Đêm thứ ba

Tin mới

10/06/2008 09:23

Cầm cự tới đêm bóng đá thứ ba, tôi phát hiện ra vài cái có thể gọi là sự giác ngộ. Thực ra thì đêm thứ nhứt không đến nỗi thức trắng. Sau khi háo hức chờ trận khai mạc, tôi xem được nửa chừng thì ngủ thiếp đi, khi mở mắt ra thấy trên nền cỏ xanh biếc vẫn đám áo đỏ tranh bóng với đám áo trắng, tưởng mình chỉ chợp mắt chút xíu. Dè đâu lúc đó đã là hiệp hai của trận thứ hai rồi

Trố mắt, dỏng tai nghe một hồi mới hiểu ra đây là hai đội khác, tuy vẫn thắc mắc tại sao các đội ra sân chỉ mặc áo trắng và áo đỏ. Đêm thứ hai cũng lại áo trắng và áo đỏ trên sân cỏ biếc, khiến ban đầu tôi tưởng là băng ghi hình cũ chiếu lại. Nhưng mà tôi lạc đề vô áo quần cầu thủ làm gì nhỉ? Những điều giác ngộ nảy ra vào đêm thứ ba ráng thức coi bóng đá là:

Một, người người lờ đờ ở văn phòng suốt ngày thứ hai, mi mắt chỉ chực sụp xuống khi thân phận thoát ra ngoài tầm quan sát của sếp, cơn thèm ngủ ghê gớm hơn mọi nỗi khát khao bia bọt. Vừa tan sở, thiên hạ chạy một mạch về nhà, khẩn trương hơn cả thời dịch tiêu chảy cấp. Quán nhậu bỗng vắng vẻ hiu hắt. Những bà vợ hiền không đến nỗi kinh ngạc khi thấy chồng có mặt tại nhà chỉ mười lăm phút sau khi hết giờ làm việc, ăn uống qua loa, định giờ đồng hồ báo thức, rồi lăn ra ngủ khì. Nhưng có thể nói người vợ hiền vào đêm thứ ba của VCK Euro chợt giác ngộ bóng đá chính là đồng minh vĩ đại của hạnh phúc gia đình: Ông mê bóng đá rồi khỏi lo ông... mê gái.

Hai, giác ngộ thứ hai mang ý nghĩa triết lý: Cái gì cũng có số! Cái số của mỗi người không biết do tự mình chuốc lấy khi gieo nhân duyên kiếp trước hay do thánh thần định đoạt trong cuộc nhậu nào. Cái số của các trận bóng đá hổm rày cũng không biết do mấy tay cá độ bóng đá, bình luận viên thể thao của các báo đài, hay đấng thượng đế nào trong kỹ nghệ bóng đá định đoạt? Tỉ số thắng - thua - hòa giữa các đội sau khi đá đủ hai hiệp với tất cả những pha gay cấn vừa phải thì vừa vặn khít khao những con số dự đoán. Phải công nhận kịch bản khéo mà diễn viên cũng giỏi, tổng đạo diễn thiệt đáng khen. Tôi thề không có ý ám chỉ hay nghi ngờ gì nhé, chỉ đơn giản ngộ ra cái triết lý số phần thôi. Không nghe các chuyên viên bình luận trên đài sao? Đố có trận nào mà mấy ảnh không kêu lên ít nhất hai chục lần rằng “thật không may” hay “may mắn cho...”. May hay không may, có số rồi.

Rõ ràng chạy lòng vòng sân cỏ toát mồ hôi cũng không thoát nổi cái số! Sân cỏ mênh mông mà màn hình tivi nhỏ xíu, bóng các cầu thủ cũng nhỏ xíu, dù ngồi tại khán đài hay trước tivi thì cũng chỉ thấy họ chạy vậy chứ đâu biết ai là ai, nếu không nhờ cái số trên lưng áo họ. Ronaldo là số 7 (chữ Hán 7 là thất, mà thất là mất, thua, tiêu!). Ôi! Từ bữa thấy con số trên áo Ronaldo là tôi bắt đầu lo ngại cho đội Bồ. Bữa nay coi các đội trong bảng tử thần đá nhau, nỗi hồ nghi càng tăng. Chẳng lẽ số tôi ủng hộ đội nào là đội đó tiêu?

Lý Lan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI