Hơn 2.000 học sinh được hướng nghiệp

Tin mới

17/03/2008 00:50

Hơn 20 trường ĐH, CĐ tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh cho học sinh các trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Hiệp Bình, Nam Sài Gòn, Thủ Đức...

Mới 7 giờ (ngày 16-3), học sinh các trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Hiệp Bình, Nam Sài Gòn, Thủ Đức... đã tập trung tại sân trường THPT Nguyễn Hữu Huân - TPHCM háo hức chờ đợi để được tư vấn. Tất cả các em đều được nhận Báo Người Lao Động và tờ rơi thông tin tuyển sinh vào hơn 20 trường ĐH, CĐ tham gia tư vấn.

Nhờ tư vấn, tỉ lệ đậu ĐH cao hơn

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, nhấn mạnh: “Đây là cơ hội tốt để học sinh tìm hiểu một cách cặn kẽ nhất những điều các em quan tâm, để chọn cho mình một trường, một nghề cho tương lai”. TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, tiếp lời: “Cũng tại địa điểm này, năm ngoái các anh chị đi trước đã được Ban Tư vấn tuyển sinh của Báo Người Lao Động tư vấn chọn trường, chọn ngành và kết quả là kỳ thi ĐH, CĐ năm qua TPHCM đứng thứ hạng cao hơn. Đó là một niềm vui, niềm tự hào cho chúng tôi”.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời thắc mắc của học sinh. Ảnh: N. HỮU

Học sinh Nguyễn Văn Quang, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, hỏi: Năm sau, Bộ GD-ĐT có tổ chức kỳ thi ĐH - CĐ không? Nếu em bị rớt ĐH năm nay thì sẽ như thế nào? TS Nguyễn Đức Nghĩa trả lời: “Đến thời điểm này, chúng ta chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Tôi khuyên các em phải tiếp tục học tốt, vì nếu gộp 2 kỳ thi thì độ khó chắc chắn sẽ cao hơn”. Một học sinh khác nêu: “Thi trắc nghiệm làm sai có bị trừ điểm không? Trường nào sẽ xét tuyển?”, TS Nguyễn Đức Nghĩa: “Cho đến thời điểm này chưa có văn bản chính thức nào quy định trừ điểm về các câu trắc nghiệm làm sai, em yên tâm. Các em nên theo dõi cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2008 để biết trường nào tổ chức thi và không tổ chức thi. Có khoảng 91 trường không tổ chức thi. Có những trường không tổ chức thi nhưng lại có quy định khác như ĐH FPT. Những trường không tổ chức thi sẽ xét tuyển theo kết quả thi ĐH, CĐ” .

Tiếp tục "nóng" ở các phòng tư vấn

Trường Ngoại ngữ Anpha dành đến 36 suất học bổng tiếng Anh cho học sinh có câu hỏi hay trong buổi tư vấn nên học sinh nào cũng tranh thủ giơ tay để đặt câu hỏi. Không khí tại sân trường lúc nào cũng sôi động. Học sinh Châu Anh hỏi: “Thi vào ngành tài chính ngân hàng của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có khó không? Ngành này có liên thông không?”. Ông Nguyễn Đức Phấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trả lời: “Điểm chuẩn ngành tài chính ngân hàng năm 2007 hệ CĐ: 17, ĐH: 21 điểm. Hiện nay, trường có tổ chức đào tạo liên thông cho tất cả các hệ từ TCCN, CĐ lên ĐH.

Học sinh Hoàng Anh hỏi: “Trường ĐH Tôn Đức Thắng thu học phí như thế nào khi chuyển sang công lập?”. Ông Nguyễn Văn Ngoan, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trả lời: “Học phí trường đang thu khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/học kỳ, tùy khối (khối kinh tế thấp hơn khối công nghệ). Trường có trung tâm hỗ trợ sinh viên và học bổng giúp cho những sinh viên nghèo, học giỏi”.

Khi nắng bắt đầu tràn xuống sân trường cũng là lúc chương trình hướng nghiệp tuyển sinh của Báo Người Lao Động chuyển sang phần tư vấn chiều sâu. Học sinh được tiếp tục đặt câu hỏi với từng trường mà mình quan tâm tại các phòng tư vấn. Không khí trong các phòng tư vấn “nóng” ngay những phút đầu tiên với hàng loạt câu hỏi của các học sinh.

Qua gần 2 giờ tư vấn tại sân trường, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 500 câu hỏi của học sinh chuyển đến. Nhiều câu hỏi được trả lời trực tiếp, số câu còn lại được các trường trả lời tại các phòng tư vấn và trên Trang Giáo dục của Báo Người Lao Động trong các số báo tới.

Thư cảm ơn

Chương trình “Hướng nghiệp cùng Báo Người Lao Động năm 2008” khởi động từ ngày 15-2. Đến nay, chương trình đã thực hiện trắc nghiệm hướng nghiệp cho gần 5.000 học sinh lớp 12 khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình cũng tổ chức cho học sinh cả nước được giao lưu trực tuyến tìm hiểu về tuyển sinh năm 2008 với Bộ GD-ĐT và hơn 30 trường ĐH, CĐ tại TPHCM, Cần Thơ. Hơn 2.000 học sinh tại TPHCM được tư vấn hướng nghiệp trực tiếp tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân.

Báo Người Lao Động xin trân trọng cảm ơn Sở GD-ĐT TPHCM, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã phối hợp tổ chức; cảm ơn nhóm nghiên cứu ĐH Quốc gia TPHCM phối hợp thực hiện chương trình trắc nghiệm; cảm ơn các chuyên viên tư vấn của hơn 30 trường ĐH, CĐ đã góp phần vào sự thành công của chương trình. Chúng tôi cũng xin cảm ơn các đơn vị tài trợ; Trường Ngoại ngữ Anpha và Trường CĐ Công nghệ thông tin đã tặng học bổng cho học sinh tham gia chương trình.

Ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM:

Cơ hội cho học sinh

Trong gần một tháng nay, hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh đang rất sôi nổi trong cả nước, đặc biệt ở TPHCM. Sở GD-ĐT TPHCM rất hoan nghênh sáng kiến của Báo Người Lao Động đã chọn một khu vực xa trung tâm TP để tư vấn cho các em trong việc chọn trường, chọn nơi học tập. Vì trong thực tế có những học sinh chọn trường theo tình cảm của bạn bè, xu thế, áp lực của gia đình mà không dựa vào năng lực thật sự của mình. Buổi tư vấn hướng nghiệp này là cơ hội rất tốt để các em tìm hiểu cặn kẽ nhất những điều các em quan tâm để chọn cho mình một trường, một ngành học phù hợp.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân:

Hiệu quả rõ rệt

Chương trình tư vấn hướng nghiệp của Báo Người Lao Động là một hoạt động rất thiết thực và bổ ích đối với học sinh chuẩn bị thi vào ĐH, CĐ. Thể hiện rõ nét nhất là trong 2 năm qua, khi chương trình tổ chức tại Trường Nguyễn Hữu Huân, tỉ lệ học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH năm sau luôn cao hơn năm trước. Cụ thể: Năm 2006, tỉ lệ học sinh trúng tuyển ĐH tăng từ 38,8% của năm trước lên 41,2%; năm 2007 tăng lên 49,5%. Được tư vấn, các em học sinh đã chọn đúng trường theo năng lực của mình.

H. Lân ghi

Nhóm PV Giáo dục
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI