Thư Thụy Sĩ

Phá sản lễ ăn mừng

Tin mới

09/06/2008 09:12

LTS: CĐV Thụy Sĩ - anh Jorgos Pallas (32 tuổi, doanh nhân) - người có mặt trên sân St. Jakcob Park trong trận khai mạc đồng chủ nhà thua CH Czech đã miêu tả “ranh giới giữa hạnh phúc và đắng cay chỉ cách nhau đúng một… pha bóng”!

Đường phố khắp đất nước Thụy Sĩ yên ả và vắng lặng sau khi đội tuyển quốc gia (ĐTQG) của chúng tôi thất bại với tỉ số 1-0 trong một trận đấu mà tưởng như chiến thắng đã rất gần. Một bữa tiệc bóng đá không trọn vẹn cho người dân Thụy Sĩ bởi ngay cả không đứng trên cương vị của một người mang quốc tịch Thụy Sĩ, tôi vẫn nghĩ ĐTQG của chúng tôi xứng đáng có một chiến thắng trước CH Czech.

Vận may đã không đứng về phía chúng tôi, dù ai cũng nhìn thấy chúng tôi chơi tốt hơn Czech trong phần lớn thời gian của cả hai hiệp đấu. Các cầu thủ Thụy Sĩ đã không làm người hâm mộ thất vọng, điều đáng bị chê trách nhất chính là tỉ số.

Chỉ một pha bóng tai hại đã phá tan giấc mơ của Thụy Sĩ. Alexander Frei - cầu thủ được người Thụy Sĩ cưng nhất - phải rời sân chính là bước ngoặt đảo ngược tình thế trận đấu. Các CĐV Thụy Sĩ lo lắng và nhiều người đã khóc cùng Frei, không chỉ bởi Frei là linh hồn của đội bóng, mà còn bởi tất cả đã có linh cảm rằng may mắn không đứng về phía chủ nhà. Người Thụy Sĩ và bản thân tôi không ấu trĩ tới mức đổ lỗi cho pha bóng tai hại khiến Frei bị biến thành “thương binh” kia. Nhưng rõ ràng, tình huống ấy cho thấy ranh giới giữa hạnh phúc và bất hạnh chỉ cách nhau có đúng... một pha bóng. Tôi đã kỳ vọng rất nhiều vào khả năng làm nên lịch sử của đội Thụy Sĩ sau hiệp một của trận đấu đó. Những bữa tiệc đã được chuẩn bị cho chiến thắng của ĐTQG. Thậm chí tôi cũng đã đinh ninh rằng cả nước Thụy Sĩ sẽ có một đêm không ngủ nhưng viễn cảnh mà tôi và nhiều người dân Thụy Sĩ hình dung đã không đến. Những người Thụy Sĩ đều rời sân với tâm trạng tiếc rẻ và cho rằng nếu tỉ số là 0-0 hay 1-1 thì công bằng hơn. Nhưng bóng đá là thế!

Tôi về nhà với một tâm trạng buồn và những người hàng xóm của tôi ở phố Olten cũng vậy. Tất cả đã giam mình trong nhà, đường phố vẫn yên ả như chưa từng có một trận đấu của ĐTQG Thụy Sĩ vừa diễn ra. Nhưng dù sao thì sân bóng lớn nhất của Thụy Sĩ cũng lâu lắm rồi mới được tận hưởng niềm hạnh phúc tuyệt vời khi mà các cầu thủ áo đỏ chơi bằng tất cả khả năng, tinh thần và niềm tự hào. Dân Thụy Sĩ thích xem bóng đá giao hữu, đặc biệt là giao hữu với các ĐTQG đến từ Nam Mỹ như Brazil hay Argentina. Với những trận giao hữu đó, dù đội nhà có thắng hay thua, tôi và các bạn vẫn rủ nhay “quậy” tưng bừng tới khuya mới chịu về. Trận đấu hôm 7-6 với Czech thì hoàn toàn khác. Tôi là người thích được tận hưởng men say chiến thắng nhưng sau khi chứng kiến trận đấu này, có lẽ tôi tin chắc, mình thích xem các trận giao hữu hơn!

Jorgos Pallas (từ Basel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI