Mất Đại tướng như mất người thân

Tin mới

11/10/2013 16:17

(NLĐO) - Người dân nhiều vùng miền khác nhau đến đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những gì mình có. Những cô, chú ở vùng núi xa xôi múa những điệu múa của bản làng trong ngày để tang Người. Một người vô danh ôm đàn hát những bài ca chiến trận trong lúc chờ đến lượt viếng. Người lính khi xưa ở Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân lặng lẽ lập bàn thờ Người tại nhà... Những tình cảm đó thường dành cho những người ruột thịt, thân thiết và nay đã dành cho Đại tướng


Một phút thư giãn giữa Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đường công tác. Ảnh: Tư liệu
 
Hàng triệu người dân khắp cả nước đã thắp tâm hương, kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt một nhân cách lớn vừa ra đi - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ bản làng xa xôi  đến các thành phố lớn, người dân bùi ngùi tiếc thương vị tướng huyền thoại, anh hùng dân tộc.

 Hòa vào lòng dân tộc

Từ vùng quê hẻo lánh của vùng ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) người dân vẫn nhớ về ông, rưng rưng nước mắt. Trong ký ức những người bạn chiến đấu năm nào vẫn in rõ những kỷ niệm, lời nhắn nhủ từ ông. Từ một người suốt ngày bận bịu với công việc quét rác cho đến những vị tướng từng vào sinh ra tử với ông vẫn một lòng hoài vọng về ông cho đến phút cuối. Sự ra đi của ông tưởng chừng là mất mát bỗng nhiên trở thành một động lực vô cùng mạnh mẽ, gắn kết mọi người với nhau hướng về lẽ sống, tâm niệm với cuộc đời và lo toan về đất nước. Ông đã hòa mình vào dân tộc với nhân cách cao cả của mình.

Trong những ngày qua, Báo Người Lao Động nhận được hàng ngàn ý kiến của bạn đọc bày tỏ lòng kính trọng, sự tiếc thương và chia sẻ nỗi mất mát của gia đình Đại tướng. Một bạn đọc nhỏ tuổi Huỳnh Trọng Đức, viết: “Con chưa từng được gặp nhưng con biết tên Người khi bập bẹ học sử nước Nam. Con biết sức khỏe Người đã yếu mấy năm nay, dẫu biết rằng "sinh lão bệnh tử" là quy luật của tự nhiên, nhưng lòng con vẫn quặn đau khi hay tin Người vĩnh viễn ra đi. Cầu mong anh linh Người mãi cùng dân tộc”.

Ngay cả những con người ở bên kia chiến tuyến, những vị tướng từng đối mặt với ông cũng phải dành những lời ngưỡng mộ trân trọng nhất cho vị tướng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”. Họ nhìn nhận ông không chỉ là con người mưu trí, tài ba trên chiến trường mà còn là một nhân cách lớn, hết mình vì quốc gia và dân tộc, vì bao thế hệ chiến sĩ, đồng bào không tiếc máu xương. 

Stanley Karnow, tác giả của cuốn sách Vietnam: Một lịch sử, khi tiếp cận với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông hết sức ngạc nhiên trước một người tầm thước chào đón ông. “Vậy mà ông lại là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà chỉ huy quân sự Việt Nam, người mà tên tuổi sánh ngang với các tướng Grant, Lee, Rommel và MacArthur trong ngôi đền nghệ thuật quân sự thế giới; là một nhà chiến lược táo bạo, nhà tổ chức khéo léo và không mệt mỏi... Ông đã vượt qua nhiều trở ngại to lớn để đánh bại quân Pháp nhưng chiến công vĩ đại của ông là đánh bại được lực lượng quân đội Mỹ vốn luôn áp đảo tại Việt Nam. Đó là thất bại duy nhất mà Mỹ phải gánh chịu trong toàn bộ lịch sử của mình” - Stanley Karnow nhận xét.

Như người ruột thịt

Bạn đọc Trí Tâm, bày tỏ: “Chúng ta không cần phải học tập đâu xa. Một tấm gương sáng ngời ngay bên cạnh ta, đó là vị tướng bình dân, vì dân, vì nước không cầu danh lợi. Nên hôm nay người ra đi muôn dân thương tiếc, thế giới nghiêng mình tiễn biệt. Sống là vị tướng giản dị chắc thác ắt sẽ là Thánh hiền”.
 

Một cụ già tiếc thương khi đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Không quá rình rang nhưng âm thầm sâu nặng, người dân nhiều vùng miền khác nhau đến đưa tiễn Đại tướng với những gì mình có. Những cô, chú ở vùng núi xa xôi múa những điệu múa của bản làng trong ngày để tang Người. Một người vô danh ôm đàn hát những bài ca chiến trận trong lúc chờ viếng Người. Người lính khi xưa ở Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân lặng lẽ lập bàn thờ Người tại nhà... Những tình cảm đó thường dành cho những người ruột thịt thật thân thiết và nay đã dành cho Đại tướng.  

Bạn đọc Trần Trung, chia sẻ: "Đã có không ít người, bằng cách này hay cách khác tự giới thiệu công tích của mình. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuyệt đối không như vậy. Nhưng nhân dân ta cực kỳ sáng suốt, biết rất rõ ai là người hết lòng hết sức cứu nước cứu dân, không màng danh lợi. Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, chỉ mấy ngày mà hàng chục vạn người dân từ khắp vùng miền của đất nước về Hà Nội xếp hàng vào viếng anh linh Đại tướng, đùm bọc nhau từng ngụm nước uống, từng chiếc bánh ăn lót lòng để chờ đợi được cùng vào viếng Người với lòng tiếc thương vô hạn. Hàng ngàn, hàng vạn gia đình, hội đoàn khắp cả nước lập ban thờ anh linh của Đại tướng như vị Thánh nhân. Cảnh tượng này chỉ có với Bác Hồ 44 năm trước khi Người qua đời và nay chỉ tái hiện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp vô vàn kính yêu". Theo bạn đọc Trần Trung, đây không chỉ là sự biểu hiện tấm lòng thành kính cực kỳ sâu đậm của nhân dân dâng lên anh linh Đại tướng, mà còn là sự thể hiện ý chí mãnh liệt của nhân dân cả nước tôn vinh công đức trời biển của ông.

Chia sẻ với với ý kiến trên, bạn đọc Minh Ngọc, cho biết: “Thế mới thấy tình cảm yêu mến vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp của các tầng lớp nhân dân lớn như thế nào. Hiếm có ai được lòng dân đến thế. Điều này cho thấy nếu các nhà lãnh đạo biết hi sinh vì dân, biết lo lắng cho dân thì việc tập hợp sức mạnh của toàn dân không phải là khó và sức mạnh toàn dân đó sẽ đẩy lùi được hết mọi khó khăn để đưa đất nước tiến lên hùng cường”.

 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI