Điện thoại module

Tin mới

23/04/2014 23:11

Dự án smartphone Project ARA của Google sẽ sản xuất sản phẩm smartphone module hoàn toàn mới, như một cuộc cách mạng với các sản phẩm di động trong tương lai

Dự án smartphone module Project ARA được công bố lập tức gây xôn xao làng công nghệ. Dự án này hứa hẹn đem lại một loại smartphone mà các bộ phận (module) của nó có thể dễ dàng thay đổi. Dự án táo bạo này có thể sẽ là bước ngoặt lớn trong ngành công nghệ di động, sẽ làm thay đổi cách mà smartphone, tablet,... được sản xuất trong tương lai.

Sự hấp dẫn của module

Dự án sẽ tạo ra những smartphone mà các bộ phận của nó có thể được tháo lắp “nóng”, nghĩa là trong khi thiết bị đang hoạt động vẫn dễ dàng nhận các module tương thích được gắn vào, hệt như phương thức “plug-n-play” của các thiết bị máy tính gắn qua cổng USB. Nó mang hơi hướng của một máy tính, nơi mà người dùng có thể tháo lắp các phần cứng tùy theo nhu cầu của họ.

Những bản thử nghiệm đầu tiên của smartphone ARA với nhiều kích thước khung khác nhau Nguồn: WIRED
Những bản thử nghiệm đầu tiên của smartphone ARA với nhiều kích thước khung khác nhau Nguồn: WIRED

Tính chất này cho phép người dùng nâng cấp cấu hình mà từ trước tới giờ chưa bao giờ có thể thực hiện được trên các thiết bị di động. Từ trước đến nay, mỗi lần một thế hệ thiết bị mới ra đời với những công nghệ mới, người dùng phải bỏ tiền mua cả một sản phẩm mới. Nay với dự án Project ARA, người dùng có thể thay module cũ và lắp vào một module mới thông qua khung endo một cách dễ dàng. Ví dụ, muốn nâng cấp camera của bạn lên một camera tốt hơn, chỉ việc rút camera cũ ra và lắp camera mới vào. Như thế, một sản phẩm sử dụng công nghệ của Project ARA có thể được nâng cấp nhiều lần, giúp cho tuổi thọ sử dụng của nó kéo dài hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bộ khung endo còn cho phép người dùng tự hoán chuyển các module tùy theo nhu cầu. Bạn đang nghe nhạc và muốn có loa tốt hơn, pin lâu hơn? Thay bộ loa nhỏ sẵn có thành một bộ loa lớn; cùng lúc, rút camera đang có ra và thay vào một bộ pin dự phòng. Nó cũng cho phép việc chia sẻ các module với các bộ khung khác. Việc sửa chữa cũng đơn giản, khi một module bị hỏng không có nghĩa là toàn bộ thiết bị phải bị thay thế.

Cách mạng ngành di động

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà Project ARA mang đến là sẽ thay đổi cách nhìn nhận đối với các sản phẩm di động. Bộ khung endo và các module của chúng sẽ được đưa vào một tiêu chuẩn nhất định, bảo đảm luôn tương thích nhau. Điều này cho phép các hãng sản xuất sẽ có thể tập trung sản xuất hàng loạt loại module với tính năng, cấu hình khác nhau, cho phép người dùng tự do lựa chọn tùy nhu cầu, kể cả phần thiết kế. Điều này phá vỡ truyền thống là một sản phẩm di động hay bị “khóa” vào một số tính năng, cấu hình và thiết kế duy nhất.

Những nhu cầu chuyên biệt của người dùng có thể sẽ dễ dàng được thỏa mãn thông qua việc thay đổi module. Ví dụ, nếu bạn là người đòi hỏi cần phải có một bàn phím trên thiết bị của mình, với Project ARA, bạn có thể dễ dàng lắp một màn hình nhỏ hơn, cộng với bàn phím mà bạn chọn. Cách thức này cũng sẽ hỗ trợ cho thị trường tầm thấp khi mà người dùng lựa chọn tìm đến các module cấu hình thấp hơn, giá rẻ hơn và có thể nâng cấp một số module riêng biệt. Cụ thể, bạn có thể sử dụng một module màn hình cũ, giá thấp với camera công nghệ mới. Một điểm mạnh khác là nếu trước kia bạn phải bán cả một smartphone cho người khác khi cần thiết, nay bạn có thể bán từng module một.

Một tương lai như thế sẽ đẩy các nhà sản xuất cạnh tranh trong việc sản xuất các sản phẩm module. Những tính năng độc đáo, giá thành đa dạng, cấu hình từ cao đến thấp có thể dễ dàng được nghiên cứu và sản xuất trên cùng một chuẩn duy nhất mà Project ARA đưa ra. Tương tự, với sự đa dạng của phần cứng, thị trường phát triển phần mềm tiện ích cũng sẽ thay đổi hoàn toàn để có thể theo kịp số lượng lựa chọn khổng lồ của người dùng.

Các sản phẩm từ Project ARA đang được thử nghiệm, trước sau gì cũng có mặt trên thị trường. Những điểm yếu mà tính chất module của Project ARA phải đối mặt như độ bền, chống va đập, chống thấm nước, chống nạn ăn cắp các module… sẽ là những vấn đề lớn mà đội ngũ nghiên cứu tại Google đang phải vượt qua. 

Một dự án độc đáo

Cách mà dự án Project ARA được công bố khá độc đáo. Một nhà thiết kế người Hà Lan tên Dave Hakkens tung một video lên YouTube với ý tưởng của một smartphone mang tên Phoneblock mà các bộ phận có thể dễ dàng lắp ráp, hoán đổi được. Video này làm cư dân mạng rất thích thú nhưng có nhiều ý kiến cho rằng không thể thực hiện vì giới hạn kỹ thuật. Tình cờ vào lúc này, Google cũng đang nghiên cứu một dự án tương tự, tiếp nhận từ thương vụ sáp nhập với hãng di động Motorola. Thế là nhân cơ hội này, Project ARA được công bố. Dự án này nhắm đến mục tiêu tạo ra một thể loại sản phẩm di động sử dụng bộ khung “endoskeleton” có nhiều kích cỡ khác nhau. Các module có thể gắn kết trên bộ khung, kết nối thông qua công nghệ nam châm điện vĩnh cửu. Các module này hoạt động hoàn toàn độc lập, cùng liên lạc thông qua bộ khung chính, cho phép chúng có thể được hoán đổi riêng biệt mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

 

Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI