Ba cách để tăng cơ hội học bổng

Tin mới

07/12/2013 21:16

Du học Mỹ khá đắt đỏ nhưng vẫn có cách để thực hiện giấc mơ du học với chi phí giảm đáng kể nếu chịu khó tìm kiếm học bổng

Dĩ nhiên học bổng du học thường có tính cạnh tranh rất cao, quá trình nộp hồ sơ cũng mất nhiều thời gian và công sức nhưng theo Tạp chí US News & World Report, sinh viên quốc tế không nên nản lòng mà cần đầu tư công sức cho quá trình nộp hồ sơ xin học bổng vì đây là cách giảm đáng kể chi phí cho việc học tập của mình. Tiêu chí để đạt các loại học bổng rất đa dạng, ví dụ như nước bạn cư trú, tuổi tác và ngành học... Do đó, bạn cần tìm một suất học bổng mà mình có đủ điều kiện. US News & World Report đưa ra 3 lời khuyên hữu ích để gia tăng cơ hội đạt học bổng đối với sinh viên quốc tế.

Tạo cho mình cơ hội

Quá trình học bổng thường yêu cầu điền vào mẫu đơn về thông tin cá nhân, kết quả học tập và phải viết một bài luận nói về bản thân, mục tiêu nghề nghiệp, học tập… của bạn. Nhiều sinh viên quốc tế không muốn nộp đơn xin học bổng vì họ không muốn mất thời gian vào quá trình nộp đơn. Họ không nghĩ rằng có nhiều học bổng sẵn sàng cho họ hoặc vì họ tin tưởng một cách đơn giản rằng mình sẽ không có cơ hội. Tuy nhiên, nếu bạn không nộp đơn xin học bổng thì bạn sẽ không bao giờ có được cơ hội.

Phụ huynh, học sinh tìm hiểu thông tin du học Mỹ Ảnh: KIM VÂN

Nhà lãnh đạo tương lai

Các trường ĐH Mỹ hiểu rằng có kỹ năng lãnh đạo quan trọng như học thuật đối với sự thành công trong tương lai. Thị trường việc làm Mỹ cũng có xu hướng cho các cá nhân có những giá trị của một nhà lãnh đạo, chẳng hạn như là một người giao tiếp tuyệt vời, một người biết lắng nghe và một thành viên hoạt động hiệu quả trong nhóm. Do đó, nhiều loại học bổng lựa chọn ứng viên có đầu tư vào kỹ năng lãnh đạo. Các trường ĐH rất khuyến khích kỹ năng lãnh đạo trong sinh viên.

Đối với sinh viên quốc tế có thể không quen với việc lãnh đạo cho nên phải tìm cách phát triển và chứng minh kỹ năng này. Trường học Mỹ thường có các hội thảo trong khuôn viên trường, các chương trình lãnh đạo và các hoạt động giúp học sinh khám phá tố chất lãnh đạo của mình và thực hành để trở thành nhà lãnh đạo.

Du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội làm tình nguyện viên cho một vị trí lãnh đạo trong tổ chức, câu lạc bộ trong khuôn viên nhà trường.

Hoàn thiện kỹ năng viết

Một bài luận tốt là yếu tố rất quan trọng trong quyết định của hội đồng xét duyệt học bổng. Phong cách viết có thể khác nhau giữa các quốc gia. Tuy nhiên, tại Mỹ, các hội đồng xét duyệt mong muốn bài luận của ứng viên đi thẳng vào vấn đề. Ngoài ra, bài luận phải viết đúng ngữ pháp, không có lỗi. Ứng viên cần cố gắng để có bài luận được cấu trúc tốt, thu hút sự chú ý của người đọc và một kết luận sáng tạo, mạnh mẽ...

Tất cả điều đó cần nhiều thời gian và nhiều lần sửa đổi. Do đó, ứng viên không nên chờ “nước đến chân mới nhảy” vì làm như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng bài luận. Đưa bài luận cho bạn bè góp ý cũng là cách khôn ngoan, đặc biệt là những người bạn Mỹ. Họ sẽ có thể có những ý kiến xác đáng. Để có thể viết bài luận học bổng tốt, bạn có thể tham gia các cuộc hội thảo, cũng có thể tìm kiếm trực tuyến các lời khuyên của những người đi trước…

Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI