Kỳ thi THPT quốc gia

Điều chỉnh môn thi đến hết 27-5

Tin mới

22/05/2015 22:51

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cụm thi tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Ngày 22-5, tại TP HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với UBND TP HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đại diện 8 cụm thi cùng Sở GD-ĐT TP HCM về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại TP HCM.

Phối hợp chặt chẽ, tránh để sai sót

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, đã báo cáo công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia của TP HCM. Theo đó, tại TP HCM có 157.600 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, chiếm 15,6% TS đăng ký dự thi của cả nước (số TS của TP HCM là 68.294 em). 8 cụm thi dành cho học sinh TP HCM và 7 tỉnh rải đều ở 24 quận - huyện, thuận tiện sắp xếp các TS trên nhiều địa bàn TP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp về kỳ thi THPT quốc gia 2015 ở TP HCM ngày 22-5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp về kỳ thi THPT quốc gia 2015 ở TP HCM ngày 22-5

Hiện các cụm thi và các sở GD-ĐT tỉnh/TP có TS dự thi tại TP HCM đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị nên những lo lắng ban đầu của các cụm thi về việc chọn điểm thi, mời giám thị, giáo viên chấm thi phần nào được giải tỏa.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết cụm thi tại trường có trên 16.500 TS của TP HCM, Đồng Nai và TS tự do. Đối với TS của Đồng Nai, trường đã lên kế hoạch tổ chức xe đưa đón gần 6.000 em đến điểm thi, đồng thời chuẩn bị ký túc xá cho các em ở. Năm nay, lượng TS dự thi không đông như các năm trước nên trường có điều kiện tổ chức điểm thi tại các trường ĐH, học viện.

Cụm thi tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM năm nay có gần 20.000 TS dự thi, trong đó TS của tỉnh Bình Phước là 6.900 em. Để hỗ trợ chỗ ở cho TS ở xa, trường đã sắp xếp ký túc xá 5.000 chỗ. PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Trưởng Phòng Đào tạo của trường, khẳng định các điểm thi đã được chọn và kiểm tra kỹ từng phòng, bảo đảm âm thanh, ánh sáng… đúng quy định phòng thi.

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cũng cho hay ngoài lực lượng giáo viên hiện có, trường cần mời 1.000 giáo viên THPT chấm thi. Hiện Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận sẵn sàng cử giáo viên phổ thông vào chấm thi mà không yêu cầu chi phí.

Nhận định việc phối hợp giữa các cụm thi với sở GD-ĐT trong tổ chức thi mang lại nhiều thuận lợi song GS Lê Quan Nghiệm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP HCM, lưu ý cần có sự chỉ đạo chặt chẽ, cam kết trách nhiệm không để xảy ra những sai sót nhỏ gây ảnh hưởng toàn cục.

Cho phép đổi môn thi vì quyền lợi thí sinh

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, hiện vẫn còn một số TS cần điều chỉnh hồ sơ dự thi, thậm chí muốn thay đổi môn thi nhưng phần mềm Bộ GD-ĐT đã khóa, trường không làm gì được.

Dù số lượng TS muốn điều chỉnh hồ sơ có thể không nhiều nhưng nhận thấy đây là vấn đề quyền lợi của các em nên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã hỏi đại diện Bộ GD-ĐT có thể cho TS chỉnh sửa. Hai thành viên của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) là ông Mai Văn Trinh (cục trưởng) và ông Trần Văn Nghĩa (cục phó) trả lời theo đúng quy chế thì hết ngày 30-4 đã kết thúc nhận hồ sơ. Học sinh đã có 20 ngày đầu tháng 5 để chỉnh sửa hồ sơ thông qua tài khoản tại tuyến sở nhưng sau ngày này, dữ liệu cứng phải chuyển giao cho các trường ĐH tổ chức cụm thi để chuẩn bị khâu tổ chức thi. Do vậy, các thông tin về cụm thi, môn thi không được điều chỉnh. Nếu còn sai sót, đến ngày 30-6, TS vẫn được phép chỉnh sửa.

Chưa hài lòng với câu trả lời trên, Phó Thủ tướng đặt tiếp câu hỏi: “Sao không cho TS điều chỉnh ngay mà phải đợi đến 30-6 trong khi các em còn phải lo ôn thi?”.

Trước băn khoăn của Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐT sau đó đã chấp thuận tiếp tục để TS điều chỉnh thông tin, thậm chí thay đổi môn thi đến hết ngày 27-5. Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định các cụm thi cho phép TS chỉnh sửa miễn sao không ảnh hưởng đến tiến độ.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Bộ GD-ĐT và các địa phương quan tâm việc đi lại, chỗ trọ, chăm sóc sức khỏe của TS. Ông cũng đề nghị bộ rà lại quy chế tuyển sinh để tạo thuận lợi cho TS.

Bài và ảnh: HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI