“Tôi rất lo ngại khi trong giáo dục hiện nay đang có quan điểm giáo dục là dịch vụ, tiền nào của nấy...”. Ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, phát biểu như vậy tại buổi tọa đàm về thực trạng công tác xã hội hóa giáo dục trên địa bàn TP do đơn vị này tổ chức ngày 31-3. Trước đó, Ban Văn hóa Xã hội của Ủy ban MTTQ TP đã thành lập 2 đoàn đi khảo sát thực tế tại 13 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT thuộc các loại hình trường công lập tự chủ tài chính, tư thục, dân lập.
Nhà nước không nên “buông” trách nhiệm
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết hệ thống các trường dân lập, tư thục từ mầm non đến THPT và chuyên nghiệp ở TPHCM hiện nay có quy mô lớn so với các tỉnh thành của cả nước.
Tuy nhiên, so với yêu cầu phát triển của địa phương, số lượng các trường ngoài công lập vẫn còn khiêm tốn. Ở bậc nhà trẻ, tỉ lệ trường ngoài công lập là 52,6%, công lập là 47,4%; mẫu giáo ngoài công lập là 40,02%, công lập 59,98%; tiểu học ngoài công lập là 2,71%, công lập 97,29%; THCS ngoài công lập 2,92%, công lập 97,08%; THPT ngoài công lập 13,02%, công lập 86,98%. Nếu so với mục tiêu được Chính phủ đưa ra hướng đến năm 2015, tỉ lệ học sinh ngoài công lập ở bậc mầm non là 80%, THPT 40%... thì tỉ lệ học sinh trường ngoài công lập ở TPHCM vẫn còn thấp.
![]() Là trường công lập nhưng học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn - TPHCM phải đóng học phí mỗi tháng gần 1 triệu đồng. Ảnh: N. Huy |
Cụ thể như bậc THPT, học sinh đóng học phí 30.000 đồng/tháng, trường tự chủ tài chính thu 110.000 đồng/tháng và nhiều học sinh phải đóng gần 1 triệu đồng/tháng như ở Trường THPT Lê Quý Đôn. Nhiều ý kiến cho rằng xã hội hóa là chủ trương cần được hiểu đúng. Đó là trách nhiệm chung giữa Nhà nước và xã hội nên Nhà nước không thể “buông”.
Đánh giá lại trường tự chủ tài chính
|
Ngành giáo dục phải cam kết chất lượng Nhà báo Đinh Phong đặt vấn đề ngành giáo dục phải cam kết chất lượng và “bảo hành sản phẩm” của mình khi phụ huynh tham gia xã hội hóa giáo dục. Dưới góc độ là phụ huynh, ông cho biết sẽ không thỏa mãn khi bỏ tiền cho con đi học mà không biết kết quả dạy học như thế nào. Ông nói: “Học sinh vẫn phải đóng học phí nhưng cuối năm vẫn không được lên lớp rồi bị đẩy ra ngoài đường... Tôi mong ngành giáo dục phải hiểu cho tấm lòng phụ huynh là họ bỏ tiền ra thì phải có hiệu quả thiết thực. Khi đó, người dân mới yên tâm đóng góp chứ không phải là đóng học phí xong học sinh phải chạy chỗ này, chỗ kia để đi học thêm”. |
Theo thông tin từ hai trường trên, kể từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình trường công lập tự chủ tài chính, hai trường này đã gặp rất nhiều khó khăn do không có học sinh. Tuy nhiên, kiến nghị của hai trường và Phòng Giáo dục quận 3 nhiều lần bị Sở GD-ĐT từ chối. Sở GD-ĐT cho rằng khó khăn này là do quận phân bổ hầu hết học sinh hoàn thành tiểu học đều được vào lớp 6 công lập.
Ông Nguyễn Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 3, cho biết học sinh hoàn thành tiểu học ở quận đều đạt kết quả khá cao, từ 14-15 điểm trở lên. Nếu nâng điểm vào trường công lên 16 hoặc 17 điểm để loại một phần học sinh vào trường tự chủ tài chính thì nhẫn tâm lắm! Quan điểm của quận là học sinh học hết tiểu học đều được hưởng quyền lợi như nhau, chỉ đóng một mức học phí. Khó khăn của hai trường này quận sẽ tìm cách khắc phục.
Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu (quận Tân Phú), bà Nguyễn Thị Kim Bình, cho rằng phải đổi mới chế độ chính sách nếu tiếp tục mô hình trường tự chủ tài chính.

Bình luận (0)