Kỹ năng du học Úc

Tin mới

14/12/2013 20:17

Giảng viên ĐH Swinburne - Úc Huỳnh Anh Vũ (vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2008) chia sẻ kinh nghiệm du học bằng chính trải nghiệm thực tế được anh ghi chép lại qua 5 năm học tập tại Úc

Du học không phải là hành trình đơn giản, dễ dàng. Đó là chặng đường nhiều gian nan, đầy thử thách, đòi hỏi du học sinh phải có quyết tâm cao mới có thể vượt qua”. Cựu du học sinh Huỳnh Anh Vũ, hiện là giảng viên ĐH Swinburne - Úc, nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ về kinh nghiệm du học. Anh Vũ khái quát kinh nghiệm của mình thành 3 bước: Hành trang du học, những việc cần làm ngay khi đến Úc và bắt đầu việc học như thế nào cho phù hợp. Hy vọng những kinh nghiệm thực tế của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia này sẽ giúp các bạn trẻ chuẩn bị tinh thần thật tốt trước khi lên đường nhằm tránh được hoặc giảm bớt cú sốc du học.

Hành trang du học

Theo anh Vũ, đó là sự chuẩn bị tâm lý, ngôn ngữ và hành trang mang theo để thích ứng nhanh với môi trường mới. Về tâm lý, phải xác định du học là bắt đầu quá trình tự lập hoàn toàn, không có cha mẹ bên cạnh. Về ngôn ngữ, tiếng Anh đóng vai trò quyết định trong việc hòa nhập môi trường mới và đạt mục tiêu du học hay không. Nếu chuẩn bị tiếng Anh kỹ càng thì quá trình hòa nhập môi trường mới dễ dàng hơn.
Huỳnh Anh Vũ tại Úc Ảnh: IDP

Tuy nhiên, du học sinh cũng đừng quá căng thẳng và tự tạo áp lực cho mình. Bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần phải có sự tiếp xúc, va chạm thì mới thành thạo được. Do đó, các bạn năng động, thích tìm tòi, khám phá… sẽ thích nghi nhanh hơn. Trong các kỹ năng thì nghe sẽ cải thiện nhanh hơn các kỹ năng khác. Kỹ năng viết và nói cần thời gian dài hơn, có thể tính bằng năm.

Anh Vũ cho rằng du học sinh cũng cần phải tìm hiểu kỹ thời tiết nơi đến để chuẩn bị vật dụng cá nhân, quần áo phù hợp. Nếu mang theo thuốc thì nên để nguyên hộp có hướng dẫn vì thuốc lẻ khó qua được cửa hải quan.

Để tìm hiểu các thông tin trước khi du học Úc, học sinh có thể vào các trang web, diễn đàn: hoisinhvien.net, facebook.com/mosva.vn, facebook.com/visswinburne, gumtree.com.au.

Những việc cần làm ngay khi đến Úc

Huỳnh Anh Vũ khuyên điều đầu tiên khi du học sinh đặt chân đến Úc là lập tài khoản ngân hàng để tiện sử dụng, mua sim điện thoại để liên lạc với gia đình, mua myki.card để đi lại bằng phương tiện công cộng.

Về nhà ở, trong 6 tháng đầu, ở với người bản xứ (homestay) là lựa chọn lý tưởng. Việc này giúp du học sinh học được nhiều điều thú vị về văn hóa Úc; tiếp xúc, làm quen với các phong tục, tập quán của người Úc.

Tuy nhiên, chọn cách này có chi phí khá cao, khoảng 1.000 đô la Úc/tháng. Cho nên, vượt qua thời gian đầu bỡ ngỡ, du học sinh có thể chọn cách chia phòng thuê với bạn bè, chi phí khoảng 600-700 đô la Úc/tháng.

Kỹ năng học tập

Chương trình học ĐH tại Úc thông thường mỗi tuần chỉ có 2 buổi lên lớp. Tổng cộng thời gian lên lớp khoảng 3-4 giờ/tuần. Thời gian còn lại dành cho nghiên cứu, tự học. Do đó, học sinh Việt Nam sẽ gặp khó khăn bước đầu. Thời gian lên lớp ít nên điều quan trọng là khả năng tự học, khám phá, mày mò để có những hiểu biết cho riêng mình.

Trường ĐH ở Úc không khuyến khích học thuộc lòng. Ví dụ: Bài kiểm tra hỏi định nghĩa về marketing, nếu ghi y chang bài học như học thuộc lòng sẽ không được điểm cao. Họ khuyến khích sinh viên hiểu theo cách của mình và diễn đạt theo ý riêng. Quá trình tự học tạo thành hệ thống kiến thức cho sinh viên. Sau một thời gian học, sinh viên sẽ thấy các môn có sự liên kết, giúp mình hiểu và giải quyết những vấn đề của thực tế.

Ngoài ra, ĐH Úc còn chú trọng kỹ năng làm việc nhóm. Khi có yêu cầu làm việc nhóm, du học sinh Việt Nam hay tạo thành nhóm Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhóm đa dạng, sinh viên ở các nước khác nhau thì sẽ học được nhiều điều từ các bạn. Tuy có hạn chế là không học bằng ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng du học sinh Việt Nam có tư duy logic, giỏi các thủ thuật tính toán nên đó chính là lợi thế.

Theo anh Vũ, hành trình tuy nhiều khó khăn nhưng cũng xứng đáng với những lợi ích mà du học Úc mang lại, như tiếp xúc nền văn hóa mới, môi trường mới, nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp… Đặc biệt, sau một thời gian du học, bản thân du học sinh sẽ tự tin, bền bỉ, dẻo dai hơn.
 

Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI