Học sinh có cần thi sắc đẹp?!

Tin mới

10/12/2012 07:49

Nhiều nhà giáo cho rằng các cuộc thi nữ sinh học đường nếu tổ chức không khéo sẽ trở nên phản giáo dục

Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các sở GD-ĐT báo cáo khẩn về việc tổ chức thi người đẹp trong các trường phổ thông. Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh - Sinh viên, Bộ GD-ĐT, nói yêu cầu này bắt nguồn từ chuyện cử tri có ý kiến về việc một số trường phổ thông tổ chức thi người đẹp hoặc các cuộc thi tương tự không có tác dụng giáo dục, ảnh hưởng không tốt đến việc học tập của học sinh.

Cân nhắc lợi hại

Ông Ngũ Duy Anh cũng cho biết từ đầu năm 2012 đến nay, Bộ GD-ĐT chưa hề nghe thông tin về cuộc thi người đẹp nào trong nhà trường và cũng không chỉ đạo tổ chức những cuộc thi này.

Trước băn khoăn rằng tổ chức thi học sinh thanh lịch trong trường phổ thông có được xem là cuộc thi người đẹp, ông Ngũ Duy Anh cho biết phải xem kỹ bản chất những cuộc thi này như thế nào. “Những hoạt động nào phát huy trí tuệ của học sinh, tạo không khí vui tươi lành mạnh trong nhà trường thì phải ghi nhận. Các cuộc thi học sinh thanh lịch vẫn được nhiều trường tổ chức thi hằng năm mà không có vấn đề gì” - ông Anh nói.

Một tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” vui tươi
của học sinh vùng sâu tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: THỐT NỐT
 
Theo PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh - Hà Nội, ông rất đồng tình với việc tổ chức các cuộc thi kiến thức, cờ vua, đá bóng… trong nhà trường nhưng thi sắc đẹp thì còn nhiều băn khoăn. “Nhiệm vụ của học sinh là học, chúng tôi không khuyến khích các em làm đẹp trong nhà trường. Nếu tổ chức các cuộc thi người đẹp hóa ra chúng ta lại khuyến khích học sinh chăm chú vào chuyện làm đẹp” - PGS Văn Như Cương nói.
 
Ông cũng cho biết từ nhiều năm nay, Trường THPT Lương Thế Vinh đã không còn tổ chức thi học sinh thanh lịch vì “không tác dụng lắm”. GS Phạm Minh Hạc, nguyên bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng nhấn mạnh “đừng làm những việc phù phiếm không cần thiết”.
 
Theo ông, giáo dục hiện nay còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nếu giảm tải được sách giáo khoa, dạy tốt học tốt thì xã hội mới có niềm tin vào nhà trường. “Việc gì cũng có mặt tích cực và không tích cực. Cần cân nhắc cái nào trội hơn để có những quyết định đúng” - GS Phạm Minh Hạc phân tích.

Nhiều địa phương nói “không”

Lý giải về việc trường mình nhiều năm nay không tổ chức các cuộc thi học sinh thanh lịch, một giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú - Hà Nội nói ngắn gọn: “Không nhiều tác dụng giáo dục với học sinh mà lại biến thành những cuộc biểu diễn”.
 
Ông Nguyễn Hữu Chiệu, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú - Hà Nội, cho hay vài năm gần đây, trường chỉ tập trung cho những hoạt động bổ ích như dã ngoại, tham quan. “Tất nhiên, cuộc thi sắc đẹp cũng có những mặt tốt nhưng tôi thấy rất tốn kém và mất thời gian” - ông Chiệu cho hay.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, cho rằng từ trước đến nay, Đà Nẵng chưa hề tổ chức cuộc thi người đẹp trong nhà trường phổ thông. Theo ông Hùng, việc tổ chức các cuộc thi này hoàn toàn không phù hợp.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh An Giang và Đồng Tháp cho biết: 10 năm trở lại đây, ngành giáo dục các tỉnh này không còn tổ chức các cuộc thi “người đẹp trong trường phổ thông” hay các cuộc thi tương tự trong các trường học.

Ông Hồ Văn Thống, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, cho rằng việc phụ huynh học sinh không đồng tình với những cuộc thi mang tính hình thức như vậy là đúng. Bởi nó chẳng những gây lãng phí về thời gian, tiền bạc mà đôi khi còn phản giáo dục. “Tuổi học trò không thể chấp nhận chuyện ăn mặc một cách hở hang như thi trang phục áo tắm hay các hình thức phản cảm khác” - ông Thống phân tích.

Bộ GD-ĐT phối hợp thực hiện cuộc thi Miss Teen (!)

Những ngày này, hình ảnh cuộc thi Miss Teen 2012 phủ sóng dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cuộc thi Miss teen dành cho các nữ sinh (sinh năm từ 1996-1993) với giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đã nhận được sự hưởng ứng khá nhiệt tình của các nữ sinh. Quy mô không kém gì các cuộc thi hoa hậu toàn quốc, thời hạn nhận hồ sơ đăng ký cuộc thi này kéo dài tới 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9-2012). Trong số 12 thí sinh có mặt trong vòng chung kết, có tới 6 nữ sinh đang học tại các trường THPT của Đà Nẵng, Hà Nội, Thanh Hóa, Khánh Hòa.

Điều khá đặc biệt là cuộc thi Miss Teen này lại nằm trong chương trình phối hợp thực hiện các hoạt động giáo dục số 163/Ctr/BGDĐT-VTC được Bộ GD-ĐT và Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC ký kết ngày 9-4-2010.

DUNG NHI - BÍCH VÂN - THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI