Tin mới

09/12/2012 21:49

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy định chính sách đầu tư, chế độ đãi ngộ để thu hút các nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở trong nước.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc đối tượng này sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi làm việc tại Việt Nam, từ chỗ ở, chỗ làm việc, phương tiện đi lại đến miễn thuế thu nhập cá nhân… và nhiều ưu đãi khác.

Dự thảo này được xem như “tấm thảm đỏ” chuẩn bị được trải ra mời gọi các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy ở trong nước.
 
Thực ra từ trước tới nay, chúng ta cũng đã nhiều lần “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà khoa học người Việt về nước công tác nhưng những “tấm thảm đỏ” ấy dù đã trải ra nhưng vẫn không hấp dẫn được các nhà khoa học vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do rất quan trọng là nhiều chính sách đưa ra đã không thực hiện thấu đáo.
 
Những chính sách ưu đãi cho các nhà khoa học như vậy ở Trung Quốc, Hàn Quốc đã làm từ rất lâu và rất có hiệu quả vì họ biết trải “tấm thảm đỏ” đúng nghĩa. Đặc biệt, họ hiểu bản chất quan hệ hữu cơ giữa khoa học kỹ thuật và phát triển kinh tế nên những chính sách đưa ra rất quyết liệt.
 
Như Hàn Quốc chẳng hạn, từ những năm 1970, khi ấy họ còn rất nghèo nhưng đã mạnh dạn có chính sách mời gọi Hàn kiều từ nước ngoài trở về nước làm việc. Khi ấy, đích thân Tổng thống Park Chung-hee đứng ra đỡ đầu thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST), với những chính sách ưu đãi đặc biệt như xây dựng luật riêng cho viện này mà không bị ràng buộc bởi các luật khác, kể cả luật ngân sách nhà nước.
 
Họ sẵn sàng trả lương cho các nhà khoa học rất cao, thậm chí cao hơn lương tổng thống lúc đó. Và chỉ sau vài chục năm, Hàn Quốc đã thành công khi 30% giá trị gia tăng sản phẩm công nghiệp của nước này là từ các công trình nghiên cứu của Viện KIST, góp phần đưa Hàn Quốc trở thanh một quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ 13 thế giới như hôm nay.
 
Nước ta có gần 4 triệu người đang sống và làm việc ở nước ngoài, trong đó có khoảng 400.000 trí thức, chuyên gia đang làm việc trên nhiều lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao… Đó là nguồn nhân lực chất lượng cao rất có giá trị. Muốn thu hút họ không chỉ có chính sách thực tế mà còn ở tấm lòng, thái độ ứng xử bởi họ là những người nhạy cảm, suy nghĩ độc lập, tư duy đa chiều, thậm chí có người “gai góc”…
 
Do vậy, bên trong “tấm thảm đỏ” ấy phải là thái độ trân trọng, tinh thần cầu hiền mới hy vọng thu hút được giới trí thức ở nước ngoài, nếu không những “tấm thảm đỏ” ấy dù được trải ra vẫn chỉ là hình thức… 
Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI