty hàng xã” có quy mô khá, cung cấp giống bò, thức ăn, giúp cách nuôi bò sữa và sau đó là thu mua sữa bò tươi.

Kiên trì vượt khó

Nhưng con đường trở thành tỉ phú của ông Tuấn không dễ dàng. Những năm 2004-2006, sữa bò mất giá, các báo rầm rộ đưa tin “bò sữa nối đuôi nhau vào lò mổ” vì nông dân đem bò sữa bán thịt. Chưa kể “đại dịch” Melamine khiến một số công ty sữa đang thu mua sữa của ông đột ngột dừng lại.
Biết bao phen chao đảo, tưởng phải bỏ cuộc, thế nhưng, với tư cách là người đứng mũi chịu sào, có năm, ông Tuấn bỏ hơn 1 tỉ đồng để mua sữa bù lỗ cho dân (với giá cao hơn giá thị trường lúc đó là 400 đồng/kg sữa), cung cấp thức ăn cho bò để dân trả dần qua sản phẩm sữa, cốt để dân giữ lại bò vì đã bỏ biết bao công sức gầy dựng. Cũng may dân nghe theo, tiếp tục cầm cự và vượt qua.

Chuyện làm ăn của ông Tuấn và bà con nuôi bò sữa ở Ba Vì và các vùng lân cận hiện ngày càng ổn định. Từ năm 2007, ông Tuấn chính thức hợp tác với Công ty CP Sữa quốc tế (IDP), bảo đảm thu mua sữa hằng ngày với giá cả phù hợp để dân khỏi phải lo đầu ra. Không chỉ thế, ông còn kết hợp với IDP hỗ trợ vốn cho những hộ muốn tăng thêm đàn hoặc bắt đầu làm quen với nghề nuôi bò sữa. Hiện toàn xã Vĩnh Thịnh có 2.200 con bò sữa, riêng nhà ông Tuấn thu mua sữa từ 1.500 con. Đây là số bò mà ông đã dày công đầu tư từ A đến Z để có được sản phẩm sữa.

Ông Tuấn cho biết: “Hiện mỗi ngày tôi tiếp nhận hơn 12 tấn  sữa tươi, bảo đảm tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả tôi đều bán lại cho IDP. Bà con trong xã mấy năm gần đây phấn khởi lắm, được IDP hỗ trợ vốn, tư vấn đào tạo miễn phí, cải thiện chuồng trại, bảo đảm sức khỏe cho bò để bò cho sản lượng sữa tốt”.

Ông Đàm Minh Tuấn cho biết tiềm năng phát triển đàn bò sữa của xã Vĩnh Thịnh rất lớn. Ao ước của ông là nâng lượng bò sữa cho toàn xã lên hơn 10.000 con trong khi hiện chỉ có 2.200 con. Ông mong muốn bà con trong xã xây dựng nghề chăn nuôi bò sữa bài bản, đàng hoàng, vừa giúp làm giàu vừa theo đúng chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước.

THÚY AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI