Tuyển sinh cao đẳng 2008:

Gay cấn “tỷ lệ chọi”!

Tin mới

06/06/2008 10:29

Ngành nào có “tỷ lệ chọi” cao nhất? Nếu như nghĩ ĐH là cánh cửa hẹp khiến nhiều thí sinh phải "chọi" nhau quyết liệt mới chen chân vô được thì chưa chính xác lắm. Mức độ cạnh tranh của thí sinh thi vào các trường CĐ năm nay cũng khốc liệt không kém.

Ngành nào có tỷ lệ chọi cao?

Có thể nói năm nay trường CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM là trường có số lượng thí sinh nộp hồ sơ (HS) đông nhất trong khối các trường CĐ, thậm chí vượt xa nhiều trường ĐH-CĐ "top trên". Con số 38.087 HS nộp vào trường quả là một sự đột biến, trong khi trường ĐH Kinh tế TP.HCM chỉ có 29.700 HS, ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM là 29.070 HS, ĐH Ngân hàng 23.000 HS, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM 17.000 HS. Ông Hoàng Hữu Thành, Trưởng phòng đào tạo CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM, cho biết: "Năm nay trường mới mở ngành Tài chính ngân hàng nhưng riêng ngành này đã hút đến 7.500 HS, sau đó tới ngành Quản trị kinh doanh 7.200 HS. Nhu cầu nhân lực của những ngành này rất lớn và có nhiều cơ hội liên thông nên thí sinh tập trung lựa chọn là điều dễ hiểu". Chỉ tiêu của trường là 1.200 nên với tình hình này, mỗi thí sinh phải vượt qua hơn 30 thí sinh khác mới có khả năng đậu.

Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng năm nào cũng ổn định với số lượng HS ở mức cao. Theo ông Trần Tấn Dũng, Trưởng phòng đào tạo của trường, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ kỹ thuật điện tử là 2 ngành có số lượng HS nộp vào nhiều nhất trong tổng số 17.036 HS cho 10 ngành. Trong đó riêng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô chỉ tiêu tuyển là 150 thì đã có 3.314 HS. Sở dĩ các ngành này "hút" HS vì cơ hội việc làm sau khi ra trường rất lớn. Hằng năm các công ty, xí nghiệp vẫn gửi công văn về trường để tuyển dụng nhân lực cho các ngành: cơ khí, điện, điện tử... Ngoài ra, các trường như CĐ Giao thông vận tải 3, CĐ Kinh tế đối ngoại, CĐ Kinh tế, CĐ Bách Việt, CĐ Nguyễn Tất Thành cũng có tỷ lệ chọi tương đối cao.

Bình tĩnh trước những con số

Quả thực nếu so sánh với một số trường ĐH "top trên" thì tỷ lệ chọi của các trường CĐ năm nay "khủng khiếp" hơn. Thử so sánh: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tỷ lệ chọi khoảng 5,4 (29.700 hồ sơ/5.500 chỉ tiêu). Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tỷ lệ chọi nhiều ngành thấp đến mức khó tin như ngành Trắc địa là 1,2 hay Quản lý công nghiệp 2,1; cao nhất là ngành Công nghệ thông tin cũng chỉ 4. Trong khi các trường CĐ tính sơ sơ là 1 chọi 10 trở lên.

Tuy nhiên, thí sinh đăng ký vào các trường ĐH "top trên" khoan vội mừng khi thấy tỷ lệ chọi quá thấp, cũng như thí sinh đăng ký vào các trường CĐ có tỷ lệ chọi cao đừng vội "hoảng", bởi năm nay, nhìn vào kết quả sau buổi bàn giao HS đăng ký dự thi ĐH - CĐ khu vực phía Nam, thấy rất rõ sự "phân luồng" thí sinh. Rõ ràng số thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH "top trên" hầu hết là những thí sinh có học lực khá giỏi, và điểm chuẩn các ngành "hot" của các trường này luôn luôn cao. Còn thí sinh nào chọn thi CĐ cũng đã tự xác định được học lực "vừa tầm" của mình. Vì thế mới có chuyện năm 2007 có thí sinh đạt 27 điểm vẫn trượt ĐH Y Hà Nội và chỉ cần đạt 10 điểm trở lên đã có thể vào học nhiều trường CĐ, dù tỷ lệ chọi của một số trường ĐH thấp hơn CĐ.

Dù thế nào, việc thí sinh đăng ký thi CĐ năm nay tăng mạnh đã phản ánh được sức hút của nhiều trường. "Thí sinh càng ngày càng tìm hiểu kỹ về chất lượng đào tạo, khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp của các trường. Các trường CĐ lâu nay đã đáp ứng tốt yêu cầu đó. Số thí sinh nộp HS thi vào CĐ đông dẫn đến tỷ lệ chọi cao thì chất lượng đầu vào cũng có cơ hội tăng cao", ông Phạm Châu Thành, Hiệu trưởng trường CĐ Kinh tế đối ngoại, nhận định.

Theo Mỹ Quyên (Thanh Niên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI