CHƯƠNG TRÌNH “ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH” TẠI CẦN THƠ

Học ngành nào cơ hội việc làm cao nhất?

Tin mới

13/03/2011 19:08

(NLĐO)- Sáng 13-3, chương trình tư vấn tuyển sinh “Đưa trường học đến thí sinh” do Báo Người Lao Động tổ chức đã diễn ra tại trường ĐH Cần thơ.

Tham dự buổi tư vấn tuyển sinh có gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT trên thành phố Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng như THPT Tân Phú, THPT Văn Ngọc Chính, THPT Trà Ôn, THPT Lê Văn Tám, THPT Lịch Hội Thượng, THPT Lương Thế Vinh, THPT Long Khánh… Ngoài ra, nhiều học sinh theo dõi chương trình đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang.
 
Thành phần ban tư vấn khá hùng hậu gồm Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM; ông Kim Thát - Chuyên viên tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng; ông Nguyễn Vĩnh An - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ; Thạc sĩ Trần Phương - Chuyên viên tuyển sinh Trường ĐH Hoa sen; ông Cao Quảng Tư - Chuyên viên tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; Thạc sĩ Nguyễn Hồng Trang - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông; Thạc sĩ Nguyễn Quang Anh Chương - Phó trưởng Khoa ngoại ngữ, Trường CĐ nghề Việt Mỹ.
 
Mở đầu chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang đã giới thiệu chung về những thông tin trong kỳ thi ĐH- CĐ sắp tới đến với thí sinh.
 
Tiến sĩ Quang cho biết: Năm nay, thời hạn nộp hồ sơ kéo dài một tháng. Hồ sơ gồm có 1 phiếu nộp cho Sở GD-ĐT tại nơi thí sinh cư trú, phiếu số 2 giữ lại để đối chiếu thông tin trong trường hợp phiếu số 1 bị thất lạc.
 
“Thí sinh có thể đến trước ngày thi một ngày để điều chỉnh thông tin nếu có sai sót. Đặc biệt nên ghi đầy đủ, chính xác hồ sơ và địa chỉ liên lạc để cán bộ tuyển sinh các trường dễ liên lạc với các em khi có vấn đề phát sinh”, tiến sĩ Quang nhấn mạnh.
 
Các chuyên gia tư vấn cũng cho biết thêm, năm nay, thời hạn xét tuyển nguyện vọng 2 kéo dài thêm 5 ngày (từ 25-8 đến 15-9) nên thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn trường, chọn ngành.
 
Đối với thí sinh đang là học sinh phổ thông thì nộp hồ sơ ngay tại trường. Với các thí sinh tự do thì nộp hồ sơ tại các điểm do Sở GD- ĐT quy định hoặc nộp trực tiếp tại trường. Bộ GD- ĐT cũng giảm bớt các thủ tục cho thí sinh nên bắt đầu từ năm nay, sau khi trúng tuyển, thí sinh không phải đến Sở GD-ĐT mua hồ sơ nhập học.
Ảnh: Tấn Thạnh
 
Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời của chuyên gia tư vấn
 
- Trường ĐH Cần thơ có chương trình đào tạo song song hai ngành không? Điều kiện để được học thế nào? Sau khi tốt nghiệp ngành tiếng Anh có được giữ lại trường làm việc không?
* Ông Nguyễn Vĩnh An: Trường đang đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Do đó, có nhiều cơ hội hoàn thành khóa học trước thời hạn tùy vào điều kiện học lực. Ở Trường ĐH Cần thơ, chỉ 1 học kỳ đầu là học giống nhau. Sau đó, sinh viên sẽ chọn khóa học tùy theo nguyện vọng của mình.
 
Ví dụ, thay vì 4 năm có thể hoàn thành trong 3 năm hoặc có thể kéo dài thời gian đào tạo nếu hoàn cảnh khó khăn.
 
Em có đăng ký học 2 ngành song song nếu đạt học lực trung bình từ học kỳ 1 trở lên và vào bất cứ ngành nào trường có đào tạo. Ví dụ, học cử nhân Anh văn thì có thể học thêm cử nhân kinh tế.
 
Ngành tiếng Anh trang bị về ngôn ngữ tiếng Anh, văn hóa Anh. Sau khí tốt nghiệp có thể nộp bằng cử nhân và chứng chỉ giáo dục do các Sở GD- ĐT tuyển. Học phí là: 118.000 đồng/1 tín chỉ.
 
- Trường ĐH Hồng Bàng có ngành kiến trúc không? Cơ hội việc làm ra sao?
* Ông Kim Thát: Trường có đào tạo ngành kiến trúc, thi khối V. Bắt đầu từ năm vừa rồi, trường tổ chức thi tuyển sinh. Thí sinh có thể tới để dự thi hoặc thi ở các trường khác thì dùng phiếu để xét tuyển. Trường lấy điểm chuẩn theo điểm sàn của Bộ, môn năng khiếu nhân số 2.
 
- Trường CĐ Viễn Đông có ngành tài chính ngân hàng không? Đặc điểm của ngành?  Học phí và việc làm có ổn không?
* Thạc sĩ Nguyễn Hồng Trang: Năm 2011-2012, trường chưa tuyển ngành này. Tuy nhiên, để làm việc được không bắt buộc học tài chính ngân hàng, có thể học quản trị kinh doanh, kế toán. Ở những ngành này, các em sẽ được học: Phân tích tài chính, phân tích doanh nghiệp…Trường cũng đào tạo theo học chế tín chỉ. Không thi mà chỉ xét tuyển khối A và D.
 
- Đại học Quốc tế Sài Gòn có những chương trình học nào? Học phí và học bổng ra sao?
* Ông Cao Quảng Tư: Có ba chương trình được áp dụng giảng dạy: Chương trình tiếng Việt, tiếng Anh và chuyển tiếp tại Hoa kỳ. Trường xét tuyển theo hai khối A, D1. Chương trình tiếng Việt phải đạt điểm sàn, tiếng Anh phải đạt điểm sàn và thêm một chuẩn tiếng Anh. Đặc biệt, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có yêu cầu cao về các kỹ năng: Giao tiếp, nghề nghiệp, làm việc nhóm…
Trường có nhiều chế độ học bổng, học bổng toàn phần. 15% đối với NV1, 5% đối với NV2, NV3.
 
- Muốn học du lịch nhưng tiếng Anh yếu thì làm thế nào?
* Thạc sĩ Trần Phương: Trường ĐH Hoa Sen đào tạo tiếng Anh cho sinh viên từ con số 0 đến khả năng đáp ứng môi trường làm việc của các tập đoàn lớn. Tốt nghiệp ngành du lịch, em có thể làm viêc tại các khu vui chơi giải trí, các công ty du lịch, lữ hành. Đồng thời có thể chuyển ngành, chuyển trường, chuyển hệ tùy vào yêu cầu từng trường.
 
- Trường CĐ Nghề Việt Mỹ có đào tạo liên thông không? Học ngành quản trị kinh doanh thì ra trường làm gì?
* Thạc sĩ Nguyễn Quang Anh Chương:
Trường có vốn đầu tư 100% của Mỹ  và dành nhiều thời gian cho đào tạo nghề. Học ngành quản trị kinh doanh các em có thể quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó phần kỹ năng chiếm 2/3 thời gian đào.
 
- Ngành luật của Trường ĐH Cần thơ được học những gì? Có thể làm việc ở đâu?
* Ông Nguyễn Vĩnh An: Học ngành luật, em có thể thi theo 2 khối A, C với các chuyên ngành: hành chính, tư pháp, luật thương mại. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc ở cơ quan Nhà nước, cơ quan kinh doanh hoặc làm việc có liên quan đến luật pháp.
 
- Ngành CNTT thi như thế nào? Các năm trước điểm bao nhiêu? Cơ hội việc làm khi ra trường và học phí ra sao?
* Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang: Nhu cầu về CNTT rất lớn, đặc biệt là nguồn lao động trình độ cao để hội nhập quốc tế và nguồn lao động ở tất cả các lĩnh vực.
 
Nếu em  yêu thích thì nên chọn trường nào, bậc học nào phù hợp với bản thân. Có 2 bậc đào tạo tại trường ĐH Khoa học tự nhiênTPHCM: Chính quy và Cao đẳng. Điểm chuẩn thường ở mức 18-20 (khối A,) có khoảng trên 550 chỉ tiêu. Bậc CĐ không thi mà xét tuyển khối A. Mọi năm, lấy điểm bằng điểm sàn cao đẳng khối A.
 
Bên cạnh đó, có rất nhiều trường đào tạo về CNTT vì vậy nên cân nhắc về điểm chuẩn để chọn trường.
 
- Trường Hoa Sen có đào tạo sâu về Anh văn? Điểm chuẩn có cao không và việc làm thế nào?
* Thạc sĩ Trần Phương: Ngành tiếng Anh cung cấp kiến thức về học thuật các nước nói tiếng Anh. Tốt nghiệp ngành này, em có thể làm: Marketing, biên phiên dịch, giảng dạy…
 
Điểm chuẩn thường từ 20 điểm trong đó tiếng Anh nhân hệ số 2.
 
- ĐH Cần thơ có chi nhánh tại Hậu Giang, vậy bằng tốt nghiệp do trường nào cấp?
* Ông Nguyễn Vinh An: Trường có chi nhánh tại Hậu Giang để phục vụ nhu cầu học của thí sinh Hậu Giang và các địa phương lân cận. Bằng cấp vẫn do trường ĐH Cần thơ cấp. Nhưng điểm chuẩn thấp hơn vì có thể do đăng ký các ngành mà có số thí sinh đăng ký ít.
 
- ĐH Quốc tế Sài Gòn có đào tạo liên thông không?
* Ông Cao Quảng Tư: Đào tạo hai hệ: ĐH, CĐ. Cơ hội liên thông đang ngày càng được mở rộng.
 
- Trường Hoa sen có đào tạo ngành thiết kế thời trang và thi khối nào? Học phí ra sao? Làm ở đâu?
* Thạc sĩ Trần Phương:  Các em sẽ thi khối  H, học phí 4 triệu đồng/tháng. Các em sẽ được đào tạo trở thành những chuyên viên về thiết kế mẫu, tạo mẫu, làm tại phòng thiết kế, phòng kỹ thuật…
 
- Trường Viễn Đông có điểm chuẩn là bao nhiêu? Học ngành quản trị kinh doanh có khó khăn và thuận lợi gì không?
* Thạc sĩ Nguyễn Hồng Trang: Trường chỉ xét tuyển và bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định. Năm trước là 10 điểm nhưng phần lớn đều đạt 12-15 điểm.
 
Khó khăn khi học ngành này: phải vượt qua chính mình: mạnh dạn, chủ động, hòa nhập thực tế, đừng nghĩ học quản trị là làm sếp, phải có khả năng logic, tập hợp… Học xong, em có thể thành công ở nhiều lĩnh vực.
 
Thuận lợi: Có điều kiện tiếp xúc với nhiều môn thực tế, tiếp xúc với doanh nghiệp nhất là những công ty về chúng khoán. Có khả năng liên thông với rất nhiều trường.
 
-  Muốn học ngành điều dưỡng của Trường CĐ nghề Việt Mỹ nhưng sợ máu thì làm sao?
* Ông Nguyễn Quang Anh Chương: Em nên chọn theo sở trường, sở thích của mình. Trong bệnh viện thì tiếp xúc với máu, bệnh nhân là chuyện bình thường. Sợ máu chỉ là yếu tố rất nhỏ. Đừng để ảnh hưởng đến công việc của mình. Học phí ngành điều dưỡng 15 triệu đồng/ năm.
 
- Ngành nào đang cần nhân viên nhiều nhất?
* Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang: Rất nhiều ngành đang rất cần nguồn nhân lực. Nhưng ngay bây giờ em cần học tập theo năng lực, sở trường của mình. Kinh tế cũng cần nhiều, khoa học kỹ thuật cũng cần nhiều. Thậm chí có ngành không tuyển vì thiếu việc làm thì vẫn yên tâm. Hãy học tập đến nơi đến chốn thì xã hội, công việc không phụ các em.
 
- Ngành du lịch Trường ĐH Cần thơ thì điểm chuẩn thế nào? Điểm sàn năm ngoái và chỉ tiêu bao nhiêu?
* Ông Nguyễn Vĩnh An: Trường tuyển sinh 2 khối C và D1.
 
Tùy vào năng lực khối nào thì em đăng ký khối đó. Các em được đào tạo trở thành hướng dẫn viên du lịch, làm tại các công ty du lịch hoặc cơ quan quản lý hành chính về du lịch tại các địa phương. Đăng ký vào ngành này tương đối nhiều, tỉ lệ chọi cao nhưng tỉ lệ này chỉ dể tham khảo. Khối C: 16, D1: 17,5 điểm. Chỉ tiêu năm nay là 80.
Đặng Trinh- Ảnh: Tấn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI