Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Đậu hệ bằng hai nhưng không được học

Tin mới

01/06/2008 23:38

Ngày 29-5, nhóm sinh viên vừa trúng tuyển hệ ĐH bằng 2 ngành công nghệ thông tin khóa 11 của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mở tại Phân viện Công nghệ thông tin TPHCM đã phản ánh với Báo Người Lao Động việc trường đề nghị tăng học phí lên gấp đôi thì mới tiến hành đào tạo.

Theo phản ánh của nhóm sinh viên, để trúng tuyển vào khóa học này, họ đã trải qua học kỳ học bổ túc kiến thức kéo dài 6 tháng (từ tháng 9-2007 đến tháng 3-2008) với mức học phí là 2 triệu đồng. Khi được thông báo trúng tuyển, chưa kịp mừng thì đến ngày 12-5-2008, phân viện thông báo với họ hai phương án: Nếu muốn học tiếp thì phải tăng học phí lên khoảng 14 triệu đồng (thay vì thông báo trước đây là 7,5 triệu đồng); hoặc phải bảo lưu kết quả chờ đến khóa sau. Lý do phân viện đưa ra là chỉ có 21 sinh viên trúng tuyển nên không thể mở lớp vì không đủ kinh phí đào tạo. Kiểm tra lại bảng thông báo tuyển sinh khóa học này, chúng tôi thấy có dòng chữ in đậm ở cuối thông báo: “Các lớp được khai giảng khi có trên 50 sinh viên”. Nếu căn cứ vào thông báo này thì đơn vị đào tạo đã không sai. Tuy nhiên, lập luận của các sinh viên cũng rất đáng quan tâm: Ngay trong thông báo tuyển sinh, đơn vị đào tạo phải lên phương án thu học phí theo số sinh viên nhập học, ví dụ lớp chỉ có 50% sinh viên thì học phí sẽ tăng gấp đôi... để người học có sự chuẩn bị trước.

Ngày 30-5, trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu Hà, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Do số sinh viên trúng tuyển vào khóa học quá ít so với yêu cầu mở lớp là 50 sinh viên nên chúng tôi chưa tổ chức dạy được”. Bà Hà cũng cho biết thêm trường và đơn vị liên kết đào tạo đã tìm nhiều phương án giải quyết như tuyển sinh thêm khóa mới để tăng số người học... nhưng do phía phân viện cơ cấu lại tổ chức nên chưa thể tuyển khóa mới. Trường sẽ có thông báo để sinh viên yên tâm chờ và giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, nếu phải chờ đến khóa sau (chưa biết thời gian mở cụ thể) cũng lỡ dở kế hoạch học tập của các sinh viên (hầu hết là những người đang đi làm), còn nếu tăng học phí lên quá cao thì cũng vô lý vì nhiều trường ĐH tại TPHCM đào tạo hệ ĐH bằng 2 không có học phí cao đến như vậy.

H.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI