Chi phí du học New Zealand thấp

Tin mới

27/04/2013 19:35

Chi phí học tập cũng như sinh hoạt đều thấp so với Mỹ, Anh, Úc, trong khi chất lượng có thể so sánh được, New Zealand là lựa chọn hợp lý đối với nhiều gia đình trong kế hoạch cho con du học hiện nay

“Nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn và chi phí học tập phù hợp là những điểm thu hút học sinh quốc tế của New Zealand” - bà Carolyn Solomon, Hiệu trưởng Auckland International College (New Zealand), nhận xét. Theo bà, do tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng hằng ngày tại New Zealand nên học sinh, sinh viên quốc tế còn có môi trường tốt để rèn luyện thêm nhằm chuẩn bị cho bậc học cao hơn hoặc cho quá trình làm việc sau này.
 

Phụ huynh tìm hiểu du học trung học New Zealand năm 2013

Nền tảng trung học tốt

Vì có môi trường an toàn và chăm sóc sinh viên quốc tế tốt nên New Zealand được nhiều gia đình Việt Nam gửi con sang từ bậc trung học. Điều lệ thực hiện chăm sóc học sinh quốc tế mang tính bắt buộc của New Zealand được áp dụng tại tất cả các trường có học sinh quốc tế. Đối với bậc trung học, có trường như Auckland International College sắp xếp cho học sinh ở ký túc xá với sự quản lý và chăm sóc của đội ngũ giáo viên bảo đảm an toàn và chăm sóc hằng ngày cho học sinh. Có trường bố trí cho học sinh ở cùng nhà với gia đình bản xứ.

Chia sẻ trên http://www.newzealandeducated.com, Trịnh Tiệp, quê Hà Nội, học trung học tại New Zealand, cho biết: “Sống chung với gia đình chủ nhà đã là một phần quan trọng kinh nghiệm New Zealand của tôi. Họ rất thân thiện và tôi như là một phần của gia đình - giống như con trai họ”. Ngoài nghe nhạc và đọc sách, thời gian Tiệp ra khỏi trường học chủ yếu dành đi chơi với những thành viên của gia đình chủ nhà.

Chị Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc Văn phòng Tư vấn Du học và Di trú ENC, đánh giá: “Những em học bậc phổ thông ở New Zealand có sự thành công rõ ràng khi học lên bậc ĐH. Lý do là giáo dục trung học ở đây trang bị cho học sinh không chỉ kiến thức đơn thuần mà còn là sự sáng tạo khiến học sinh có những suy nghĩ độc lập riêng của mình, không rập khuôn, bắt chước”. Đối với New Zealand, cấp tiểu học và THCS chủ yếu dạy căn bản về đọc, viết, làm các phép tính và kỹ năng nghiên cứu.

Học phí trung bình không quá cao

Đối với bậc ĐH, New Zealand có 8 trường do chính phủ tài trợ. Các trường này giảng dạy chương trình ĐH, sau ĐH và một số chương trình dự bị. Mỗi trường đều có thế mạnh riêng.

Trường Kinh doanh Victoria (hay còn được gọi là Khoa Thương mại ĐH Victoria) đã trở thành 1 trong số 58 trường kinh doanh xuất sắc trên toàn cầu nhận được bộ ba chứng nhận quốc tế: EQUIS, AACSB (về thương mại) và AMBA. Theo đó, các chương trình giảng dạy của trường cấp bằng kinh doanh thương mại được chứng nhận bởi cả 3 tổ chức quốc tế vì đáp ứng các tiêu chuẩn: nội dung giảng dạy, bảo đảm kiến thức cho sinh viên và cập nhật bối cảnh toàn cầu. Sinh viên Việt Nam sang New Zealand đa số chọn học các ngành về thương mại, cơ khí, kiến trúc, du lịch...

Dù chất lượng giáo dục được quốc tế công nhận nhưng mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt của New Zealand lại không quá cao. Trang Globalvisas.com so sánh học phí du học trung bình của 2 nước như sau: Mỹ: 6.000-40.000 USD/năm, còn New Zealand là 14.000-21.000 NZD (1 USD=1,17 NZD). Giá sinh hoạt trung bình tại New Zealand cũng thấp hơn nhiều nước.

Ngoài ra, New Zealand còn có nhiều chương trình học bổng. Học bổng của các trường ĐH được xét cấp trực tiếp. Sinh viên vào trang web các trường để biết điều kiện cụ thể. Các học bổng của chính phủ New Zealand xét cấp thông qua Tổ chức Giáo dục New Zealand dành cho bậc ĐH và sau ĐH. Chính phủ New Zealand cũng cung cấp các suất học bổng sau ĐH theo chương trình NZAID, chương trình hỗ trợ cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Bài và ảnh: PHONG LAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI