Tham gia giao lưu, phụ huynh và học sinh đã trực tiếp đặt câu hỏi với TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM; PGS-TS Lý Ngọc Sáng, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM và các thầy cô của trường này.
 
Được biết, Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM đào tạo cử nhân cao đẳng các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng và các ngành công nghệ thông tin, điện - điện tử, cơ khí, xây dựng, sinh học, vật liệu.  Bên cạnh đó, trường còn đào tạo chuyên viên kỹ thuật Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) các ngành kế toán, tài chính - ngân hàng, nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, thư ký văn phòng, công nghệ thông tin, điện công nghiệp và dân dụng, điện tử -viễn thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 
Chương trình đào tạo được xây dựng theo hướng khoa học ứng dụng, liên thông và hợp tác quốc tế, có khả năng thích ứng cao với nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội.
 
Toàn cảnh buổi giao lưu
 
Tôi là phụ huynh học sinh tại Đắk Lắk. Được biết trường có liên kết đào tạo liên thông với một số trường ĐH, vậy khi nào trường có thể đào tạo liên thông đại học ngay tại trường? Hương Diễm

TS Nguyễn Cảnh Cam:
 
Chào bác!
 
Đúng là nhiều sinh viên của Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM sau khi tốt nghiệp có nguyện vọng học liên thông lên đại học. Nhà trường hiện đang liên kết với một số trường ĐH trong và ngoài nước để đáp ứng nguyện vọng tha thiết của các em sinh viên. Hiện tại, nhà trường tập trung để đào tạo hệ cao đẳng bảo đảm kiến thức chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ và tin học để ra trường sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm. Đồng thời,  trường tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao và tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức đào tạo một số chương trình cao đẳng chất lượng cao, tiến tới xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo được đào tạo một số ngành theo chương trình đại học. Khi đó, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng sẽ được học liên thông đại học ngay tại trường.
 
 
Là phụ huynh có con đang học lớp 12, tôi có xem chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2012 của các báo, đài. Tuy nhiên, thời lượng giới thiệu về trường còn ít. Nhờ quý trường giúp cung cấp thông tin về ngành nghề và tiêu chí đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM?
Quang Thanh - thanh123@yahoo.com

PGS.TS Lý Ngọc Sáng:
 
Thân chào phụ huynh,
Phụ huynh trước hết phải xem lại trình độ, năng lực học tập, hoài bão và nguyện vọng con em mình, để xem cháu có khả năng học tập ngành nào.
Ở đây, riêng Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM đào tạo theo hướng khoa học ứng dụng, liên thông hợp tác quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp cho xã hội. Mục tiêu của nhà trường là đào tạo cử nhân, kỹ sư có kỹ năng thực hành nghề, giao tiếp Anh ngữ theo chương trình quốc tế TOEIC và sử dụng thành thạo máy  tính.
 Ngành nghề hệ cao đẳng của trường bao gồm:
- Các ngành kinh tế: kế toán kiểm toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng.
- Các ngành công nghệ: công nghệ thông tin, điện-điện tử, công nghệ sinh học, công nghệ cơ khí-xây dựng và công nghệ vật liệu mới.
 
Ngoài ra, trường có hệ trung cấp chuyên nghiệp đào tạo các ngành nghề: kế toán tài chính ngân hàng, kinh doanh xuất nhập khẩu, thư ký văn phòng, điện công nghiệp và dân dụng, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, xây dựng dân dụng công nghiệp.
 
Mục tiêu chủ yếu của trường là đào tạo các em có đủ năng lực nghề nghiệp để có cơ hội tìm kiếm việc làm và tiếp tục học lên nữa.
 
Xin chào thầy cô ban tư vấn! Cho em hỏi chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 của trường là chung cho các ngành hay sao? Nếu trúng tuyển thì em phải học theo tín chỉ không, học theo tín chỉ là đóng tiền theo tín chỉ đúng không ạ? Nếu em học cao đẳng thì có được liên thông lên đại học tại trường không? Em xin cảm ơn! The Minh 12A6 - minhthe@yahoo.com.vn - 18 tuổi
 

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà: 
Năm 2012, Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM không tổ chức thi tuyển, chỉ xét tuyển NV1, NV2, NV3. 
- Nếu chỉ đăng ký xét tuyển theo NV2, NV3 thì sau khi có kết quả thi ĐH, CĐ em hãy nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.
 
Nếu em có nguyện vọng 1 học tại trường thì cần ghi trong hồ sơ các bước sau:

- Nếu em có NV1 học tại Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM (CET) cần phải nộp hồ sơ lệ phí tuyển sinh và dự thi tại 1 trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường.

Khi làm hồ sơ ĐKDT cần lưu ý: Sau khi đã khai mục 2 trong phiếu ĐKDT (không ghi mã ngành), cần khai đầy đủ mục 3 gồm:

- Tên Trường: Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM

- Ký hiệu trường: CET

- Khối thi và mã ngành: em có thể xem ở cuốn những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ và trên trang web của Trường (www.hiast.edu.vn)

Mục 3 nói trên không phải là mục ghi NV2 mà chính là ghi NV1 vào trường.

Khi nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh, em cần đồng thời nộp bản phocopy mặt trước tờ phiếu ĐKDT số 1.
 
Thưa các thầy cô, em đang băn khoăn khi biết hiện nay một số anh, chị tốt nghiệp đại học mà vẫn khó tìm việc làm. Sức học em trung bình, nếu học cao đẳng thì bằng tốt nghiệp của em có được các cơ quan chấp nhận không? Trường có cách nào giúp chúng em tìm việc làm sau khi tốt nghiệp không? Em cảm ơn! Minh Tiến
 
Thầy Đỗ Hữu Ngập:
 
Trước hết thầy chia sẻ với băn khoăn của em cùng nhiều bạn SV tương lai khác. Với trường hợp của em nếu sức học trung bình thì dự thi vào trường CĐ là sáng suốt, vì hệ CĐ chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành để khi tốt nghiệp ra trường dễ dàng đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Thực tế các khóa tốt nghiệp Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM các năm qua, trừ số tiếp tục học liên thông lên ĐH, còn lại hầu như đã tìm được việc làm với mức lương khởi điểm trên dưới 4 triệu đồng, cá biệt đến 7 triệu đồng. Nếu là sinh viên của trường thầy, em và các bạn sẽ được Phòng Quản lý SV và Hội SV tư vấn và liên hệ với các doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho các em. 
 
 
Theo em biết ngành KT-TC-NH, hàng năm đều có số lượng sinh viên đăng ký học rất đông. Vậy khi tốt nghiệp, khả năng tìm được việc làm đúng ngành nghề là bao nhiêu?
Ngoc vinh - 18 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Ngành KT-TC-NH của Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM thuộc Khoa Kế toán Tài chính Ngân hàng gồm có 3 chuyên ngành cụ thể: kế toán, tài chính, ngân hàng. Trong đó mỗi chuyên ngành lại đào tạo chuyên sâu vào lĩnh vực nhỏ. Chẳng hạn kế toán có kế toán tài chính, kiểm toán nên khi ra trường các em có thể làm ở bộ phận kế toán của các doanh nghiệp, hoặc các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán. Chuyên ngành tài chính có tài chính doanh nghiệp, tài chính ngân hàng. Các em có thể làm việc ở bộ phận hoạch định tài chính của doanh nghiệp, phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng…
 
Hiện nay, nội dung đào tạo của nhà trường luôn hướng tới thực hành, kỹ năng để sinh viên có cơ hội tiếp cận với thực tiễn nên khi tốt nghiệp ra trường  khả năng đạt yêu cầu tuyển dụng khá cao. Thêm nữa theo dự báo khi nền kinh tế phát triển các nhu cầu về dịch vụ kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng là những dịch vụ cao cấp sẽ phát triển đa dạng nên chuyên ngành này vẫn còn rất hút trong tương lai.
 

Xin cho em hỏi ngành công nghệ thông tin ở Trường CĐ Kinh tế Công nghệ có gì khác có thể thu hút học sinh hơn so với các trường cao đẳng khác hiện nay?
Vy - 18 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:
Chào em,
 
Chương trình đào tạo ngành CNTT bao gồm 4 chuyên ngành như công nghệ phần mềm, quản trị mạng, tin học quản lý và viễn thông tin học. Chương trình đào tạo của Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM theo đúng chương trình khung do Bộ Giáo dục Đào tạo qui định cũng như các trường cao đẳng khác. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những đặc thù khác nhau. Những điểm khác nổi bật là:
  • Chú trọng kỹ  năng thực hành, thời lượng học thực hành trong phòng thực hành, phòng thí nghiệm chuyên đề hơn 50% so tổng số giờ học.
  • Phòng thực hành, phòng thí nghiệm chuyên đề được xây dựng để đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực hành, thí nghiệm theo chuẩn và hiện đại như phòng thực hành, thí nghiệm chuyên đề Mạng Máy tính theo chuẩn CISCO, phòng thí nghiệm chuyên đề Tin học – Viễn thông chủ yếu là mạng bưu điện gồm các nội dung rất phong phú chẳng hạn như: Hệ thống tổng đài  điện thoại, Hệ thống truyền hình số, Hệ thống quan sát (chấm công bằng vân tay, bằng thẻ từ), Hệ thống quản lý qua các mã vạch.. 
  • Nội dung các môn học được xây dựng với độ mềm dẻo cao, dễ dàng thay đổi theo môi trường phát triển công nghệ, sinh viên được tiếp cận với công nghệ mới, dễ dàng khi ra trường tìm kiếm việc làm.
  • Chương trình học được xây dựng trên cơ sở Chương trình khung do Bộ Giáo dục Đào tạo cho phép và  có thể liên thông với các trường đại học trong và ngoài nước, chẳng hạn như Chương trình ngành Tin học Quản lý được Trường KENSINGTON COLLEGE OF BUSINESS (KCB), LONDON, UNITED KINGDOM đồng ý thỏa thuận hợp tác và cho phép liên thông, liên thông với Đại học NPU của Mỹ, ....

Hy vọng được chào đón em ở Khoa CNTT của trường.

Xin cho biết: Con tôi học giỏi các môn văn, sử (khối C) nhưng cháu thích học ngành công nghệ thông tin. Vậy cháu có thể đăng ký xét tuyển ngành này tại CĐ Kinh tế Công nghệ hay không?
Lê Thanh - 58 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Xin chào!
 
Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của quý vị như sau: Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM có tuyển sinh thí sinh thi khối C nhưng nếu thi khối C thì không thể học ngành công nghệ thông tin mà con của quý vị có thể học các ngành như quản trị văn phòng, quản trị du lịch. Những chuyên ngành này rất phù hợp với người có sở trường những môn văn, sử...như con của quý vị . Chúc cháu lựa chọn được ngành phù hợp!

Thưa cô Mai, em nghe nói ĐH Kiến Trúc có khối H1 phải không cô? Em muốn thi ngành này, cần có những chuẩn bị gì?
Lê Trần Nam - namle2703@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:

Chào em

 

Theo công văn 845/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 24/02/2012 về phương hướng, nhiệm vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, Bộ GD-ĐT đã công bố các điều chỉnh, bổ sung kỳ thi tuyển sinh, trong đó nêu rõ, vẫn tổ chức các khối thi truyền thống và chỉ bổ sung khối thi A1 (Toán, Lý, Anh văn).

 

Ngày 7/3/2012, tại buổi trả lời trực tuyến trên cổng thông tin Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trả lời "Về khối thi, chủ trương của Bộ năm nay, như tôi nói, chỉ bổ sung thêm khối A1 là Toán - Lý - Anh văn. Không có khối H1 như các bạn cung cấp. Như vậy, có thể hiểu trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, Trường ĐH Kiến Trúc chưa thể tổ chức tuyển sinh theo khối thi H1.

 

HIAST có chương trình liên thông với trường nước ngoài nào không? Làm thế nào để các em tiếp cận và tìm hiểu các thông tin về du học của nhà trường?
ngockhanh - khanhnguyen@yahoo.com.vn - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:
Chào em,
 
Hiện nay, HIAST đã ký kết Bản Ghi nhớ đào tạo liên thông với các trường:

- Trường ĐH Bách Khoa Northwestern (NPU) của Mỹ.

- Binary University College (BUC) của Malaysia

- Viện Quản Lý và Kỹ thuật Auston – Singapore.

- Trường ĐH Devry của Mỹ

- Trường Quản lý Elite Management School của Hà Lan

Vấn đề về học bổng hay hợp tác đào tạo liên thông với các trường nước ngoài do Phòng Khoa học và Đối ngoại chịu trách nhiệm. Thông tin du học cũng như điều kiện, yêu cầu và các chương trình học bổng đều được cập nhật thường xuyên trên các bản tin của trường.
 
Các phụ huynh và học sinh có quan tâm có thể tham khảo chi tiết được đăng tải trên website của Trường: http://www.hiast.edu.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp tại:

Phòng Khoa học và Đối Ngoại

Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM

ĐT: 08 62.933.754

Email: pnckh-htqt@hiast.edu.vn

Em muốn theo học khối D1 thì phải lựa chọn ngành cho phù hợp với khả năng của em trong 3 năm học 5 cấp 3 thi em đạt thành tích "trung bình"
Nguyễn Thị Huỳnh Châu - 18 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:
Chào em,
 
Khối D1 có rất nhiều ngành như quản trị kinh doanh, tài chính kế toán ngân hàng... kể cả một số ngành thuộc khối kỹ thuật như công nghệ thông tin. Em nên tham khảo thêm trên mạng hay trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh” năm nay.
 
Với học lực trung bình, nếu em cố gắng, em có thể thi vào trường ĐH, CĐ theo ngành mà em yêu thích. Nếu không may, cơ hội để em được còn rất nhiều (nguyện vọng 2, 3).
 
Hy vọng em sẽ chọn được ngành em thích và chúc em đạt được ước mơ.
 

Cho em hỏi Trường CĐ Kinh tế Công nghệ có xét tuyển TCCN, đối tượng rớt các kỳ thi ĐH, CĐ và không đậu tốt nghiệp THPT không? Bằng cấp của TCCN được công nhận như thế nào? Sau khi tốt nghiệp có được học liên thông lên ĐH, CĐ không? Em cảm ơn.
ngoc hoa - 18 tuổi

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!

Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM có xét tuyển TCCN đào tạo chuyên viên trung cấp về kinh tế và kỹ thuật các ngành: kế toán, tài chính-ngân hàng, nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu, thư ký văn phòng, kỹ thuật điện công nghiệp và dân dụng, điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 
Nếu em có thi tuyển vào đại học và cao đẳng nhưng không đậu, thì em có thể nộp đơn xin xét tuyển vào ngành học của hệ TCCN mà em yêu thích. Trường hợp không đậu tốt nghiệp THPT em vẫn có thể xin vào học hệ TCCN của trường nhưng em phải có học bạ đã hoàn thành lớp 12.

Bằng tốt nghiệp TCCN do Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM trực thuộc Bộ Giáo Dục và Đào tạo cấp có giá trị trên toàn quốc. Sau khi tốt nghiệp, em có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn như cao đẳng hoặc đại học tại bất cứ trường nào theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chúc em chọn ngành học phù hợp cho tương lai.

Hẹn gặp em tại trường.

 

Các thầy cô cho em hỏi đối với chuyên ngành công nghệ sinh học ứng dụng hiện nay ra trường sẽ có cơ hội làm việc ở các công ty nào? Trường có giới thiệu việc làm cho sinh viên không?
theAnh - 18 tuổi

TS Trần Thị Dung:

Chào em,

 
Khoa CNSH của Trường CĐKTCN TPHCM đào tạo 4 chuyên ngành: CNSH ứng dụng, CN thực phẩm, CN môi trường và an toàn sức khỏe, Quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Tùy theo chuyên ngành, em sẽ có cơ hội tìm được việc làm phù hợp. Đối với chuyên ngành CNSH ứng dụng, đây là chuyên ngành triển vọng hiện nay, em có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và quản lý khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp sản xuất liên quan đến lĩnh vực CNSH thực phẩm, CNSH nông nghiệp, CNSH y dược, CNSH môi trường. Cụ thể là tại các công ty dược phẩm, công ty kinh doanh sản xuất các chế phẩm sinh học như vaccine, thuốc điều trị bệnh; các trang trại sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; các cơ sở nuôi cấy mô cây trồng; các xí nghiệp giống cây trồng và vật nuôi; các công ty chế biến hoặc cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm; các trung tâm xét nghiệm vi sinh, phân tích DNA, chẩn đoán bệnh.

Hằng năm, trường có tổ chức ngày hội việc làm. Trong quá trình đào tạo, khoa có liên kết với doanh nghiệp tổ chức thực tập tốt nghiệp và làm khóa luận tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp trường và khoa sẽ giới thiệu các em đến các nơi có nhu cầu tuyển dụng đúng ngành nghề.

Cám ơn sự quan tâm của em.

Em thi quản trị kinh doanh, nguyện vọng học nhiều trường như Hutech hoặc Hoa Sen thì em phải ghi trong hồ sơ đăng kí thi như thế nào?
Tran Minh Tu - tranminhtu_3110@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào em,
 
Em lưu ý trên hồ sơ đăng ký dự thi chỉ có một nguyện vọng với tên ngành cụ thể. Trong hồ sơ đăng ký dự thi có 2 mục quan trọng em cần lưu ý, đó là mục 2 và mục 3.

Nếu em có nguyện vọng học ở trường không thi tuyển sinh (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH) thì sau khi ghi xong Mục 2 (là tên trường có tổ chức thi) không ghi tên ngành, chuyên ngành (nếu có), mã ngành, nhưng phải ghi đủ các thông tin ở Mục 3. Ví dụ: em dự định học ngành Quản trị Kinh doanh (mã ngành: D340101) của HUTECH, thi khối D1, em có thể chọn một trường có tổ chức thi để dự thi – ví dụ: Tường ĐH Quốc tế. Khi đó:

Mục 2: ghi tên trường có tổ chức thi (Trường ĐH Quốc tế- ĐHQG TPHCM), chính là trường mà thí sinh sẽ dự thi để có kết quả; ghi ký hiệu trường: QSQ, khối thi: D1, không ghi tên ngành, chuyên ngành và mã ngành.
 
Mục 3: ghi tên trường không tổ chức thi mà thí sinh có nguyện vọng theo học. Cụ thể trường hợp của em là: Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, Mã trường: DKC, khối thi: D1. Mã ngành: D340101.

Hồ sơ có thêm 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 (không được đồ hay ghi thêm gì vào bản photocopy này). Bản photocopy này sẽ được các Sở GD-ĐT chuyển cho các trường không tổ chức thi cùng với ảnh và địa chỉ đã dán tem sẵn của TS để các trường này có đầy đủ thông tin của TS như những trường tổ chức thi.
 
Nếu em có nguyện vọng học ngành Quản trị kinh doanh ở một trường có tổ chức thi, ví dụ, trường ĐH Hoa Sen, thì em ghi đầy đủ thông tin ở Mục 2 và không ghi thêm gì vào mục 3.

Năm nay, hồ sơ ĐKDT có một số thay đổi, đặc biệt là có phần ghi tên ngành, tên chuyên ngành (nếu có) và mã ngành ĐKDT gồm 7 ký tự. Vì vậy, em cần tham khảo thông tin thật kỹ để làm bộ hồ sơ thật chính xác.
 

Em rất thích học ngành Quản trị Du lịch, nhưng em sợ ngành này đòi hỏi phải có ngoại hình khá, mà chiều cao của em thì… hơi khiêm tốn. Các thầy cô hãy cho em một lời khuyên, em có nên chọn ngành đó để học không?
thong - 18 tuổi

TS Phạm Phi Yên:

Em Thông thân mến!

Em hãy mạnh dạn lên, hãy tự tin chọn công việc mình yêu thích vì nếu có đam mê, em sẽ làm được cái việc mà ông bà mình vẫn nói: “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Ngành Quản trị Kinh doanh Du lịch của Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM đào tạo ra những người có thể làm hướng dẫn du lịch hoặc làm phục vụ nhà hàng. Em hãy chuẩn bị cho mình sức khỏe tốt, đọc nhiều về văn hóa và văn hóa ẩm thực VN, có ngoại ngữ tốt sẽ giúp em vững vàng trên con đường sự nghiệp cùng sự đam mê sẵn có. Chúc em toại nguyện.
 

Điều kiện xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TP như thế nào? Xin cho biết quy định về học phí, học bổng cũng như chế độ miễn giảm của trường?
Lam thanh - thanh1234@gmail.com - 58 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:

Chào phụ huynh!

Điều kiện xét tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin của Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM là trên cơ sở điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường xét tuyển theo khối A, A1, D1.

Học bổng của trường được xét theo từng học kỳ căn cứ vào kết quả học tập từ Khá trở lên (điểm thi lần 1) và kết quả rèn luyện từ đạt Tốt trở lên. Đối với con hộ nghèo, con mồ côi cả cha lẫn mẹ, người dân tộc, trường xét giảm học phí trên cơ sở kết quả học tập từ Trung bình trở lên và kết quả rèn luyện từ đạt Khá trở lên.

Học phí năm học 2012-2013 dự kiến là từ 8.400.000/năm (tùy theo ngành học).
 

Em muốn biết sinh viên ngành tài chính khi ra trường sẽ được trang bị những kỹ năng gì? Ứng tuyển được vào những vị trí nào ở DN vừa và nhỏ?
nguyen - 18 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Chào em và cảm ơn câu hỏi quan tâm của em đến ngành đào tạo của trường.
 
Ngành tài chính của Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng có hai chuyên ngành đào tạo là tài chính doanh nghiệp và tài chính ngân hàng, trong đó cụ thể sinh viên sẽ có kỹ năng  về đọc và phân tích báo cáo tài chính, ước tính được dòng tiền của dự án, tính toán được khả năng sinh lợi của 1 phương án đầu tư, đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh của một đơn vị kinh doanh, qua đó có thể tham vấn cho nhà quản trị ra quyết định.
 
Sinh viên có thể ứng tuyển vào vị trí trợ lý giám đốc tài chính, nhân viên phòng kế hoạch tài chính, phân tích viên ở doanh nghiệp hoặc trên thị trường chứng khoán.
 
Ngoài ra, quá trình làm việc, các em nên bổ sung thêm các kỹ năng sống để chất lượng công việc của mình được tăng thêm.
 
Chúc em sẽ thành công trong chuyên ngành ưa thích của mình!

 

Nếu đã đạt giải ba môn tiếng Anh kỳ thi hoc sinh giỏi quốc gia vừa qua, khi thi đại học đạt từ diểm sàn trở lên thì có đậu y khoa nếu thi ngành y?
Hoàng Hải - dongthikhoi@yahoo.com - 17 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:

Chào em,

Theo hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào ĐH, CĐ 2012 của Bộ GD-ĐT, nếu đạt giải ba môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, thì em được tuyển thẳng vào các ngành: Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Quốc tế học.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2012, nếu thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy đủ số môn quy định theo đề thi chung, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.
 
Trong trường hợp này, em cần nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng về Sở GD-ĐT trong thời hạn từ ngày 15-3 đến hết ngày 16-4-2012 hoặc nộp trực tiếp tại các trường có tổ chức thi từ ngày 17-4 đến hết ngày 23-4-2012.
 

Học xây dựng ở trường công khác trường tư chỗ nào?
nguyen hung - huong diem@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!

Học xây dựng ở trường công và trường tư đều thống nhất theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT.

Mỗi trường đều có thế mạnh riêng của mình, riêng Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM đào tạo theo hướng kỹ sư thực hành nghĩa là tập trung nhiều vào phần thực hành cho sinh viên.

Ngành xây dựng thuộc Khoa Cơ khí – Xây dựng chú trọng rất nhiều vào phần thực hành như: Đồ án, Bài tập lớn, Thí nghiệm, Thực hành, tỉ lệ giữa lý thuyết và thực hành là 50-50. Với tỉ trọng như trên giúp sinh viên đào sâu phần lý thuyết và tiếp cận thực tế khi ra trường rất nhanh chóng.
 
Hẹn gặp em tại Khoa Cơ khí - Xây dựng!
 
 

Xin quý thầy giải thích cho em rõ: Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử của quý trường đào tạo những gì? Sau khi ra trường sinh viên của ngành này có thể làm việc ở đâu?
thanhtuan - 17 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Khoa Cơ khí – Xây dựng xin trả lời câu hỏi của em như sau: Để chuẩn bị nhân lực phục vụ kịp thời cho sự phát triển mạnh mẽ hiện nay là sử dụng ngày càng rộng rãi các thiết bị và máy móc tự động vào sản xuất cũng như tiêu dùng chúng tôi được phép mở chuyên ngành đào tạo là Cơ điện tử.
 
Ngoài khối lượng kiến thức giáo dục đại cương theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khoa cung cấp cho người học kiến thức cơ sở ngành cơ khí như: Cơ lý thuyết; Sức bền vật liệu; Vẽ kỹ thuật cơ khí; Nguyên lý chi tiết máy; Kỹ thuật nhiệt; Kỹ thuật điện; Kỹ thuật điện tử và điện tử số; Kỹ thuật truyền động khí nén và thủy lực; Dung sai và kỹ thuật đo lường; Autocad; Anh văn chuyên ngành, Vật liệu kỹ thuật…. và kiến thức chuyên ngành Cơ điện tử như: Kỹ thuật điều khiển tự động; Công nghệ chế tạo cơ khí; Kỹ thuật vi xử lý và vi điều khiển, Kỹ thuật lập trình PLC; Công nghệ CAD/CAM/CNC; Robot công nghiệp; Hệ thống cơ điện tử; Kỹ thuật bảo trì công nghiệp; Kinh tế công nghiệp và đảm bảo chất lượng…

Chúng tôi chú ý nâng cao khả năng thực hành cho người học qua bài tập; bài tập lớn; đồ án môn học; các thí nghiệm và thực hành môn học; các đợt thực tập các môn chuyên ngành trong và ngoài trường. Chúng tôi đang phấn đấu để đạt tỉ lệ giữa lý thuyết và thực hành trong chương trình đào tạo chuyên ngành là 50/50.

Khi ra trường sinh viên có thể làm việc tại:

- Các cơ sở chế tạo, sửa chữa, kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu cơ điện tử.

- Tham gia vận hành,  khai thác, bảo trì, sửa chữa các máy móc hoặc dây chuyền sản xuất tự động trong các ngành kinh tế.

- Tham gia các chương trình, dự án cải tạo, nâng cấp các trang thiết bị kỹ thuật trong sản xuất tự động.
 
Hy vọng được đón chào em tại trường!
 
 

Cô cho tôi hỏi gia đình tôi thì ở tỉnh Đắk Lắk. Nếu con tôi thi đậu vào trường thì phải di chuyển vào TPHCM chắc chắn là sẽ thuê phòng trọ. Tôi thì không biết gì nhiều về TPHCM và cũng không biết sẽ ở đâu? Vậy trường có giới thiệu phòng trọ cho em không? Chúc các thầy cô sức khỏe.
nguyen ha - 55 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Xin chào gia đình, cảm ơn đã có sự quan tâm đến nhà trường.
 
Xin được trả lời như sau:
 
Hàng năm, tổ chức Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường luôn có danh sách địa chỉ của hàng trăm nhà trọ để giới thiệu cho các tân SV mới nhập học với giá cả phù hợp khả năng của gia đình. Vì thế, gia đình cứ yên tâm khi đưa cháu vào học tại trường. Rất vui được đón tiếp cháu.

Học ngành kinh doanh xuất nhập khẩu hệ trung cấp tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc ở những lĩnh vực nào? Nếu muốn học liên thông lên cao đẳng hoặc đại học thì học tiếp ngành gì?

Minh Anh
 
ThS Chu Minh Phương
Chào em!
Nếu em yêu thích ngành kinh doanh xuất nhập khẩu của trường, em có thể đăng ký xét tuyển trên cơ sở điểm xét tuyển khi dự thi tuyển sinh Đại học hoặc Cao đẳng hoặc xét tuyển theo điểm tốt nghiệp PTTH.
Học ngành kinh doanh xuất nhập khẩu, các em sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản liên quan của ngành quản trị kinh doanh và các kiến thức chuyên môn về kinh doanh xuất nhập khẩu. Ví dụ các môn học: nghiệp vụ ngoại thương, vận tải và bảo hiểm trong xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, nghiệp vụ giao nhận và khai báo hải quan. Các môn này sẽ giúp cho em kiến thức và kỹ năng để hoàn thành việc thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa mua bán quốc tế.
Sau khi tốt nghiệp, các em có thể tham gia làm việc tại các công ty thương mại xuất nhập khẩu, công ty giao nhận vận tải quốc tế, công ty vận tải biển, vận tải container, vận tải hàng hóa bằng đường hàng không, các công ty cảng biển, các KCN-KCX...
Nếu em muốn tiếp tục liên thông học lên cao đẳng tại trường hoặc liên thông lên đại học tại các trường đại học thì các em có thể chọn ngành học: Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị ngoại thương.
Chúc em chọn đúng ngành mình yêu thích.

Em là Lê Nguyễn Minh Hằng. Các thầy cô cho em hỏi ngành QT Nhân lực là ngành gì, học xong sẽ làm việc gì, có phải là làm lãnh đạo không? Để làm nhân viên Nhân sự, em cần phải có những điều kiện nào sẽ thuận lợi khi đi làm?
Minh Thành minhthanh12@gmail.com  - 18 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Chào em Minh Hằng thân mến!

Ngành QTNL là ngành đào tạo ra người làm nhân viên phòng nhân sự và khi đã tích lũy được kinh nghiệm sẽ hoàn toàn có thể làm lãnh đạo, làm chủ doanh nghiệp.

Học chuyên ngành này SV sẽ có đủ kiến thức để làm nhân viên tiền lương, nhân viên tuyển dụng, nhân viên phụ trách công tác bảo hiểm trong công ty, nhân viên đào tạo… Làm nhân viên nhân sự phù hợp với người có tấm lòng, quan tâm đến người khác, có khả năng thuyết phục người khác, có kiến thức về tâm lý… Những kỹ năng này đều được trang bị qua các môn học mà các em sẽ học.
Xin chào đón em tại trường!
 

Nếu muốn theo học ngành Điện tử-Viễn thông thì học gì? Ra trường làm ở đâu? Các cơ sở vật chất phục vụ ngành học này như thế nào?
Quang Hà  - 18 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Ngành điện tử-viễn thông sẽ học các môn như: truyền số liệu, mạng máy tính, kiến thức về tổng đài, mạch tương tự, vi điều khiển, hệ thống thông tin di động.
 
Sau khi ra trường, bạn có thể làm tại khu công nghiệp, đài phát thanh-truyền hình, xí nghiệp điện tử, viễn thông
 
Trường hiện có các phòng thí nghiệm điện tử-vi xử lý, điện tử-viễn thông.
 

Con tôi đang học cao đẳng tại Học viện BCVT năm 1, nay cháu muốn thi khối A1 cũng của Học viện này thì thủ tục nộp hồ sơ như thế nào? Học viện có xác nhận vào hồ sơ dự thi được không hay tôi phải về địa phương cư trú xin xác nhận? Nếu không đậu có được học tiếp cao đẳng không?
Nguyễn Hương - nghhuong08@yahoo.com.vn - 47 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:

Chào gia đình.

Việc cháu đang học Cao đẳng tại Học viện BCVT năm 1 nhưng lại muốn đăng ký dự thi khối A1 của Học Viện BCVT thì phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu Học viện BCVT, kể cả việc xác nhận hồ sơ và bảo lưu kết quả học tập của năm thứ 1.
 
Mời gia đình liên hệ trực tiếp với Học viện BCVT nơi cháu đang học.
 

Em muốn hỏi Ngành CNTT của trường lấy điểm như thế nào và có “đầu ra” hay không? Vì em nghe nói ngành CNTT mà học cao đẳng sẽ không có đầu ra?
ngọc sương  - 18 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:

Chào em,

Ngành CNTT cũng như các ngành khác trong trường sẽ xét tuyển đầu vào theo quy định về điểm sàn của Bộ Giáo dục Đào tạo. Ngành CNTT gồm có 4 ngành: Tin học Quản lý- Tin học Viễn thông, Quản trị mạng Và Công nghệ phần mềm, được đào tạo theo hệ thống tín chỉ.
 
Trường đã đào tạo (hệ chính qui) được 7 khóa. Khóa 1, 2, 3, 4 đã ra trường và đặc biệt năm nay là khóa 5 ra trường. Tất cả các sinh viên (SV) tốt nghiệp các khóa đều đã có việc làm phù hợp với ngành nghề, kể cả một số SV còn nợ một vài môn cũng đã có việc làm phù hợp với ngành nghề. Em nên yên tâm, nếu yêu thích nên đăng ký thi vào ngành CNTT.
 
Chúc em lựa chọn ngành phù hợp và hy vọng sẽ được chào đón em ở Khoa CNTT, HIAST.
 

Nếu muốn theo học ngành Điện tử Y sinh thì học gì? Ra trường làm ở đâu? Các cơ sở vật chất phục vụ ngành học này như thế nào?
Minh Tiến tienminh@yahoo.com  - 18 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Ngành điện tử y sinh là một trong những ngành mới mở tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ. Ngoài  các kiến thức cơ bản về điện tử, viễn thông, sinh viên sẽ được học các môn đặc thù ngành như: thiết bị điện tử̉ y sinh, thí nghiệm điện tử y sinh, mạch điện tử y sinh, xử lý ảnh trong điện tử y sinh...
 
Ra trường các em sẽ làm tại các cơ sở y tế, công ty thiết bị vật tư y tế.
 
Trường có các phòng thí nghiệm điện tử-vi xử lý, điện tử viễn thông, phòng thí nghiệm chuyên đề.
 

Thầy cô cho em hỏi: Em thuộc hộ cận nghèo, nếu thi đậu vào trường đóng học phí như thế nào? Có miễn giảm học phí cho sinh viên hộ cận nghèo? Nếu có thì chương trình đó là học bổng hay là giảm trên học phí? Vì em muốn xin giấy xác nhận của nhà trường để được vay vốn học tiếp có được hay không?
Văn Quý quyanh@yahoo.com  - 18 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang: 
Chào em!
 
Hiện trường chỉ xét miễn giảm học phí cho các bạn thuộc diện Hộ nghèo và các diện khác (không xét diện Hộ cận nghèo) theo Quyết định số 178/QĐ-CĐKTCN ngày 8-9-2010 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM quy định về việc Giải quyết chế độ chính sách đối với Sinh viên đang học tại Trường. Em có thể xem quy định rõ hơn tại địa chỉ www.hiast.edu.vn/ctsv mục văn bản.
 
Khi em là sinh viên của trường thì em có thể xin các loại Giấy xác nhận của trường để bổ sung hồ sơ cho mình như vay vốn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học tại trường, cấp xác nhận để xét giảm thuế thu nhập cá nhân cho gia đình… Em có thể liên hệ trực tiếp với  Phòng CTCT-Sinh viên sau khi em đã nhập học.
 

Nếu muốn theo học ngành điện công nghiệp và dân dụng thì học gì? Ra trường làm ở đâu?
Văn Thời - 18 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Ngành điện công nghiệp và dân dụng đươc trang bị kiến thức về thiết kế lắp đặt điện, điện tử công suất, lập trình PLC, hệ thống tự đông... Sau khi ra trường, bạn có thể làm tại khu công nghiệp, sở điện, viện thiết kế điện, nhà máy điện, công ty tư vấn, thiết kế và xây lắp điện.
 

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ quan tâm như thế nào về vấn đề nhà trường là cầu nối giữa đào tạo và các doanh nghiệp?
Văn Quang  - 18 tuổi

PGS.TS Lý Ngọc Sáng:
Chào em,
 
Vấn đề của em đã được hỏi và được trả lời ở câu hỏi trước về mối quan hệ giữa nhà trường và các doanh nghiệp. Em vui lòng xem phần trả lời của câu hỏi trước.
 

Cho em hỏi ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm có thi khối A1 hay khối B hay không?
Lê Anh Sơn - soncntp@gmail.com - 17 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Ngành công nghệ thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ sinh học của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ xét tuyển khối A, A1, B.
 

Sinh viên của HIAST sẽ được hỗ trợ như thế nào về việc thực tập cũng như giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp?
Mộng Tuyền tuyennguyen@yahoo.com 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:
Xin chào,

Sinh viên HIAST sẽ được hỗ trợ tuyệt đối về việc giới thiệu thực tập, việc làm bán thời gian trong quá trình theo học tại trường cũng như hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong năm 2010 – 2011, nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác với các doanh nghiệp về việc tuyển dụng và tư vấn việc làm như: Công ty Larion Computer, Công ty Cổ Phần truyền thông Kim Cương, Trung tâm giới thiệu việc làm TP. HCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, Công ty Esuhai.

HIAST luôn là nơi đáng tin cậy cho sinh viên về vấn đề học tập cũng như tư vấn hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Mọi chi tiết về tư vấn hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm, liên hệ:

Phòng Khoa học và Đối Ngoại

Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM

ĐT: 08 62.933.754

 

Xin cho biết chi tiết cụ thể về hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm của sinh viên đang theo học tại CET?
nguyen hung - huong diem@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:
Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Trường HIAST đã ký kết hợp tác với nhiều công ty tuyển dụng và tư vấn việc làm. Nhà trường luôn giữ được mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp đã ký kết để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, thực tập và việc làm bán thời gian.
Cụ thể, hàng năm trường đều tổ chức “Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm” và các Sàn giao dịch việc làm để sinh viên có cơ hội được tiếp cận với các công ty đối tác và các doanh nghiệp.
Ngoài việc được tham gia trực tiếp các buổi tư vấn vệc làm, các sàn giao dịch việc làm, sinh viên còn được tham dự các lớp kỹ năng mềm để bổ sung cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết đơn xin việc và kỹ năng phỏng vấn khi đi xin việc…
Các thông tin về các đơn vị tuyển dụng luôn được cập nhật thường xuyên trên bản tin  của trường và được đăng tải trên website riêng của trường. Vui lòng tham khảo chi tiết tại: http://www.hiast.edu.vn/ hoặc:                                                                                                              
Phòng Khoa học và Đối Ngoại
Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM
ĐT: 08 62.933.754

Email: pnckh-htqt@hiast.edu.vn

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp của trường đào tạo những gì? Khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Học phí hàng năm là bao nhiêu?
van hung -vanhunganh@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!

Khoa Cơ khí – Xây dựng xin trả lời câu hỏi của em như sau:

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp của trường cung cấp cho sinh viên ngoài kiến thức giáo dục đại cương (theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT) còn cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ sở ngành như: Vẽ kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Cơ kết cấu, Cơ lý thuyết, Cơ học đất, Vật liệu xây dựng, Trắc địa, Autocad… và kiến thức chuyên ngành như: Kết cấu Bê tông cốt thép, Kết cấu thép, Kỹ thuật thi công, Định mức xây dựng, Tổ chức quản lý xây dựng…

Chúng tôi chú ý nâng cao khả năng thực hành cho người học qua bài tập, bài tập lớn, đồ án môn học, các thí nghiệm và thực hành của các môn học và các đợt thực tập trong và ngoài trường.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan quản lý, các công ty kinh doanh xây dựng, các công trường xây dựng, các trung tâm tư vấn thiết kế xây dựng…

Học phí đóng theo qui định của trường cho các ngành công nghệ là 8,4 triệu đồng/năm.

Cho tôi hỏi Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM năm 2012 có tuyển sinh cao đẳng ngành công nghệ thông tin không? Nếu có thì chỉ tiêu và học phí sẽ như thế nào? Cháu tôi học lực trung bình thì nên xét vào hệ cao đẳng hay TCCN thì khả năng đậu cao hơn? Tôi xin cảm ơn!
Thanh Tuấn - 55 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:

Thưa anh,

Năm nay, Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM có xét tuyển ngành công nghệ thông tin (CNTT). Chỉ tiêu khoảng 200 sinh viên, đào tạo theo hệ thống tín chỉ, nên học phí sẽ phụ thuộc và số tin chỉ đăng ký, năm 1, bình quân khoảng từ 8 đến 9 triệu.
 
Cháu anh học lực trung bình, anh nên cho cháu một cơ hội, nếu cháu nỗlực cố gắng trong vài tháng cuối (học hành chăm chỉ, có trọng tâm hơn, có người hướng dẫn học tập tốt hơn..) đăng ký cho cháu thi vào một trường đại học. Nếu không may, cháu vẫn có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2 vào trường. Còn nếu anh muốn chắc ăn, nên cho cháu xét tuyển vào hệ cao đẳng của trường theo nguyện vọng 1 sẽ được ưu tiên hơn.

Chúc anh có quyết định đúng đắn!

Cho em hỏi Trường CĐ Kinh tế công nghệ TPHCM có xét tuyển khối A1 không? Và những ngành nào xét tuyển khối A1? Thời gian xét tuyển NV2?
Minh Hương huongminhnguyen@gmail.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Khối ngành kinh tế và công nghệ của Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM xét tuyển cho 9 ngành chủ yếu là khối A, A1. Ngành công nghệ sinh học tuyển thêm khối B, Quản trị văn phòng tuyển thêm khối C, D 1. Tuyển NV 2 xét cho tất cả các khối thi tuyển theo đúng mã ngành đã được Bộ GD-ĐT công nhận.  
 
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là sứ mạng quan trọng bậc nhất mà Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM đã đặt ra để phấn đấu thực hiện ngay từ khi mới thành lập trường.

Tiêu chí cơ bản của nhân lực chất lượng cao là:

- Đáp ứng được nhu cầu của việc làm

- Thích nghi để chuyển đổi khi điều kiện công nghệ, việc làm thay đổi.

- Có đủ kiến thức và kỹ năng thiết yếu để đào tạo lại, đào tạo nâng cao.

- Có khả năng tự học, sáng tạo, đổi mới để con người có thể làm chủ bản thân, cập nhật thông tin và chuyển hóa thành tri thức của bản thân và phát triển được tri thức mới.

- Có kỹ năng mềm (tìm kiếm, phân tích, tổng hợp, sử dụng...)

- Ngoại ngữ tốt TOEIC trên 300 điểm.

- Yêu nước, sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng.

Dựa theo các tiêu chí cơ bản đó, trường đã xây dựng cấu trúc chương trình đào tạo, hoàn thiện dần các giải pháp tổ chức đào tạo. Hy vọng, sinh viên tốt nghiệp tại trường sẽ đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội nước ta.
 
Ngay từ khi bắt đầu thành lập trường, Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM đã có chủ trương đào tạo tiếng Anh theo tiêu chuẩn TOEIC vì đây là một công cụ giao tiếp không thể thiếu trong thời kỳ hội nhập cho các cán bộ kỹ thuật.

Dạy theo chuẩn này trường đã tăng gấp đôi thời lượng dạy Anh văn so với chương trình khung của bộ. Trường có phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Cleverlearn đã thực hiện "Chương trình hỗ trợ tiếng Anh tăng cường cho sinh viên Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM".

Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM đã đào tạo theo hệ thống tín chỉ bậc cao đẳng ngành công nghệ thông tin từ năm 2008 và năm 2010, trường đã đào tạo tín chỉ cho toàn trường.
 

Em muốn học ngành quản trị văn phòng nhưng em nghe nói ngành Quản trị văn phòng chỉ dành cho nữ để làm thư ký giám đốc, có đúng không ạ? Em xin thầy cô tư vấn cho em.

TS Phạm Phi Yên:
Chào em!
Quản trị văn phòng không phải là một ngành chỉ dành cho nữ, ngành này dành cho tất cả những người thích nó. Học xong ngành này em có thể làm thư ký ở văn phòng, thư ký cho các  bộ phận phòng ban trong công ty, thậm chí có thể làm thư ký cho Giám đốc. 

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi theo phương thúc 3 chung của Bộ GD-ĐT. Để chuẩn bị cho việc vào học ngành này, em có thể chọn một trường đại học nào đó để nộp hồ sơ dự thi sau đó lấy kết quả thi đó nộp cho trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM. Khối thi dành cho Quản trị Văn phòng là khối A, A1, C, D1.

Rất vui mừng được đón em vào ngành QTVP của trường .
 

Em muốn học Robot công nghiệp thì phải đăng ký xét tuyển vào ngành nào của trường. Xin cho biết ngành học này cần tố chất gì? Yêu cầu về học lực ra sao?
Kim Liên - TPHCM

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Khoa Cơ khí –Xây dựng Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM khuyên em nên đăng ký vào ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí. Từ năm học 2007 – 2008, trường đã mở ngành Cơ điện tử. Chúng tôi chú trọng nâng cao khả năng thực hành cho sinh viên qua bài tập, thí nghiệm, thực hành, đồ án, thực tập và hoạt động thực tiễn. Tỷ lệ giữa lý thuyết và thực hành là 50/50.

Từ năm 2009 đến nay, năm nào sinh viên trường ta cũng tham gia thi Robocon của Đài Truyền hình Việt Nam và nhiều lần lọt vào chung kết toàn quốc.

Học Cơ điện tử cần phải say sưa ngành nghề, cần cù chịu khó, có tinh thần làm việc hợp tác tốt, học hỏi không ngừng.

Sức học chỉ cần trung bình là đạt.
 
Chúc em đạt nguyện vọng!
 

Con tôi có hộ khẩu ở Bến Tre. cháu mong muốn sẽ làm việc tại cơ quan nhà nước ở gần nhà. Như vậy cháu có thể học ngành kế toán được không? Tốt nghiệp được cấp bằng chính quy để được nhận vào cơ quan Nhà nước không? Ngành Kế toán của trường gồm những chuyên ngành gì?
Ngọc Minh - 53 tuổi 

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Thân chào Phụ huynh,

Các hệ đào tạo tập trung của trường, gồm hệ Cao đẳng, hệ Trung cấp được cấp bằng chính quy. Riêng hệ Liên thông từ TCCN lên CĐ, tùy loại hình sinh viên đăng ký học theo hệ tập trung, hay vừa học vừa làm sẽ được cấp bằng tương ứng.
 
Ngành Kế toán của trường bao gồm 2 chuyên ngành KT tài chính và chuyên ngành kiểm toán. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng chuyên môn về kế toán các phần hành tại DN như KT thanh toán, KT tài sản, KT lao động tiền lương, KT tổng hợp hoặc Kiểm toán viên tại Cty Kiểm toán hoặc Cty Dịch vụ Kế toán.
Bằng cấp của trường nằm trong hệ thống văn bằng Quốc gia nên có thể ứng tuyển vào vị trí chuyên môn đào tạo của các loại hình DN nhà nước, DN ngoài quốc doanh như nhau.

Chúc con em của của anh, chị đạt được mong muốn.
Hẹn gặp các em tại trường.

 

Xin cho em biết điểm chuẩn dự kiến vào Trường ĐH Quốc tế TPHCM? Em muốn học chương trình liên thông quốc tế cần như thế nào thưa cô?
Thanh Ngọc

TS Lê Thị Thanh Mai:

Chào em,

Điểm chuẩn của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) trong các năm qua, dao động trong khoảng từ 13-18 điểm tùy khối thi, tùy ngành. Các chương trình liên kết quốc tế có mức điểm chuẩn thấp hơn.
 
Điểm chuẩn của năm 2012 còn phụ thuộc vào trình độ của thí sinh, đề thi và nhiều yếu tố khác. Nếu căn cứ điểm của các năm qua, thì khả năng điểm chuẩn cũng không quá khác biệt so với các  năm qua. Nếu có tiếng Anh tốt thì em có rất nhiều cơ hội nếu chọn thi khối D1 vào các ngành của Trường ĐH Quốc tế.
 
Mến chúc em nhiều thành công.
 

Kính thưa thầy Sáng! Em đã thi rớt ĐH 1 năm, hiện nay em đang luyện thi nhưng em không biết mình có khả năng thi vào trường thầy hay không vì thế mạnh của em là khối D, nhưng em lại thích học ngành Quản Trị Kinh Doanh. Thầy cho em lời khuyên ạ?
Thúy Ngọc - 19 tuổi

PGS.TS Lý Ngọc Sáng:
Chào em,
 
Tuyển sinh năm 2012, trường chỉ xét tuyển mà không tổ chức thi. Vì thế em đăng ký thi tuyển khối D ở các trường tổ chức thi và đăng ký nguyện vọng vào Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM ở khối D1, bao gồm các ngành như sau:
 
1. Kế toán
2. Tài chính - Ngân hàng
3. Quản trị - Kinh doanh
 
Ngoài ra, các ngành công nghệ cũng có xét tuyển Khối D1 như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật Điện-Điện tử.
 

Em nghe nói ngành Công nghệ sinh học ngày nay được rất nhiều người theo học nhưng em không biết ngành này mai mốt tốt nghiệp có thể ra làm với những nghề nào? Nhà trường có đào tạo ngành này không? Kính mong các thầy giải đáp cho em.
binh - 18 tuổi

TS Trần Thị Dung:
Chào em, điều em nghe nói là đúng. Rất mong em yêu thích ngành CNSH.
 
CNSH là ngành khoa học mũi nhọn mà nước ta tập trung đào tạo để phát triển đất nước sánh kịp với các nước khu vực và trên thế giới. Em yên tâm khi đến với khoa CNSH tại trường. Khoa CNSH của trường đào tạo 4 chuyên ngành: CNSH ứng dụng, CN thực phẩm, CN môi trường và an toàn sức khỏe, Quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Tùy theo chuyên ngành, cơ hội về việc làm hết sức rộng mở. Thí dụ: Đối với chuyên ngành CN thực phẩm, tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất chế biến lương thực thực phẩm, cơ sở hoặc trung tâm quản lý chất lượng thực phẩm, thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đối với chuyên ngành CNSH ứng dụng, em có thể làm việc ở các công ty kinh doanh sản xuất chế phẩm sinh học, xí nghiệp giống cây trồng-vật nuôi, cơ sở nuôi cấy mô cây trồng, trang trại nuôi trồng nấm, cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm, cơ quan nghiên cứu y học.
 
Đối với chuyên ngành CN môi trường và an toàn sức khỏe, em có thể làm cán bộ chuyên trách về môi trường-an toàn sức khỏe của các cơ sở sản xuất kinh doanh nông công nghiệp, các cơ quan quản lý môi trường thuộc các khu công nghiệp, chế xuất, trạm quan trắc môi trường và các chương trình, dự án đánh giá tác động môi trường... 
 
Mong được gặp gỡ em tại trường.
 

Tôi là một phụ huynh có con sẽ tốt nghiệp lớp 12 trong năm học này. Con trai tôi có học lực không khá lắm nên chúng tôi hướng con học cao đẳng nếu con tôi không trúng tuyển đại học. Với những thông tin, hình ảnh của trường trên mạng, chúng tôi cũng muốn con mình học tại trường cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM ngành QTKD. Vậy cho tôi hỏi, ngành QTKD được học những gì, sau khi học xong trường cao đẳng con tôi có thể liên thông lên trường đại học nào, điều kiện vào trường và điều kiện liên thông ra sao?
ngoc yen

TS Phạm Phi Yên:
Kính chào phụ huynh!
 
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM nhận sinh viên vào học theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tuyển sinh 3 chung của Bộ Giáo dục và đào tạo. Ngành QTKD đào tạo trong 3 năm.
 
Hiện ngành này của trường có 6 chuyên ngành là QTKD Thương mại, QTKD Quốc tế, QTKD Du lịch, QT Marketing, QT Nhân lực và QT Văn phòng. Gia đình có thể tham khảo kỹ hơn về những chuyên ngành này trên trang web của trường www.hiast.edu.vn.
 
Sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng, nếu cháu có kết quả học tập đạt loại khá trở lên cháu sẽ đủ điều kiện dự thi tuyển liên thông lên đại học. Còn nếu kết quả học của cháu là mức trung bình thì cháu cần có 2 năm đi làm để củng cố kiến thức thực tế rồi sẽ tham gia dự thi liên thông.
 
Hiện tại, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM có thể liên thông lên rất nhiều trường đại học trong nước như Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Đà nẵng, Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM v.v... Thậm chí nếu cháu có trình độ ngoại ngữ giỏi, cháu có thể liên thông lên một số trường đại học ở nước ngoài như Malaysia, Singapore, Mỹ, Úc (xem Webside của trường).
 

Thầy cô ơi, cho em hỏi học chuyên ngành Tin học Kế toán ra trường có thể làm việc tại đâu? Có giống công việc kế toán không? Em cám ơn thầy cô!

Lý Hùng
 
ThS Chu Minh Phương:
Chào em!

Nếu em thích ngành tin học kế toán, khi ra trường em vẫn làm việc như các kế toán khác tại các doanh nghiệp kinh doanh thương mại và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các loại hình công ty và xí nghiệp. Đặc biệt, ngành tin học kế toán sẽ trang bị nhiều kiến thức về ứng dụng tin học trong nghiệp vụ kế toán cho các em để thuận tiện hơn khi làm việc thực tế.

Chúc em chọn đúng ngành!

Cho em hỏi: Giới hạn chương trình thi tuyển sinh ĐH năm 2012 với các môn toán, lý, hóa. Xin cám ơn!
Nguyễn Thanh Thảo - thanhthaocu@yahoo.com.vn - 19 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:

Em thân mến,

Có thể trả lời ngay với em là giới hạn chương trình thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 nằm trong chương trình bậc trung học phổ thông, chủ yếu là kiến thức lớp 12. Vì vậy, nếu nắm vững kiến thức và thường xuyên luyện tập thì cơ hội trúng tuyển rất cao. Hiện nay, cùng một ngành có rất nhiều trường đào tạo ở nhiều bậc học, do đó, sẽ có rất nhiều cơ hội cho thí sinh. 
 

Em muốn biết chương trình đào tạo của khoa hướng tới kỹ năng thực hành của sinh viên như thế nào?
- 18 tuổi

PGS.TS Lý Ngọc Sáng:
Chào em,
 
Hiện tại trường có phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành của hầu hết các ngành nghề, nhất là các ngành công nghệ. Ngoài ra trường còn có mối liên kết với 47 cơ sở doanh nghiệp, cho nên ngoài việc thực hành tại trường các em còn được gửi tới các cơ sở doanh nghiệp, nhất là giai đoạn tốt nghiệp. Vì thế  phần lớn các em được các doanh nghiệp giữ lại sau khi ra trường.
 

Em rất thích học về Công nghệ sinh học nên em dự định sẽ thi vào trường ĐH có ngành này nhưng điểm chuẩn của các trường ĐH dự đoán sẽ rất cao. Em có xem thêm một số thông tin và biết được Trường CĐKTCN có đào tạo ngành CNSH và sẽ xét tuyển. Vậy ngành này của trường đào tạo những gì và sau này em có điều kiện liên thông không?
trung nguyen - 18 tuổi

TS Trần Thị Dung:

Chào em, Khoa CNSH của trường đào tạo 4 chuyên ngành: CNSH ứng dụng, CN thực phẩm, CN môi trường và an toàn sức khỏe, Quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu yêu thích về CNSH thì chuyên ngành CNSH ứng dụng sẽ phù hợp với nguyện vọng của em. Trường sẽ xét tuyển dựa trên nguyện vọng 1,2,3 từ điểm sàn do bộ quy định trong kỳ thi CĐ và ĐH.

Sau khi tốt nghiệp, em sẽ có điều kiện liên thông lên ĐH của các trường ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Công nghiệp thực phẩm, ĐH Kỹ thuật và Công nghệ TPHCM. Hiện đã có các cựu SV của trường đang học liên thông tại các trường kể trên. Em yên tâm vì đây là con đường để em bước vào ngưỡng cửa ĐH vững vàng nhất.

Rất vui khi được biết em yêu thích ngành này. Mong được đón tiếp em tại trường.

Cơ sở 1 và cơ sở 2 là như thế nào? Học ở cơ sở nào là do tự chọn hay do nhà trường phân bố?
Ngoc Thanh - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Em à,
 
Nhà trường đặt tên Cơ sở 1, Cơ sở 2... là ký hiệu các địa điểm để bố trí các ngành học. Sinh viên trúng tuyển vào chuyên ngành nào sẽ được phân bổ học tập ở cơ sở được bố trí ngành học đó. Tuy nhiên, các cơ sở cũng tương đối gần nhau, thuận tiện di chuyển qua lại.
 

Xin thầy cô cho em biết, nếu em muốn học về lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm thì nhà trường có ngành nào phù hợp với nguyện vọng của em không? Khối xét tuyển gồm những khối nào?
minh hung - hungminh@yahoo.com - 18 tuổi

TS Trần Thị Dung:

Chào em,

 
Khoa CNSH có đào tạo chuyên ngành về CN thực phẩm. Nếu em muốn làm việc tại các cơ sở sản xuất chế biến lương thực -thực phẩm hoặc các công việc có liên quan thì em đăng ký xét tuyển vào ngành CNSH.
 
Ngoài kiến thức giáo dục đại cương và kiến thức cơ sở ngành, các học phần chủ yếu của chuyên ngành CN thực phẩm là công nghệ lên men, công nghệ Enzym-protein, vác công nghệ chế biến thực phẩm (thịt, sữa, thủy sản, rau quả, đồ uống), bảo quản thực phẩm, quản trị sản xuất và phát triển sản phẩm. Tốt nghiệp ra trường, em có thể làm việc theo đúng nguyện vọng của em. Ngành này xét tuyển cả 3 khối A, A1 và B.
Chúc em toại nguyện.
 

Thầy cho con hỏi: Nếu học TCCN tại trường thì có cơ hội học liên thông ĐH hay không?
Tăng Thanh Lâm - 18 tuổi

ThS Chu Minh Phương:
Chào con!

Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo hệ cao đẳng và hệ TCCN, gồm các ngành thuộc khối kinh tế: Kế toán, Tài chính-Ngân hàng, Thư ký văn phòng, Nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu và các ngành thuộc khối công nghệ: Điện công nghiệp và Dân dụng, Điện tử-Viễn thông, Công nghệ thông tin, Xây dựng dân dụng và công nghiệp. Do đó, nếu tốt nghiệp TCCN tại trường, con sẽ được cấp bằng tốt nghiệp của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM trực thuộc Bộ GD-ĐT, có thể học liên thông lên bậc Cao đẳng tại trường hoặc tại các trường Cao đẳng và Đại học trên toàn quốc.

Chúc con đạt được nguyện vọng.

 

Em chào thầy cô! Em thích ngành CNSH nhưng cũng chưa định hướng được là sẽ theo bên chuyên ngành môi trường hay thực phẩm. Thầy cô cho em hỏi nếu học ở trường thì khi nào em chọn ngành? Thời gian đào tạo bao lâu? Em cảm ơn thầy cô!
ngoc bảo - 18 tuổi

TS Trần Thị Dung:
Chào em,
 
Cô hiểu nỗi băn khoăn của em. Chọn ngành hay chuyên ngành là chọn nghề nghiệp cho cuộc đời mình. Các câu hỏi sau đây được đặt ra: việc làm sau khi tốt nghiệp là gì, chương trình đào tạo thế nào, em yêu thích ngành nghề nào… Đối với ngành Công nghệ sinh học tại Trường CĐKTCN TPHCM, sau khi trúng tuyển, khoa sẽ giới thiệu và định hướng các chuyên ngành cho SV lựa chọn.
 
Sau khi học xong 1 học kỳ đại cương, em sẽ chọn chuyên ngành. Chuyên ngành môi trường hay thực phẩm đều đáp ứng đối với nhu cầu xã hội hiện nay và có nhiều cơ hội về việc làm. Thời gian đào tạo là 3 năm em à.
 

Sinh viên tốt nghiệp tại trường có được giữ lại trường để công tác không? Chính sách ưu đãi của nhà trường đối với những trường hợp này như thế thế nào?
thế bình - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:

Nhà trường luôn có chính sách chiêu mộ nhân tài, nhất là sinh viên tại trường có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Kể từ khi mới thành lập cho tới nay, có rất nhiều sinh viên được giữ lại trường công tác hoặc nhận được học bổng để đi du học nước ngoài.

Cụ thể, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh khóa 1 là em Huỳnh Thị Mỹ Diệu sau khi tốt nghiệp với thành tích cao nhất khoa nhận được học bổng toàn phần để du học ở Malaysia. Sau khi hoàn thành chương trình Đại học, em Diệu đã trở về và đang công tác tại Phòng Khoa học và Đối Ngoại.

Ngoài ra, có thể kể đến trường hợp những sinh viên đã tốt nghiệp tại trường và được nhận vào công tác như anh Huỳnh Kim Long đang công tác tại Ban công tác chính trị sinh viên, sinh viên Ban Công nghệ sinh học và nhiều anh chị khóa 2, 3 được bố trí công tác phù hợp với chuyên môn đào tạo.

Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp không những được về công tác tại trường mà còn được Nhà trường hỗ trợ để nâng cao trình độ và các chế độ đãi ngộ khác.

Dự kiến của nhà trường trong năm nay là mở lớp nâng cao chất lượng cho đội ngũ cán bộ trẻ và sinh viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện.
 

Xin thầy cô tư vấn giúp em chọn trường và ngành phù hợp, em thích khối A nhưng lại có nhiều khả năng khối C. Vậy em nên chọn ngành nào phù hợp ở trường?
nguyễn trọng minh - 18 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Xin chào em.
 
Nếu em thích khối A em có thể học những ngành liên quan đến kỹ thuật như Công nghệ thông tin, Điện, Cơ khí hay Xây dựng. Còn nếu em thích làm những công việc mang tính năng động, tiếp cận với nhiều người, em hãy chọn ngành Quản trị Kinh doanh.
 
Nếu em có năng khiếu với  những môn của khối C em có thể chọn ngành Quản trị Nhân lực, Quản trị văn phòng. Còn nếu em thích "bay nhảy" em có thể chọn ngành Quản trị Du lịch. Nếu em thích tìm hiểu về môi trường, nghiên cứu về môi trường, em có thể chọn ngành Công nghệ Sinh học. Tất cả những ngành này đều có ở trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh.
 
Chúc em lựa chọn được ngành em yêu thích!
 

Nếu muốn theo học ngành điện tử-tự động hóa thì học gì? Ra trường làm ở đâu? Các cơ sở vật chất phục vụ ngành học này như thế nào?
Ngoc Thanh - 18 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Tại trường, ngoài ngành tự động hóa còn các ngành về điện-điện tử như điện công nghiệp và dân dụng, điện tử viễn thông, điện tử y sinh. Sinh viên sẽ học các môn về điều khiển tự động, các kỹ thuật tự động hóa, PLC, kỹ thuật robot, máy điện, điện tử công suất, xử lý ảnh, hệ thống viễn thông, thiết bị điện tử y sinh, truyền động điện...
 
Ra trường các bạn sẽ làm ở các nhà máy công nghiệp, các viện kỹ thuật, công ty điện, điện tử, cơ sở y tế...
 
Trên trường có các phòng thí nghiệm vi xử lý, điện tử công suất, điện công nghiệp, điện tử-viễn thông.
 

Thưa thầy cô, cho em hỏi Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM có ký túc xá không? Em ở Bình Định, nếu thi đậu vào trường thì em có được ở trong ký túc xá của trường không? Trường có cho học sinh vay vốn học tập không?
Ky - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Chào em.
 
Đây là bức xúc chung của sinh viên ở các tỉnh xa. Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM hiện chưa có ký túc xá (KTX) sinh viên. Các năm qua Đoàn TN - Hội SV của trường có mạng lưới tìm và giới thiệu chỗ trọ cho sinh viên ở các tỉnh xa về học ở TP. 
 
Hiện nay, trường đang xây dựng một khu ký túc xá để bố trí cho sinh viên ở tỉnh xa. Em cứ yên tâm, khi em đậu vào trường sẽ được bố trí ở KTX hoặc được giới thiệu chỗ trọ, đảm bảo an ninh và giá cả phải chăng.
 
Nếu em là sinh viên của trường, trường sẽ cấp Giấy xác nhận để em về địa phương liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội để được vay vốn tín dụng sinh viên theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
 

Xin cô Mai cho em hỏi chuẩn bị trước kỳ thi ĐH-CĐ, em cần phải học ôn thi những môn nào để có thể thi khối A thật tốt? Ôn tập trong khoảng bài nào?
Nguyễn Minh Ngọc - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào em,

Khối A bao gồm các môn Toán - Lý - Hóa, do đó em cần tập trung học tốt những môn này. Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ bao gồm khối kiến thức trung học phổ thông (tập trung nhiều hơn ở lớp 12); do đó em cần ôn tập đều, tránh học tủ, học lệch.
 
Em có thể kết hợp thực hiện các bài kiểm tra đánh giá từ thầy cô hoặc trong các tài liệu ôn thi để có thể có cái nhìn tổng quát về trình độ của mình, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, bổ sung kiến thức để có thể thành công trong kỳ thi sắp tới.

 

Để có cơ hội làm việc tại các công ty kinh doanh sản xuất chế phẩm sinh học có phải em sẽ chọn ngành CNSH để xét tuyển? Văn bằng ra trường là gì? Xin cám ơn thầy cô.
anh khôi khoinguyen@yahoo.com - 18 tuổi

TS Trần Thị Dung:

Chào em,

 
Các chế phẩm sinh học hiện nay phục vụ cho y học như vaccine, kháng sinh, vitamine, enzyme, protein trị liệu, hoặc cho nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân hữu cơ sinh học, hoặc cho thực phẩm như probiotics…là sản phẩm ứng dụng của CNSH truyền thống và hiện đại.
 
Chuyên ngành CNSH ứng dụng thuộc Khoa CNSH sẽ cung cấp cho em các kiến thức lý thuyết và thực hành liên quan đến lĩnh vực này, ngoài ra còn có những ứng dụng khác như nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu, nuôi cấy mô lan… Văn bằng ra trường của ngành CNSH là kỹ sư cao đẳng. Ra trường em sẽ có cơ hội làm việc theo nguyên vọng.
 
Chúc em lựa chọn đúng ngành nghề!
 

Xin chào thầy cô ban tư vấn! Em năm nay dự tính xét tuyển vào ngành ngân hàng. Học lực em chỉ trung bình thì em có thể xét vào ngành ngân hàng của trường được không? Nếu em học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp thì có thể sau này làm ở ngân hàng được không? Em xin cảm ơn thầy cô!
quang tiến - 18 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Chào em,

Trường xét tuyển theo điểm sàn của bộ quy định, nên nếu điểm thi tuyển sinh của em từ điểm sàn trở lên thì sẽ có nhiều cơ hội vào trường. Tuy nhiên chuyên ngành TCNH có số lượng đăng ký xét tuyển rất đông, nên thường cao hơn điểm sàn từ 2 đến 3 điểm. Vì vậy, em cũng nên cân nhắc khi chọn lựa chuyên ngành đăng ký.

Nếu trúng tuyển chuyên ngành TCDN, SV sẽ được trang bị kỹ năng  về đọc và phân tích báo cáo tài chính, ước tính được dòng tiền của dự án, tính toán được khả năng sinh lợi của 1 phương án đầu tư, đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh của một đơn vị kinh doanh, qua đó có thể tham vấn cho nhà quản trị ra quyết định.
 
Sinh viên có thể ứng tuyển vào vị trí trợ lý giám đốc tài chính, nhân viên phòng kế hoạch tài chính, phân tích viên ở doanh nghiệp hoặc trên thị trường chứng khoán. SV cũng có thể ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên, hoặc nhân viên tín dụng tại Ngân hàng, tuy nhiên cũng phải được bổ sung thêm một số kỹ năng mềm để việc làm của mình có hiệu quả hơn.

Chúc em đạt được mong muốn!

Hẹn gặp em tại trường vào đầu mùa thu này nhé.!
 

Em muốn biết sinh viên ngành tài chính khi ra trường sẽ được trang bị những kỹ năng gì? Ứng tuyển được vào những vị trí nào ở DN vừa và nhỏ?
Trà Mi - 18 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:

Chào em,

Ngành tài chính của khoa KT-TC-NH có hai chuyên ngành đào tạo là tài chính doanh nghiệp và tài chính ngân hàng, trong đó cụ thể sinh viên sẽ có kỹ năng  về đọc và phân tích báo cáo tài chính, ước tính được dòng tiền của dự án, tính toán được khả năng sinh lợi của 1 phương án đầu tư, đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh của một đơn vị kinh doanh, qua đó có thể tham vấn cho nhà quản trị ra quyết định, sinh viên có thể ứng tuyển vào vị trí trợ lý giám đốc tài chính, nhân viên phòng kế hoạch tài chính, phân tích viên ở doanh nghiệp hoặc trên thị trường chứng khoán.

 Cho em hỏi năm nay tuyển sinh ĐH có gì mới ạ?
Minh Anh - datk7tin@gmail.com - 34 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:

Chào em,

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 có một số điểm mới cơ bản có liên quan trực tiếp đến thí sinh như:

- Thêm khối thi A1 (Toán, Lý, Anh Văn);

- Tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

- Các trường ĐH, CĐ tự chủ trong xét tuyển, nghĩa là, Bộ GD-ĐT không quy định xét tuyển nguyện vọng 2, 3.... Vì vậy, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh cần theo dõi thông tin xét tuyển của các trường qua trang web của các trường hoặc qua các phương tiện truyền thông như nld.com.vn để biết ngành nào còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2, 3..., thời gian, mức điểm ...

- Ưu tiên xét tuyển học sinh dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện này, thì Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học. Thí sinh thuộc đối tượng này, làm hồ sơ đăng ký xét tuyển gửi về Sở GD-ĐT trước ngày 25/6/2012. Chi tiết, có thể xem thêm hướng dẫn tại các Sở GD-ĐT của địa phương mình.

