Chương trình tiếng Anh tích hợp:

Bất chấp thể diện quốc gia!

Tin mới

03/07/2014 15:31

(NLĐO) – “Họ đã coi các em học sinh như một phương tiện trục lợi và coi việc lừa đảo, nói dối công chúng như chuyện thường, bất chấp cả thể diện của quốc gia”, một bạn đọc viết về lùm xùm quanh vụ Sở GD-ĐT TP HCM sử dụng chương trình tiếng Anh tích hợp

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài về vụ bê bối liên quan chương trình tiếng Anh tích hợp mà Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) áp dụng thay thế cho chương trình Cambridge, nhiều bạn đọc đã bày tỏ ý kiến trước vụ việc này.

 

 

Học sinh Trường Minh Đạo (quận 5, TP HCM) trong giờ học tiếng Anh theo chương trình Cambridge Ảnh: TẤN THẠNH/NLĐO

Học sinh Trường Minh Đạo (quận 5, TP HCM) trong giờ học tiếng Anh theo chương trình Cambridge

Ảnh: TẤN THẠNH/NLĐO

 

“Người ngay thì trước sau như một”

Sau khi tiếp nhận thông tin nhiều phía từ các bài báo liên quan chương trình tiếng Anh tích hợp trong những ngày gần đây, nhiều bạn đọc bày tỏ thái độ bức xúc, tức giận trước cơ quan quản lý giáo dục thành phố lớn nhất nước.

“Lợi nhuận trên hết chứ không phải học sinh trên hết”, một bạn đọc nhận xét trước việc thay đổi chương trình tiếng Anh của sở.

“Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM phát biểu tiền hậu bất nhất, nếu là người ngay thì trước sau như một. Đây là hành vi lợi dụng quyền hạn để trục lợi”, bạn đọc Hữu Thọ phản ứng trước câu trả lời của Ông Lê Hồng Sơn với báo giới khi tự khoe ký kết thỏa thuận giữa sở và DfE rồi lại phủ nhận.

“Nếu là một sự dối trá trắng trợn thì không thể chấp nhận. Đề nghị UBND TP HCM kiểm chứng để tìm ra sự thật”, Bạn đọc tên Tùng viết.

Nhiều người còn thẳng thắn bày tỏ thái độ nghi ngờ trước chuyến đi “làm việc với DfE” của Sở GD-ĐT TP HCM. “Đoàn Sở GD-ĐT TP HCM đi Anh không phải là để làm việc với DfE. Không biết từ nguồn kinh phí nào nhưng như vậy thì chỉ nhằm để kinh doanh mà thôi!”, bạn đọc Lê Hoàng hoài nghi. “Nên tiếp tục tìm hiểu xem kinh phí để đi Anh cho các chuyến gọi là tham quan tìm hiểu về giáo dục Anh trong thời gian qua là từ đâu cung cấp thì sẽ thấy thêm nhiều vấn đề nữa!”, bạn đọc Trịnh Thảo gợi ý.

Bạn đọc còn cho rằng trách nhiệm vấn đề này không chỉ liên quan Sở GD-ĐT TP HCM mà còn có một phần trách nhiệm của Bộ GD-ĐT. “Làm kinh doanh cũng chưa đến nỗi tạp nham như vậy, báo chí phanh phui lại lấp liếm. Cái này phải hỏi tới trách nhiệm của Bộ trưởng GD-ĐT mới đáng!”, ý kiến của bạn đọc Long Châu.

Trót cho con “leo lên lưng cọp” biết làm sao đây?

Câu trả lời của Sở GD-ĐT TP HCM trong những ngày qua khiến người ngoài cuộc tức giận, người có con đang học bất lực vì đã “trót cho con leo lưng cọp”. “Tôi có con đang học chương trình này. Vậy, cuối cùng ra sao?” – một phụ huynh băn khoăn hỏi.

Bạn đọc Trần Lan Hương – người có con từng học chương trình Cambridge – cho biết chị rất bất bình trước phát biểu bất nhất của ông Lê Hồng Sơn. “Khi thông báo chương trình Cambridge thì sở khen hay để lôi kéo học sinh tham gia nhưng lại đột ngột thông báo ngưng đã là cú sốc với chúng tôi và con em chúng tôi. Phụ huynh chấp nhận học tiếp chương trình tiếng Anh tích hợp thay thế vì đã trót cho con “leo lên lưng cọp”.

Bạn đọc Lan Hương tiếp tục: “Tại sao sở không dám trả lời thẳng thắn trước công luận cho phụ huynh chúng tôi vấn đề sai trái mà cứ vòng vo như vậy ? Vì quyền lợi trẻ em, vì lợi ích cộng đồng, tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ vấn đề này. Thay mặt tất cả những phụ huynh có con em đã, đang có ý định tiếp tục cho con em mình theo học chương trình tiếng Anh do sở giáo dục TP HCM xây dựng, xin cám ơn sự quan tâm giải quyết thấu đáo của các cơ quan chức năng cao nhất của TP HCM là UBND TP HCM”.

Bạn đọc Trần Phong cho rằng Sở GD-ĐT TP HCM đã trục lợi trên lòng tin, sự mong mỏi của phụ huynh. “Một liên minh trục lợi đã dần hiện rõ đối với chúng ta - những phụ huynh học sinh, nạn nhân của họ. Chỉ vì chúng ta quá mong muốn con em mình phải có kiến thức - đặc biệt là ngoại ngữ - nên đã rơi vào vòng xoáy này từ nhiều năm nay. Quá xem thường người dân!”.

Bên cạnh việc bày tỏ bức xúc trước chương trình tiếng Anh tích hợp thay thế, bạn đọc cũng đề nghị sở hoàn tiền cho những phụ huynh có con em từng đóng tiền học chương trình Cambridge. “Sở cần hoàn lại tiền nếu chương trình Cambridge mà theo như ông Lê Hồng Sơn là không phù hợp, chúng tôi yêu cầu EMG và Sở GD- ĐT TP HCM phải hoàn lại học phí mà phụ huynh đã đóng trong nhiều năm qua vì cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng”, một phụ huynh yêu cầu.

 

Gọi đúng tên: Sự dối trá!

“Nghe theo những lời dối trá sẽ làm tổn hại cho nhân dân và đất nước. Nếu thỏa hiệp với dối trá thì mất cả tương lai” – bạn đọc Trung Tín

“Gọi đúng tên: Sự dối trá! Những thông tin trong những ngày vừa qua liên quan đến cái gọi là chương trình tiếng Anh tích hợp mà Sở GD-ĐT TP HCM làm ăn với EMG phải gọi đúng là lừa đảo.” (Anh Thư)

“Người làm kinh doanh cũng có đạo đức và quy định nhất định. Người có bản chất lừa đảo thì có thể lừa đảo trong bất kỳ nghề nào. Vấn đề là chúng ta sẽ làm gì với những người ăn lương nhà nước mà lừa đảo phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo của cả một thành phố. Đây rõ ràng là sân sau... Họ đã coi các em học sinh như một phương tiện trục lợi và coi việc lừa đảo, nói dối công chúng như chuyện thường, bất chấp cả thể diện của quốc gia”, một bạn đọc viết.

 

 

L. Thoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI