Gần 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp

Tin mới

02/06/2013 08:16

(NLĐO) - Sáng nay, 2-6, đã diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT. Phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình thi tại TPHCM, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng.


 
TPHCM: Khuyên thí sinh không mang máy ghi âm, ghi hình

Theo quy định, thí sinh phải có mặt tại hội đồng thi trước 6 giờ để nghe phổ biến quy chế nhưng theo quan sát của chúng tôi, tại Hội đồng thi Trường THPT Marie Curie - TPHCM, nhiều thí sinh đến trước đó 20 phút để tranh thủ xem lại đề cương môn văn.  Các em cho biết dù đã ôn tập kỹ nhưng vẫn muốn xem lại bài trước khi vào phòng thi.
Các thí sinh thi tốt nghiệp tại Trường THCS Lý Phong, quận 5 - TPHCM

Tại hội đồng thi này, sáng nay có 694 thí sinh của hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên đến dự thi. 6 giờ 15 phút, hội đồng thi đã phổ biến quy chế thi cho thí sinh, thông báo quy định về những vật dụng, phương tiện được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Một trong những điểm mới của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013 là Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Đặc biệt, thí sinh cũng không phải đăng ký khi mang các thiết bị này vào phòng thi.

Phổ biến quy chế thi cho thí sinh, ông Trần Phước Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4), Chủ tịch Hội đồng coi thi Marie Curie, khuyên thí sinh không nên mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi mà nên tập trung làm bài.

Dự lễ khai mạc tại hội đồng thi này, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã gặp gỡ, động viên các em phải hết sức bình tĩnh để làm tốt bài thi.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo nguyên tắc học sinh trung bình là làm được bài. Nội dung đề ra trong chương trình THPT, trong đó tập trung ở lớp 12. Ngoài ra, mấy năm nay Bộ GD-ĐT đã cải tiến công tác đề thi theo hướng khuyến khích tư duy của thí sinh.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn thành phố có 67.982 thí sinh dự thi (58.748 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục THPT và 9.234 thí sinh dự thi theo hệ GDTX) ở 102 Hội đồng coi thi, trong đó có 24 hội đồng ghép giữa giáo dục THPT và GDTX

Đúng 7 giờ 30 học sinh bắt đầu làm bài thi.

Theo quan sát của chúng tôi, có thể hôm nay là chủ nhật nên trên nhiều tuyến đường tại TPHCM đường sá thông thoáng, tạo điều kiện cho thí sinh đến trường thi đúng giờ.

Thừa Thiên – Huế: Tạm đóng cửa các tiệm photocopy


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tỉnh Thừa Thiên- Huế có 15.211 thí sinh dự thi, trong đó có 14.236 thí sinh hệ THPT và 975 thí sinh hệ bổ túc THPT tại 32 hội đồng thi ở TP Huế.


Thí sinh mua bánh bao ăn sáng

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết: Các quầy photocopy gần các điểm thi sẽ phải tạm đóng cửa để ngăn chặn tình trạng thí sinh sao in tài liệu mang vào phòng thi. Các phụ huynh đứng ngoài  hội đồng thi Trường Tiểu học Phú Hòa dõi theo con em

Năm nay có 755 thí sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn về TP Huế tham dự kỳ thi. Để hỗ trợ những thí sinh này, Sở GDĐT đã giao trách nhiệm cho các trường học làm việc với chính quyền các địa phương thuê xe đưa đón thí sinh, liên hệ cho các thí sinh này được ở miễn phí tại các ký túc xá.


Thí sinh tại hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương tranh thủ xem lại số báo danh


Nhiều thí sinh từ huyện miền núi A Lưới đến hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương
quá sớm nên ngồi ngoài hành lang đợi đến giờ thi


Ngoài ra, sở GD-ĐT cũng sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh lo bữa ăn trưa cho các thí sinh vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Sẽ có khoảng 2.000 suất cơm trưa miễn phí được phát cho các thí sinh thuộc diện này trong các ngày thi.

Đà Nẵng: Đến trường thi sớm để ôn bài

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2013 của TP Đà Nẵng đã tập trung tại trường thi từ hơn 5 giờ. Phần lớn các thí sinh đến trường thi sớm cũng để trao đổi bài vở trước giờ thi và tạo tâm lý thỏa mái.

Thí sinh đến trường thi từ sáng sớm tại HĐT Trường THPT Trần Phú

Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Diễm, Hội đồng thi Trường THPT Phan Châu Trinh, cho biết em tranh thủ đến sớm để đọc lại vài nội dung của môn ngữ văn. Thí sinh Diễm cho rằng mặc dù nhà trường đã ôn tập rất kỹ nhưng trước giờ thi thí sinh cần ôn lại một số nội dung trọng tâm có thể xuất hiện trong đề thi. 

Thí sinh ôn bài tại HĐT Trường THPT Trần Phú

Trao đổi cùng bạn bè trước giờ thi tại HĐT Trường THPT Phan Châu Trinh

Lo lắng trước khi chờ gọi vào phòng thi

Giám thị kiểm tra giấy tờ của thí sinh trước khi vào phòng thi tại HĐT THPT Phan Châu Trinh

Thí sinh điền tên vào giấy thi

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã quy định cho mỗi hội đồng thi phải bố trí chỗ để túi xách và vật dụng của thí sinh nhằm tránh việc mang những vật dụng không cần thiết vào phòng thi.
 
Phòng chứa vật dụng, túi xách của thí sinh tại HĐT Trường THPT Phan Châu Trinh

Ghi nhận của phóng viên tại các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố đều thông thoáng, thuận lợi cho thí sinh đến trường thi. 
         
Tin-ảnh: H.Lân - Q.Tám - T.Thạnh - B.Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI