Cơ hội học MBA cho sinh viên vừa tốt nghiệp

Tin mới

26/10/2013 20:20

Điều kiện tuyển sinh đầu vào đối với một số khóa học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) ở các nước đã thoáng hơn, thu hút cả tân cử nhân, kỹ sư muốn tiếp tục theo đuổi con đường học vấn

Số sinh viên quốc tế bắt đầu gia tăng trở lại sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Số lượng sinh viên quốc tế bình quân ở các trường hiện chiếm 33,4% so với mức 30,2% vào lúc cao điểm khủng hoảng. Đó là dữ liệu do Bloomberg Businessweek tập hợp dựa trên 20 chương trình đào tạo MBA toàn thời gian hàng đầu của Mỹ. Tại Anh, 87% sinh viên các khóa MBA là du học sinh quốc tế. Theo nhiều chuyên gia, nhu cầu học MBA tăng cao để cải thiện chính mình trong điều kiện thị trường khó khăn là hướng đi đúng của du học sinh ngày nay.

Mở khóa học cho người chưa có kinh nghiệm

“Nói đến du học lĩnh vực kinh tế, nhiều người nghĩ ngay đến Anh, Mỹ - những nền kinh tế hàng đầu thế giới, nơi có nhiều hoạt động rất sôi nổi” - ông Phúc Tiến, Giám đốc Việt Nam Hợp Điểm, thông tin.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm hỗ trợ sinh viên từ Văn phòng Tư vấn du học AAE, đa số trường danh tiếng không “mở rộng cửa” cho sinh viên vừa tốt nghiệp. Các ứng cử viên sáng giá thường phải có độ tuổi trung bình 27, cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Chính kinh nghiệm làm việc gắn bó lâu dài và được thăng tiến trong công ty là một trong những tiêu chí xét tuyển rất quan trọng.
Sinh viên tìm hiểu thông tin tại triển lãm du học Anh ngày 20-10-2013

Các ứng viên cũng cần nắm chắc 3 “vũ khí”: Điểm số trung bình bậc ĐH, điểm thi chứng chỉ GMAT cùng một bài luận xuất sắc. Những yêu cầu khắt khe này có thể làm nản lòng các tân cử nhân có mong ước học tiếp lên MBA ngay sau khi tốt nghiệp ĐH.

Theo chị Nguyễn Hồng Hạnh, phụ trách marketing của AAE, hiện có nhiều chương trình MBA được thiết kế dành riêng cho các sinh viên vừa tốt nghiệp. Các bạn sẽ được tiếp cận với những bài giảng chuyên nghiệp từ kinh nghiệm thực tế của đội ngũ giảng viên - chính là các giám đốc đang làm việc tại những công ty, tập đoàn lớn của Mỹ.

Từ đây, sinh viên theo học có cơ hội vừa tiếp cận với các tình huống thực tế trong công việc vừa xây dựng và thiết lập mối quan hệ với các thầy cô - chính là các doanh nghiệp tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Mức lương tăng cao

Trong các khóa học nêu trên, những kiến thức và kỹ năng có tính ứng dụng cao sẽ được trang bị nhằm thúc đẩy sự thăng tiến trong nghề nghiệp chuyên môn, cũng như mạng lưới những mối quan hệ với các cá nhân và tổ chức nổi bật trong xã hội.

Để có thể chọn được chương trình tốt, theo kinh nghiệm của Thùy Anh, du học sinh tại Mỹ, các bạn nên yêu cầu trường cung cấp tên những công ty đã tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo của trường cũng như loại hình doanh nghiệp. Như vậy, các bạn sẽ biết được trường mình đang định chọn học được các doanh nghiệp đánh giá như thế nào, để bảo đảm về “đầu ra” của mình.

Sau khi hoàn tất chương trình MBA của các trường ĐH hàng đầu tại Mỹ, sinh viên có thể được tuyển dụng với mức lương 90.000-100.000 USD/năm, thậm chí nhiều tập đoàn có thể “săn người” ngay cả khi sinh viên chưa chính thức tốt nghiệp.

Tại Anh, theo thông tin từ Hội đồng Anh, mức lương trung bình cho một sinh viên tốt nghiệp khóa MBA là 70.000 bảng/năm. Còn theo điều tra nghề nghiệp mới nhất của Hiệp hội MBA quốc tế (AMBA), tỉ lệ tăng trung bình về lương cơ bản đối với các sinh viên tốt nghiệp khóa MBA trên toàn thế giới là 46%.

Với lợi thế về kinh tế đáng kể này, các khóa học MBA tại những quốc gia có nền kinh tế sôi động như Anh, Mỹ thu hút khá nhiều sinh viên Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới theo học.

Bài và ảnh: Phan Ngô
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI