5 cơ sở đại học mắc sai phạm

Tin mới

02/04/2015 22:14

Thanh tra Chính phủ còn nêu rõ nhiều sai phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 2-4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có thông báo kết luận về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), ĐH Huế, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Luật TP HCM, Trường ĐH Kinh tế TP HCM trong việc tổ chức, thực hiện Nghị định 43/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ chậm trễ; nhiều trường phạm quy

Tại Bộ GD-ĐT, TTCP phát hiện việc ban hành quyết định giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc rất chậm; năm cuối giai đoạn thực hiện 2012-2013 mới ban hành quyết định. Từ năm 2012 trở lại đây (sau khi Luật Viên chức có hiệu lực thi hành), Bộ GD-ĐT không giao chỉ tiêu biên chế mà triển khai theo Luật Viên chức là phê duyệt vị trí việc làm. Đến nay, Bộ GD-ĐT chưa phê duyệt được vị trí việc làm.

Theo kết luận thanh tra, khóa đào tạo cử nhân kinh doanh IBBus 3.1 năm 2012 của Trường ĐH Kinh tế TP HCM có 34/52 học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ. (Ảnh chụp lại trang web giới thiệu khóa học)
Theo kết luận thanh tra, khóa đào tạo cử nhân kinh doanh IBBus 3.1 năm 2012 của Trường ĐH Kinh tế TP HCM có 34/52 học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ. (Ảnh chụp lại trang web giới thiệu khóa học)

Tại 5 đơn vị ĐH còn lại, cơ quan thanh tra đã phát hiện việc ban hành một số văn bản không phù hợp với quy định của nhà nước hoặc căn cứ vào các quy định đã hết hiệu lực; quy chế chi tiêu nội bộ quy định một số khoản thu, chi không đúng quy định của nhà nước; ban hành văn bản quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí vượt mức quy định; quy định một số khoản thu có tính chất phí, lệ phí ngoài danh mục quy định tại Nghị định 57/2002 của Chính phủ.

TTCP cũng chỉ rõ: Một số đơn vị tuyển sinh, đào tạo ĐH chính quy, liên thông từ CĐ lên ĐH vượt chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT giao. Trường ĐH Nông Lâm thuộc ĐH Huế không được giao chỉ tiêu vẫn tuyển sinh hệ liên thông CĐ lên ĐH chính quy năm 2011 (110 chỉ tiêu); Trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Huế mở ngành đào tạo hệ ĐH văn bằng 2 chính quy nhưng chưa được sự đồng ý của giám đốc ĐH Huế. Cũng trường này tuyển sinh đào tạo ĐH liên thông hệ chính quy năm 2011 nhưng tổ chức giảng dạy vào thứ bảy, chủ nhật và các buổi tối các ngày trong tuần không đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Trong việc tuyển sinh, đào tạo từ xa, TTCP phát hiện Trung tâm Đào tạo từ xa thuộc ĐH Huế tuyển sinh vượt chỉ tiêu được phê duyệt: năm 2011 vượt 53,7%, năm 2012 vượt 11,48%.

“Mù” ngoại ngữ ở chương trình cao học, liên kết

Theo TTCP, việc liên kết đào tạo với nước ngoài hệ ĐH và trên ĐH tại các cơ sở giáo dục nói trên cũng có nhiều vấn đề. Cụ thể, tại chương trình liên kết đào tạo giữa Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội với Hội đồng Liên ĐH Cộng đồng Pháp ngữ (CIUF, Bỉ), có 7 học viên chưa bảo đảm điều kiện ngoại ngữ. Trường ĐH Luật TP HCM có một số học viên trúng tuyển không đạt yêu cầu về trình độ ngoại ngữ; học viên đã tốt nghiệp đều không thực hiện việc làm luận văn tốt nghiệp theo Quy chế Đào tạo thạc sĩ ban hành kèm Quyết định số 45/2008 của Bộ GD-ĐT.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP HCM, TTCP phát hiện có chương trình đào tạo cao học được Bộ GD-ĐT phê duyệt đến nay là 20 năm nhưng chưa làm thủ tục gia hạn chương trình đào tạo, bổ sung các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện dự tuyển cho phù hợp với chương trình đào tạo quốc tế bậc sau ĐH. Khóa 18 năm 2012 có 100% học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ.

Trường ĐH Kinh tế TP HCM liên kết với ĐH Victoria (Úc) đào tạo cấp bằng cử nhân kinh doanh (khóa đào tạo IBBus 3.1 năm 2012) có 34/52 học viên không có chứng chỉ ngoại ngữ, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT.

Nợ thuế, làm sai chế độ chính sách

Theo kết luận thanh tra, hầu các đơn vị đều thu vượt, thu ngoài quy định của nhà nước; chưa thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế với nhà nước. Cụ thể, Trường ĐH Nông nghiệp chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước số tiền gần 1,4 tỉ đồng; ĐH Huế chưa nộp trên 635 triệu đồng. Các đơn vị sự nghiệp đều chi vượt giờ cho giảng viên cao cấp nhiều lần so với quy định tại Thông tư liên tịch số 50/2008, Bộ Luật Lao động năm 2004.

Bên cạnh đó, TTCP còn phát hiện nhiều sai phạm trong việc chấp hành các quy định tài chính kế toán cũng như quản lý, sử dụng đất đai và cơ sở vật chất, trụ sở làm việc.

Việc kiểm điểm nhận xét, đánh giá phân loại viên chức hằng năm của một số đơn vị thuộc Trường ĐH Vinh chưa nghiêm túc; có đơn vị thuộc Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội chưa thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.

 

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI