Sau những hình ảnh công bố chính thức về vụ va chạm có chủ đích của tàu Trung Quốc làm các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam bị thương, thái độ của cư dân mạng trở nên rõ ràng hơn. Phản ứng trước những hành động vô lý của Trung Quốc, nhiều cư dân mạng đã đồng loạt thay đổi ảnh đại diện của mình bằng những hình ảnh cờ đỏ sao vàng cùng các khẩu hiệu thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc. 

Một hình ảnh đẹp thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của các bạn trẻ Việt Nam trước vấn đề bảo vệ

toàn vẹn lãnh thổ.

Một hình ảnh đẹp thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của các bạn trẻ Việt Nam trước vấn đề bảo vệ

toàn vẹn lãnh thổ.

Dẫu vẫn biết mỗi người mỗi việc, những cư dân mạng Việt Nam chưa thể trực tiếp góp tay bảo vệ đất nước, đang muốn trở thành những chỗ dựa tinh thần vững chắc ở hậu phương. Việc làm của họ thật đơn giản, nhưng tất cả mang một lòng hướng về biển Đông như một minh chứng hùng hồn nhất cho một tình thần chính nghĩa, yêu nước và sẵn sàng khi tổ quốc cần của thế hệ trẻ Việt Nam trong những ngày qua.

Cư dân mạng cùng hướng về Biển Đông

Một lời khẳng định cương quyết dễ dàng được tìm thấy trên Facebook và các diễn đànn mạng khác.

 

Tất cả đồng lòng hướng về biến Đông.

Tất cả đồng lòng hướng về biến Đông.

Nhiều ý kiến nhanh chóng được các cư dân mạng chia sẻ với nhau. Một bạn trẻ cho rằng “Không thể nhân nhượng với bất kỳ nước nào xâm phạm lãnh thổ Việt Nam” như thể hiện đầy đủ lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ với một quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Hay “Có rất nhiều cách nhưng đâu nhất thiết phải đẫm máu”, như một ý kiến nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của nhiều bạn trẻ. Nhìn chung đa số cư dân mạng rất sôi sục sau những dã tâm mà người láng giềng Trung Quốc đang thể hiện trên vùng biển của Việt Nam.

Trong khi đó, một cư dân khác điềm tĩnh nhận định: “Các bạn trẻ hãy tỉnh táo trước ngôn luận thế giới để suy nghĩ một cách thấu đáo, không rơi vào bẫy khích tướng. Hãy giữ vững quan điểm của mình và có những hành động đúng đắn. Biết là chúng ta luôn có tinh thần dân tộc và sẽ làm tất cả vì nó nhưng đừng làm những điều ngu ngốc…”.

Cư dân mạng cùng hướng về Biển Đông

Bên cạnh đó, nhiều chủ đề nóng khác liên quan đến Trung Quốc cũng đã được lập ra. Ngoài việc thay đổi ảnh đại diện, nhiều cư dân mạng còn kêu gọi cả tẩy chay hàng Trung Quốc như một phản ứng trước những hành động ngang ngược của quốc gia đông dân này. “Hãy cho họ biết người dân Việt Nam đoàn kết và yêu nước như thế nào... Bắt đầu từ việc nói không với hàng TQ đi, bà con ơi!", một bạn trẻ kêu gọi.

Góp thêm chút không khí, bản tin Rap News số 12 ngày 8-5 cũng nhắc đến vấn đề nóng này ngay đầu bản tin và được công đồng mạng hưởng ứng, chia sẻ nhiệt tình.

 

Có muôn vàng cách thể hiện tinh thần yêu nước, dù bằng cách nào cũng cho thấy tất cả người dân Việt Nam, dù xa quê đều thể hiện một thái độ quyết tâm rất cao bảo vệ chủ quyền đất nước.

A.Thanh