Về kỹ thuật, một số vấn đề cần lưu ý:

- Mỗi thí sinh, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, sẽ được các trường cung cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi. Tùy theo từng trường, thí sinh có thể nộp bản photo hoặc bản chính khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3...

- Hồ sơ đăng ký dự thi có bổ sung phần ghi tên ngành, chuyên ngành và mã ngành gồm 7 ký tự.
 

Em nghe nói trường mình có nhiều cơ sở, vậy em muốn học ngành tài chính ngân hàng của trường sẽ học ở đâu ạ? Sau khi em học cao đẳng ngành tài chính - ngân hàng tại trường có thể học liên thông tại đâu? Ngành tài chính ngân hàng được rất nhiều bạn dự thi. Sắp tới nhân lực ngành này có bão hòa không? Cơ hội việc làm cao không vì các trường hiện nay đào tạo rất nhiều.
Minh Hoa - minhhoa_chichoe@yahoo.com - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:

Chào em,

Hiện nay Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM có 5 cơ sở cho học tập, cụ thể:

Cơ sở A (trụ sở chính): Số 8 đường số 3, Cư xá Lữ gia, P15, Quận 11

Cơ sở B: 547/M8 Thành Thái, P.14, Q.10, TPHCM

Cơ sở C: 282 Nguyễn Chí Thanh, P5, Q.10, TPHCM

Cơ sở D1: 16/5C Cây Trâm (Phạm Văn Chiêu) P9, Q.Gò Vấp, TPHCM

Cơ sở D2: 140A Thống nhất, P16, Q.Gò Vấp, TPHCM

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng ngành Tài chính - Ngân hàng tại trường em có thể học liên thông tiếp ngay tại trường hoặc các trường có tổ chức đào tạo liên thông.

Cơ hội việc làm luôn đến với tất cả những SV có nỗ lực học tập, giỏi kỹ năng và phải yêu nghề. Ngoài ra, tại trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM có Phòng Khoa học và Đối ngoại đã tiến hành ký kết hợp tác và kết hợp với các doanh nghiệp về việc tuyển dụng và tư vấn việc làm, đồng thời hỗ trợ học bổng cho sinh viên trường HIAST, là nơi giúp các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường tìm kiếm các việc làm phù hợp với năng lực của bản thân.

Riêng đối với ngành Tài chính ngân hàng, em sẽ học tại cơ sở D1 của trường.
 

Thầy cô cho con biết khả năng ngoại ngữ khi học tại trường sau khi ra trường có tốt không?
Trần Nguyễn phương Anh - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Em à,
 
Ngoại ngữ Anh văn được nhà trường đặc biệt quan tâm đào tạo theo chương trình TOEIC quốc tế. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên có đủ vốn ngoại ngữ để học liên thông lên đại học hoặc dễ dàng liên hệ tìm việc làm tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 

Nếu liên thông ĐH thì học ngành gì phù hợp với khả năng giỏi khối D của con? Liên thông với trường nào? Bằng cấp và việc làm sau này nhà trường có hỗ trợ cho sinh viên khi ra trường không?
Tăng Thanh Lâm - 18 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:

Chào em.

Em phải cho cô biết em học Cao đẳng ngành nào thì khi liên thông lên Đại học em nên học đúng ngành em đã tốt nghiệp ngành Cao đẳng. Còn ở Phổ thông trung học em giỏi Khối D thì nên chọn thi vào các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Quản trị văn phòng, Quản trị du lịch....

Bằng tốt nghiệp Cao đẳng chính quy tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Công nghệ TPHCM. Trong quá trình học và khi tốt nghiệp, em sẽ được hỗ trợ tìm việc làm (bán thời gian) khi em đang học và Trường sẽ tổ chức Ngày hội việc làm hàng năm để tạo điều kiện giúp các em ra Trường có việc làm sớm. Đây là cơ hội để các em có thể tìm kiếm việc làm theo khả năng của bản thân mình. Em có thể liên hệ với phòng Khoa học - Đối ngoại của trường.

Em có sức học trung bình yếu nhưng em rất thích ngành tài chính ngân hàng (khối A). Xin thầy cô tư vấn em có khả năng thi vào trường CĐ KTCN TPHCM?
Nguyễn Minh Ngọc - 18 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Trường CĐ KTCN TPHCM chỉ xét tuyển theo điểm sàn được xác định của Bộ GD-ĐT; do đó, nếu em có thể vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và đạt được điểm sàn xét tuyển của Bộ thì có khả năng dự tuyển vào Trường.
 
Trong trường hợp em không đạt được điểm sàn, em vẫn có thể chọn vào hệ TCCN của Trường, chuyên ngành TCNH và sau đó học liên thông lên CĐ, đường hơi dài nhưng vẫn đến mục tiêu em đặt ra.

Khi vào học ngành TC-NH này, em nên chuyên cần tham dự đầy đủ các môn học, chịu khó thực hành các bài tập cá nhân từ dễ đến khó, tham gia tích cực các bài tập nhóm để rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, chuẩn bị tốt cho quá trình vào đời sau này.
 
Nếu em có quyết tâm như thế và học tập có kế hoạch thì chắc chắn mong ước của em sẽ đạt. "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền..." phải không em? Chúc em thành công nhé.

Đã đến 15/03/2012 là bắt đầu nộp hồ sơ dự thi nhưng website của Đại học Quốc gia và các trường thành viên như Đại học Quốc Tế chưa có thông tin chính thức cụ thể nào cho thí sinh rõ như đối với các ngành dự kiến mở thì đến giờ trên website vẫn để dự kiến. Chúng tôi không biết là có chắc chắn mở ngành để đăng ký dự thi hay không?
minhtri - minhtri.h@gmail.com - 50 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:

Em thân mến,

Hiện nay, thông tin tuyển sinh năm 2012 đã được ĐH Quốc gia TPHCM và các trường thành viên đăng tải trên website. Em có thể vào trang web sau để dowload file thông tin về: aad.vnuhcm.edu.vn.

Xin cho biết ngành quản trị kinh doanh và tài chính của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có gì khác so với các trường khác? Điều kiện tuyển và khả năng trúng tuyển?
Trần Thái An - 43 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Xin chào!
 
Ngành QTKD của Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM có tới 6 chuyên ngành đào tạo đó là Quản trị Kinh doanh Thương mại, Quản trị Kinh doanh Quốc tế(Xuất nhập khẩu), Quản trị Kinh doanh Du lịch, Quản trị Marketing, Quản trị Nhân lực, Quản trị Văn phòng.
 
Riêng điều đó đã là cơ hội phong phú cho sự lựa chọn của thí sinh. Hơn nữa, chương trình đào tạo có nhiều môn học mang tính thực hành cao, nhiều chương trình ngoại khóa nhằm  tạo điều kiện cho SV tiếp cận thực tế, giảm khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế luôn là điểm yếu của SV mới ra trường.
 
Về khả năng trúng tuyển, trường chỉ tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả thi tuyển sinh theo nguyên tắc 3 chung của Bộ GD-ĐT.
 
Chúc bạn thành công!
 

Con tôi tốt nghiệp phổ thông tại Mỹ, muốn về VN thi đại học có được không? Thủ tục gồm có giấy tờ gì? Xin cảm ơn!
Lê Anh - duonganhvu.3s@gmail.com - 55 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào anh/chị,
Trường ĐH Quốc tế ĐHQG TPHCM là đại học quốc tế đầu tiên của Việt Nam và là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, thành viên ĐHQG TPHCM, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường hiện có 11 ngành đào tạo bậc đại học Có 2 loại bằng cấp:

 Do trường ĐHQT cấp cho sinh viên thuộc chương trình  học 04 năm tại trường ĐHQT sau khi hoàn tất chương trình.

- Do trường đại học đối tác cấp cho sinh viên thuộc chương trình liên kết học 2 năm tại Việt Nam và 2 năm ở Trường đối tác tại nước ngoài.

 
Trường có xét tuyển những thí sinh người nước ngoài, thí sinh tốt nghiệp phổ thông ở nước ngoài. Tiêu chí xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả học trung học phổ thông, phỏng vấn các kỹ năng cần thiết theo yêu cầu của ngành học. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại địa chỉ https://www.hcmiu.edu.vn/vn/Tuyensinh/ThongTinChung.aspx.
 

Thầy vui lòng cho em hỏi là Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ nhận hồ sơ xét tuyển đến khi nào thì hết hạn ạ. Ngành tài chính ngân hàng học phí 1 năm là bao nhiêu? Trường có kí túc xá không ạ? Khi ra trường tỷ lệ có việc làm là bao nhiêu của các năm trước? Em cảm ơn!
Nguyễn Ngọc Phương Trâm - hoadoquyen2594@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:

Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM nhận hồ sơ đến ngày 30 tháng 11 năm 2012. Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM không có ký túc xá cho Sinh viên, nhưng Trường có tổ chức Đoàn thanh niên - Hội SV có mạng lưới giới thiệu chỗ trọ cho Sinh viên ở Tỉnh xa. Em cứ yên tâm, khi em đậu vào Trường sẽ được các anh chị giới thiệu cho chỗ trọ, đảm bảo an ninh và giá cả phải chăng.

Nếu em là sinh viên của trường, trường sẽ cấp Giấy xác nhận để em về địa phương, địa phương sẽ giới thiệu với Ngân hàng Chính sách xã hội để em được vay vốn tín dụng sinh viên theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Học phí NH 2011-2012 tính theo số tín chỉ sinh viên đăng ký từng học kỳ , ước tính cho một năm học là khoảng gần 9 triệu VNĐ .
 

Quý thầy cô cho em hỏi về vấn đề học phí của các trường ĐH, CĐ. Tại sao nhiều trường lại không công khai học phí trong mục tài chính mặc dù có mục đó nhưng mà đường link bị hỏng. Em rất mong được sự trả lời của thầy cô. Em cảm ơn!
Nguyễn Trường Hải - atun_tt@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Học phí luôn luôn là vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm. Hàng năm các trường ĐH, CĐ đều có báo cáo mức dự thu học phí lên Bộ GD-ĐT. Em có thể tra cứu qua cổng thông tin điện tử của Bộ: www.thi.moet.gov.vn. Cám ơn em.
 

Y.Thy