Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

“Ba ông” ghép lại “một bà”

Trương Hiệu - Quang Duy

Trong khi nhiều trường ĐH “bành trướng” đào tạo cả hệ trung cấp thì ngược lại nhiều trường trung cấp lại làm nhiệm vụ của trường ĐH khi liên kết đào tạo hệ cử nhân

Hình thức trường trung cấp liên kết với trường ĐH đào tạo cử nhân tại chức liên thông đang bùng phát với quy mô rộng lớn trong cả nước. Tuy nhiên, việc đào tạo bậc ĐH ở một trường trung cấp đã bộc lộ nhiều bất cập trong công tác giảng dạy, quản lý, gây nhiều bức xúc cho sinh viên.


Đủ kiểu liên kết


Tại TPHCM có Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật nhưng theo hợp đồng ký kết năm 2006, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Nguyễn Hữu Cảnh (Q.7- TPHCM) lại liên kết với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đào tạo liên thông bậc ĐH hệ vừa học vừa làm ngành cơ khí chế tạo và ngành kỹ thuật điện.

Trong đó, ngành cơ khí chế tạo có 49 sinh viên và kỹ thuật điện có 39 sinh viên, học phí 1.750.000 đồng/học kỳ/sinh viên. Nhiều sinh viên cho biết đến nay đã bước sang học kỳ 4 mà  họ vẫn chưa biết được kế hoạch chương trình của khóa học, đầu mỗi học kỳ thì lên bảng thông báo để ghi lại lịch học.

Trong khi đó, giảng viên giảng dạy thì đa phần nhà trường mời thỉnh giảng từ các trường tại TPHCM, có rất ít giảng viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Dĩ nhiên, cơ sở vật chất của trường trung cấp không thể bảo đảm theo yêu cầu của bậc ĐH. Nhiều sinh viên than: “Với các môn lý thuyết còn chấp nhận được, chứ khi học môn thực hành thì rất thiếu phương tiện máy móc và cũng rất ít khi được thực hành”.  

img


Trường này cũng đang liên kết với Trường ĐH Trà Vinh mở lớp liên thông từ trung cấp lên CĐ các ngành kế toán, kỹ thuật điện và cơ khí, học phí trung bình 2.050.000 đồng/học kỳ/sinh viên. Sinh viên các lớp kỹ thuật điện và cơ khí ở đây cũng cho biết là đang “học mò” vì không biết chương trình cụ thể như thế nào.

Vì liên kết quá xa nên việc tổ chức chương trình học cũng khá bất cập. Ở ngành kế toán, một số môn học trong thời khóa biểu học kỳ 1 của sinh viên tại Trường Nguyễn Hữu Cảnh không khớp kế hoạch giảng dạy của Trung tâm Đào tạo từ xa (ĐH Trà Vinh). Như môn kinh tế vi mô được quy định là học trước môn kinh tế vĩ mô nhưng lại không được đưa vào chương trình, hai môn quản trị học và xác suất thống kê cũng không thấy đâu.


Trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Nam Sài Gòn (Q.8-TPHCM) hiện có hai lớp đào tạo cử nhân tại chức giáo dục tiểu học và tin học (gần 200 sinh viên) liên kết với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, học phí 70.000 đồng/tín chỉ. Ngoài ra, trường này còn liên kết với Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Điện lực mở các lớp cử nhân tại chức kế toán từ xa.


Học đại học trong nhà cấp bốn


Khóa đào tạo tại chức 2008-2012 của Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Bắc (huyện Củ Chi –TPHCM) liên kết với Trường ĐH Dân lập Duy Tân (Đà Nẵng) tuyển được 54 sinh viên ngành kế toán và 83 sinh viên ngành quản trị kinh doanh.

Nhiều sinh viên đang theo học ngành quản trị kinh doanh phản ánh: “Từ hơn một năm nay, hai lớp học này được nhập chung để học một chương trình”. Trước đó, nhà trường thông báo sinh viên được học tại cơ sở của trường nhưng thực tế sinh viên phải học ở những phòng học nhà cấp bốn, do trường thuê lại của người dân địa phương.


Trong khi đó, khóa liên thông cũng của trường liên kết với Trường ĐH Dân lập Duy Tân tuyển 124 sinh viên với các hệ: trung cấp lên ĐH, CĐ lên ĐH, đào tạo hai ngành kế toán và quản trị kinh doanh cũng được ghép học chung. Đặc biệt, ở học kỳ một, nhà trường lại ghép cả hai hệ đào tạo liên thông và tại chức, dồn trong một phòng học.

Đến học kỳ hai năm học 2008-2009 lại xuất hiện cách bố trí lắp ghép kỳ lạ hơn nữa là ghép chung các hệ đào tạo nói trên lại thành một lớp đào tạo trong ba năm

Với 2 lớp tại chức và văn bằng 2 liên kết với Trường ĐH Hồng Bàng, hiện sắp hết học kỳ 4 nhưng chỉ có ngành ngoại ngữ là được tách ra học riêng, còn ba ngành tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán – kiểm toán vẫn được xếp thời khóa biểu học chung.

Do có đến ba ngành trong một lớp nên việc dạy các môn học đôi khi không hợp lý, môn “giao tiếp cộng đồng” chủ yếu dành cho sinh viên ngành quản trị cũng được đưa vào dạy chung. Có rất nhiều môn học đã thi từ năm thứ nhất nhưng đến nay vẫn chưa có điểm và việc học lại, thi lại lần thứ hai không rõ ràng.


Ngày 10-8, trao đổi về những bất cập các khóa liên kết đào tạo trên, ông Nguyễn Trì, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Tây Bắc, cho rằng: Đối tượng theo học những lớp tại chức, liên thông thường là lớn tuổi nên trong chuyện học cũng có những phản ứng lệch lạc. Về chương trình đào tạo, bảo đảm chúng tôi theo đúng chương trình của Bộ GD-ĐT.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo