Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp

Tin mới

06/10/2012 23:00

“Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp là cách làm tốt nhất để việc đào tạo ngày càng sát hơn với nhu cầu thực tiễn” - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh như vậy tại hội thảo “Đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp”, tổ chức ở Trường ĐH Lạc Hồng - Đồng Nai, sáng 6-10.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, hiện đã có doanh nghiệp của 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh Đồng Nai với 867 dự án FDI, thu hút 14.539 triệu USD. Trong 41.978 lao động cần tuyển dụng vào 6 tháng cuối năm 2012, các KCN Đồng Nai cần 1.873 lao động trình độ CĐ-ĐH và 6.917 lao động là công nhân kỹ thuật. “Nhu cầu nhân lực có đào tạo là rất cao nên cần sự kết nối đào tạo ở các trường ĐH, trường nghề” - đại diện Ban Quản lý các KCN Đồng Nai kiến nghị.

Nhấn mạnh về đặc trưng của lao động Việt Nam, ông Phan Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sanko Mold Việt Nam (KCN Amata), cho rằng Việt Nam đang hình thành 2 loại hình nhân lực là phổ thông và chất lượng cao, trong đó, nhân lực phổ thông vẫn  chiếm tỉ lệ cao hơn hẳn. “Không thể nói đến nhân lực chất lượng cao khi chất lượng giáo dục ĐH còn thấp, kết cấu hạ tầng yếu kém, tỉ lệ lao động mới qua đào tạo chỉ 30% - 40%... ”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Văn Vui, Tổng vụ Công ty Xe máy VMEP, có nhiều ý kiến cho rằng nhà trường và doanh nghiệp vẫn còn một khoảng cách rất lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Khoảng cách này sẽ rút ngắn nếu các doanh nghiệp tích cực chủ động mở rộng liên kết với nhà trường, tìm ra giải pháp cung cấp cho đơn vị mình nguồn nhân lực thích hợp, đáp ứng nhu cầu lao động.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định hiện nhiều trường ĐH đã năng động trong việc chủ động gắn kết chương trình đào tạo với nhu cầu lao động của xã hội mà cách làm của Trường ĐH Lạc Hồng là một điển hình. Báo cáo của NGƯT-TS Đỗ Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho thấy trong suốt 15 năm hoạt động, trường đã chủ động ký thỏa thuận phối hợp đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực và kết quả nghiên cứu khoa học với 558 doanh nghiệp, đơn vị... “Nhờ sự kết hợp chặt chẽ này mà 100% sinh viên có việc làm  sau 1 năm tốt nghiệp. Trong đó, 96,1% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp sau 6 tháng” - ông Tài nhấn mạnh.

L.D.Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI