Xuất khẩu cá tra tăng mạnh

Tin mới

04/12/2011 21:25

Khoảng 2 tháng nay, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL duy trì ở mức cao, bảo đảm người nuôi có lãi


Chế biến cá tra xuất khẩu chất lượng cao tại Công ty CP Thủy sản Bình An
Điều nghịch lý là giá cá tăng nhưng người nuôi, doanh nghiệp và công nhân tỏ ra không vui bởi sản lượng cá đang thiếu hụt đã ảnh hưởng đến tiến độ chế biến, xuất khẩu.

9 tháng vượt kế hoạch cả năm

Theo Bộ NN-PTNT, trong tháng 11- 2011, các doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu đạt 650 triệu USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 11 tháng đầu năm 2011 lên 5,6 tỉ USD, tăng 25% so cùng kỳ năm 2010. Dù các doanh nghiệp gặp khó khăn từ nhiều phía, như thiếu nguyên liệu, ngân hàng hạn chế cho vay, thị trường xuất khẩu khó khăn vì kinh tế thế giới có nhiều biến động… nhưng các doanh nghiệp thủy sản, trong đó có doanh nghiệp chế biến cá tra, đã rất nỗ lực đưa kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng.

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết chỉ tiêu xuất khẩu cá tra năm 2011 của tỉnh đề ra 320 triệu USD nhưng 10 tháng đầu năm, các doanh nghiệp xuất trên 332 triệu USD, vượt kế hoạch đề ra. Với chiều hướng này, cả năm 2011, xuất khẩu cá tra vượt mức 390 triệu USD. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, nhờ xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh nên chỉ 9 tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trên 592 triệu USD, đạt 102% kế hoạch năm, tăng gần 61% so với cùng kỳ năm 2010. Một thuận lợi cơ bản là 6 tháng đầu năm 2011, giá xuất khẩu cá tra phi lê ở mức cao (trong đó thị trường châu Âu bình quân từ 3,4-3,5 USD/kg), cộng với sức tiêu thụ mạnh; do đó, các doanh nghiệp đã chớp lấy thời cơ tăng tốc và đạt kết quả rất khả quan. Bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco), cho biết: “Mười tháng đầu năm 2011, doanh thu của công ty đạt trên 1.318 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 97,7 tỉ đồng, về cơ bản đạt yêu cầu đề ra”.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay mà nhiều doanh nghiệp thủy sản gặp phải là một số ngân hàng siết chặt tín dụng, cộng với tình hình khan hiếm cá tra nguyên liệu khiến việc chế biến và xuất khẩu bị động. Điều nghịch lý là trong thời gian gần đây vì giá cá nguyên liệu liên tục tăng cao nhưng giá xuất khẩu chỉ tăng nhẹ, thậm chí không tăng, do ảnh hưởng khủng hoảng nợ công châu Âu và kinh tế thế giới khó khăn... vì vậy, xuất khẩu cá tra lúc này đạt hiệu quả không cao, thậm chí hòa vốn hoặc lỗ. Do đó, thời gian qua đã có những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp chế biến kiểu gia công… buộc phải tạm ngưng hoạt động hoặc giảm công suất chế biến. Riêng những doanh nghiệp lớn, có tên tuổi, thương hiệu… vẫn duy trì hoạt động để giữ chân khách hàng và giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

Hợp tác, cùng phát triển

Nếu như trước đây xuất khẩu cá tra thuận lợi, giá tốt… các doanh nghiệp thanh toán tiền toàn bộ cho người nuôi rất nhanh. Nay do gặp khó khăn chung nên việc trả tiền cho người nuôi có chậm trễ. Vấn đề này không chỉ riêng Bianfishco mà những doanh nghiệp thủy sản khác cũng tương tự. Bà Phạm Thị Diệu Hiền cho biết để tránh những thiệt thòi cho người nuôi cá, Bianfishco đã áp dụng chính sách bù đắp bằng cách hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của ngân hàng. Cụ thể, những số tiền mà Bianfishco trả chậm cho người nuôi cá thì công ty sẽ chịu phần lãi suất cho người nuôi. Rất nhiều hộ nuôi cá tra ở ĐBSCL đồng tình với cách làm này của Bianfishco.

Công ty CP Thủy sản Bình An luôn cam kết đồng hành vì lợi ích chung với người chăn nuôi cá

Bà Sáu Diệu, người có thâm niên 19 năm nuôi cá tra ở cù lao Tân Lộc (Thốt Nốt, Cần Thơ), nhận xét: “Đã có nhiều năm làm trong nghề này nên hầu như doanh nghiệp thủy sản nào bà cũng đều bán cá; trong đó Bianfishco là một doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, uy tín và luôn hỗ trợ tích cực cho người nuôi. Đối với từng thời điểm nếu công ty gặp khó về nguồn vốn thì công ty đều trả lãi tiền mua cá trả chậm cho người nuôi, giống như gửi tiền vào ngân hàng nên người nuôi không hề bị thiệt”.

Theo bà Diệu, lo nhất của người nuôi cá là thường hay bị thương lái và doanh nghiệp “bẻ chĩa” như chê cá xấu, cá bệnh, cá chưa đạt chất lượng… để hạ giá; mỗi lần như thế, người nuôi mất hàng trăm triệu đồng. Riêng Bianfishco xưa nay đã ký hợp đồng là mua đúng giá và bắt hết cá cho nông dân, không hề gây khó cho người nuôi,vì vậy, nhiều hộ nuôi cá rất quý Bianfishco. Bà Trần Thị Ngoạt, hộ nuôi cá ở Thốt Nốt (Cần Thơ), cho rằng bình quân sau khi mua cá thì phải đến 4 tháng, các doanh nghiệp mới trả tiền hết cho người nuôi, thậm chí có doanh nghiệp thanh toán kéo dài mà không hề hỗ trợ lãi ngân hàng. Trong khi đó, Bianfishco mua cá đúng hợp đồng, giá cao và còn hỗ trợ lãi suất ngân hàng… 

Một doanh nghiệp thuộc tốp 10 về xuất khẩu cá tra Việt Nam cho rằng ai cũng biết cá tra là lợi thế số 1 của Việt Nam trên thương trường quốc tế, tuy nhiên, việc phát triển vẫn chưa như mong muốn. Để nghề cá phát triển xứng tầm, nhất thiết người nuôi và doanh nghiệp phải cùng tương trợ lẫn nhau. Hiện tại, rất nhiều hộ ở các tỉnh ĐBSCL đang thả nuôi cá tra trở lại, dự báo sau Tết Nhâm Thìn, sản lượng cá tra sẽ tăng lên và giảm đi áp lực thiếu nguyên liệu. Vấn đề hiện nay là các ngân hàng nên xem xét để tiếp tục đầu tư mạnh hơn cho doanh nghiệp và người nuôi phát triển nghề cá.

Bà Phạm Thị Diệu Hiền khẳng định sẽ dồn sức cho ngành công nghiệp cá tra, bởi đây là thế mạnh kinh tế của vùng ĐBSCL. Những khó khăn của doanh nghiệp lúc này chỉ là nhất thời và rất cần sự chia sẻ của các ngành chức năng, người nuôi, ngân hàng… cùng vượt qua. Bianfishco quyết tâm theo đuổi nghề cá, đưa sản phẩm cá tra đặc thù vươn xa trên thế giới. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lương Lê Phương, Bianfishco là doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành thủy sản. Bianfishco đã tiên phong trong việc chế biến sản phẩm chất lượng cao và bán hàng ra thế giới bằng “thương hiệu Việt” rất thành công.

Ổn định việc làm cho 5.000 CB-CNV

Theo bà Phạm Thị Diệu Hiền, hiện nguồn cá tra nguyên liệu còn ít nhưng nhiều hộ nuôi liên tục đến công ty kêu bán cá, thậm chí đề nghị trả chậm, thanh toán theo đợt… Song song đó, hợp đồng xuất khẩu ở các nước ký với công ty khá nhiều. Trong tháng 12 này, nhiều nhà đầu tư mới và đối tác thân thuộc tiếp tục đầu tư, đồng hành cùng Bianfishco hướng tới sự phát triển bền vững. Hiện Bianfishco đang đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu nhằm ổn định việc làm cho 5.000 cán bộ, công nhân, đồng thời tính toán thưởng Tết Nhâm Thìn 2012 cho toàn công ty.

Thành công bằng chất lượng

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao Bianfishco đã có bước tăng trưởng vượt bậc, tạo được cơ ngơi vững chắc chỉ trong thời gian ngắn. Bianfishco có tầm nhìn và hoạch định chiến lược đúng đắn, công ty đã khép kín toàn bộ quy trình từ vùng nuôi đến thu hoạch, chế biến, xuất khẩu… Bianfishco là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngành thủy sản, đồng thời trở thành “hiện tượng” trong cộng đồng doanh nghiệp Việt. Cái hay của Bianfishco là tạo hướng đi riêng bằng con đường chất lượng và rất thành công.

Bài và ảnh: Nguyễn Tám
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI