Học nghề dễ tìm việc

Tin mới

23/03/2013 22:10

Các khóa học nghề ở Úc chi phí không quá cao, chỉ 5 năm đã có thể lấy lại vốn và chuyển tiếp lên đại học

“Học phí các khóa học nghề ở Úc bình quân 9.000 - 15.000 đô la Úc/năm. Nếu học khóa 1 năm rưỡi đến 2 năm có thể liên thông lên ĐH và được miễn 1 năm học. Do đó, sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí” - chị Nguyễn Thị Mỹ, chuyên viên tư vấn của IDP, cho biết tại hội thảo du học CĐ nghề tại Úc. Cách học này đang được nhiều người lựa chọn để có thể du học một cách tiết kiệm mà vẫn đạt chất lượng.
 
Tìm hiểu du học Úc qua cựu du học sinh trong Triển lãm Du học Úc năm 2012

Có thể học lên đại học

Ông Đỗ Văn Châu, ngụ tại quận Tân Bình - TPHCM, cho biết: “Tôi đang làm thủ tục cho con học nghề công nghệ thông tin tại Úc và sau đó sẽ tiếp tục học liên thông ĐH. Theo tôi, cách này vừa chắc tay nghề vừa có bằng ĐH mà chi phí không quá tốn kém”.

Quả thật, các khóa đào tạo nghề tại Úc rất đa dạng. Ví dụ, Học viện TAFE New South Wales, trường dạy nghề công lập lớn nhất Úc, cung cấp một số chương trình diploma chuyển tiếp ĐH với nhiều ngành: kế toán và kinh doanh, chăm sóc người già, dịch vụ dành cho trẻ em, công nghệ nha khoa, thiết kế, nghiên cứu công trình, du lịch và khách sạn, công nghệ thông tin, phúc lợi cộng đồng…

Chị Nguyễn Thị Mỹ cho rằng lý do thu hút người học của hệ thống dạy nghề tại Úc là chương trình tập trung vào thực hành, trang bị kỹ năng cần thiết cho sinh viên với 800-900 giờ thực hành. Cơ sở vật chất của hệ thống dạy nghề được trang bị rất tốt. Mỗi lớp ít sinh viên, chỉ 20-30 em, nên tương tác giữa thầy, trò cao.

Thêm vào đó, nhà trường còn liên kết với ngành công nghiệp liên quan để sinh viên thực tập, mời chuyên gia giảng dạy để sinh viên có kiến thức thực tế. Từ đó, sinh viên mở rộng quan hệ trong lĩnh vực, tạo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hệ thống giáo dục nghề của Úc được đánh giá cao trong quan hệ đối tác với các nghiệp đoàn.

Nhiều cơ hội việc làm

Nếu không chọn học lên ĐH, sinh viên có thể đi làm với bằng cấp được công nhận rộng rãi và khả năng thu hồi vốn tương đối nhanh. Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục dạy nghề quốc gia (NCVER), nếu tham gia một khóa học nghề thì trung bình sau 5 năm là có thể lấy lại vốn.

Sinh viên tốt nghiệp CĐ nghề có nhiều lựa chọn và dễ xin việc làm hơn  sinh viên tốt nghiệp ĐH. Cuộc khảo sát mới đây với 8.600 sinh viên quốc tế học ở Úc cho thấy 71% người tốt nghiệp CĐ nghề đều có việc làm. Công việc chủ yếu của người tốt nghiệp trường nghề thường trong lĩnh vực cơ khí, chế biến gỗ, điện tử, đầu bếp, thư ký trung cấp hoặc sơ cấp, bán hàng và dịch vụ ở các vị trí trợ lý bán hàng, quản lý cửa hàng, thư ký riêng… Trường hợp muốn ở lại Úc làm việc, bạn cần phải tham gia khóa học 2 năm trở lên mới được xem xét. 
 

Nhập học vào tháng 2 và tháng 7

Các khóa học nghề tại Úc rất đa dạng, từ học lấy chứng chỉ với 4 cấp độ đến bằng CĐ và CĐ nâng cao. Bằng CĐ và CĐ nâng cao được liên thông lên ĐH. Tùy vào từng trường mà yêu cầu đầu vào có thể khác nhau. Về cơ bản, người học phải tốt nghiệp lớp 12, đủ 18 tuổi, tiếng Anh: IELTS 5.5. Một số khóa học có thể yêu cầu điểm IELTS Academic 6. 

Năm học của các trường CĐ nghề có 2 học kỳ. Học kỳ 1 bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc vào tháng 6. Học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 11. 


Bài và ảnh: KIỀU MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI