Công nghệ thông tin vẫn hấp dẫn

Tin mới

15/02/2014 22:38

Công nghệ thông tin lại là lựa chọn hàng đầu của du học sinh khi ngành này đang có nhiều lợi thế về nhu cầu việc làm cũng như mức lương

“Singapore đang tăng cường đào tạo nhân lực công nghệ thông tin và phần mềm để phát triển ngành công nghiệp này. Trong đó, chỉ riêng chuyên viên công nghệ thông tin phân tích kinh doanh những năm 2014-2018 sẽ thu hút thêm 2.500 người” - ông Phúc Tiến, Giám đốc Việt Nam Hợp Điểm, cho biết thông tin về nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Singapore hiện nay. Tại các nước như Mỹ, Anh…, nhu cầu nhân lực ngành này cũng đầy triển vọng và đã thu hút trở lại các sinh viên quốc tế.

Nhu cầu cao, lương tốt

Thị trường công nghệ thông tin và truyền thông tại Anh có nhu cầu rất cao về nhân lực có tay nghề. Theo Hội đồng Kỹ năng ngành công nghệ thông tin và truyền thông Anh, nhu cầu về nhân công có tay nghề công nghệ thông tin và truyền thông đã vượt sự đáp ứng của ngành này.

Học sinh tìm hiểu ngành công nghệ thông tin trong triển lãm du học Mỹ
Học sinh tìm hiểu ngành công nghệ thông tin trong triển lãm du học Mỹ

Tại Mỹ, theo America.edu, cử nhân khoa học máy tính xếp hàng đầu trong top 20 ngành phổ biến được trả lương cao, với mức khởi điểm 56.200 USD/năm. Công ty Jobs Central tại Singapore cũng thống kê trong top 10 nghề nghiệp được trả lương cao nhất ở nước này, có 4 công việc liên quan đến công nghệ thông tin.

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin nói chung được đánh giá là một nghề phát triển, có triển vọng. Một khi các công ty và những hoạt động kinh doanh hiện nay đều phụ thuộc vào công nghệ thông tin thì nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tiếp tục tăng. Các công ty sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể hoạt động nếu thiếu sự hỗ trợ của chuyên gia công nghệ thông tin. Ngoài ra, những ứng dụng của ngành công nghệ thông tin vào các ngành khác cũng đang trở nên rất mạnh mẽ, ví dụ công nghệ thông tin áp dụng trong kinh doanh, xây dựng, y tế…

Ông Stene Verhulst, đại diện tuyển sinh Emporia State University (Mỹ), đánh giá trong ngành công nghệ thông tin, lĩnh vực có việc làm phổ biến là lập trình điện thoại, lập trình máy tính, lập trình trong công nghiệp, kinh doanh, y tế…

Đa dạng các khóa học

Với sự xuất hiện những ứng dụng chuyên sâu của khoa học máy tính và công nghệ thông tin, các bằng cấp trình độ ĐH lĩnh vực này cũng đa dạng hơn. Hội đồng Anh cho biết du học sinh tại Anh có thể học ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin riêng lẻ hay học chuyên sâu về công nghệ thông tin trong kinh doanh, thương mại điện tử hoặc kỹ thuật phần mềm.

Ngoài ra, cũng có các chương trình đào tạo ĐH chuyên ngành như khoa học máy tính và luật, khoa học máy tính và tài chính, kế toán, khoa học máy tính và hóa học. Đồ họa máy tính ngày càng trở nên phổ biến hơn với các khóa học về thị giác và game, hệ thống tương tác, thiết kế trò chơi điện tử, thiết kế hoạt hình và công nghệ internet.

Theo ông Phúc Tiến, Viện Khoa học hệ thống thuộc ĐH Quốc gia Singapore (NUS) có các chương trình rất hữu ích cho những bạn trẻ đã tốt nghiệp ĐH về công nghệ thông tin cũng như các ngành khác. Ngoài chương trình thạc sĩ lĩnh vực công nghệ thông tin, viện này còn có chương trình đào tạo ngắn hạn về các lĩnh vực System Analys (áp dụng với khu vực kinh doanh, quản trị) cho người đã hoặc chưa có bằng cử nhân liên quan công nghệ thông tin.

Đặc biệt, NUS còn có chương trình e-Government Leadership (eGL), áp dụng cho hoạt động chính quyền điện tử. Một số chương trình được chính phủ Singapore cho vay một phần học phí. 

Bài và ảnh: Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI