Đừng để trường tư biến tướng

Tin mới

17/08/2014 21:38

Câu chuyện về trường ĐH lợi nhuận hay phi lợi nhuận đã thật sự nóng trong phần thảo luận tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ 2014 được tổ chức trực tuyến ngày 15-8.

Tại đầu cầu TP HCM, một số hiệu trưởng trường ĐH ngoài công lập cho rằng cần có một cơ chế cho sự ổn định lâu dài để trường tư phát triển.

Theo ông Nguyễn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, vấn đề trường ngoài công lập vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận tuy rất nhỏ trong cả hệ thống trường ĐH nhưng lại là vận mệnh của từng trường. Khi Thủ tướng cho phép thành lập trường ngoài công lập nghĩa là đã cấp cho trường quyền được đào tạo thế hệ trẻ. Tuy nhiên, với dự thảo quy chế trường ĐH thì ông vẫn không yên tâm khi một nhóm cổ đông có thể thay đổi định hướng của trường.

Ông Dũng cho rằng theo giấy phép thành lập trường, căn cứ nguyện vọng, tư cách của những người thành lập; căn cứ cam kết rất rõ ràng đối với xã hội xin phép thành lập trường không vì lợi nhuận thì sau này, nếu muốn thay đổi, chỉ Thủ tướng mới có quyền. Không thể để tình trạng một nhóm cổ đông nào đó thông qua đại hội cổ đông là thay đổi được.

Ông Nguyễn Đăng Liêm, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định, kiến nghị một khi nhà sáng lập muốn thành lập trường phi lợi nhuận thì nhà nước cần có những chính sách như hỗ trợ đất đai, thuế cùng những khoản đầu tư khác. Song song đó, cần phải có biện pháp phòng ngừa việc biến tướng các chi phí, chuyển hóa lợi nhuận.

Những kiến nghị nêu trên rất cần thiết trong bối cảnh các trường tư đang rơi vào vòng xoáy của đồng tiền, của lợi ích mà điển hình nhất là sự bất ổn ở Trường ĐH Hoa Sen. Cũng cần phải nhắc lại khi Trường ĐH Hoa Sen được thành lập, tâm huyết của những nhà sáng lập, nhà đầu tư lúc đó là mong muốn dành ra phần lãi để cống hiến cho xã hội và giáo dục theo phương châm phi lợi nhuận. Thế nhưng, khi trường có lãi lớn thì xuất hiện mâu thuẫn và những nhà đầu tư - những người kinh doanh thực thụ - muốn thay đổi giá trị cốt lõi của Trường ĐH Hoa Sen.

Câu chuyện của Trường ĐH Hoa Sen không phải cá biệt mà là vấn đề của cả hệ thống trường tư hiện nay. Các cơ quan chức năng cần có chính sách để bảo vệ, nuôi dưỡng trường phi lợi nhuận, tránh trường hợp vì lợi ích mà nhà đầu tư sẵn sàng đạp bỏ.

 

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI