KẾT THÚC ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2015: Thiết thực, lan tỏa

Tin mới

22/03/2015 22:32

Đưa trường học đến thí sinh 2015 đã phần nào giải tỏa được “cơn khát” thông tin về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 cũng như giúp thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp

Ngày 22-3, chương trình cuối cùng của Đưa trường học đến thí sinh 2015 do Báo Người Lao Động phối hợp cùng các trường ĐH, CĐ tổ chức với tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã diễn ra tại tỉnh Kiên Giang. Chương trình được sự phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Kiên Giang, các trường THPT trên địa bàn tỉnh và được Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) tỉnh Kiên Giang tường thuật trực tiếp.

Hỏi hay, trả lời xác đáng

Hơn 1.400 học sinh tại các trường: THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Phó Cơ Điều, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Trung Trực, THPT Dân tộc nội trú tỉnh và các trường THPT tại Kiên Giang đã đổ về nhà văn hóa tỉnh. Các em đặt nhiều câu hỏi, theo đánh giá của ban tư vấn là rất hay, thông minh, thiết thực. Thậm chí có những câu hỏi mang tính phát hiện khiến ban tư vấn bối rối.

Ban tư vấn nhiệt tình giải đáp cho thí sinh đến phút cuối của chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015  Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ban tư vấn nhiệt tình giải đáp cho thí sinh đến phút cuối của chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015

Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Học sinh Võ Phú Quý, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, hỏi: Với kết quả của kỳ thi khi thi ở cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức có dùng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ được không? Được biết thí sinh Kiên Giang sẽ thi tại cụm thi Trường ĐH An Giang vậy cụm thi này đã chuẩn bị cho kỳ thi thế nào, có hỗ trợ chỗ ăn ở cho thí sinh Kiên Giang không? TS Trần Văn Thạnh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH An Giang, trả lời: Trường ĐH An Giang là cụm thi tổ chức cho thí sinh ở An Giang và Kiên Giang. Trường cũng đã tổ chức chu đáo từ việc đón tiếp, chỗ nghỉ, chỗ ăn để các em không vướng bận, yên tâm làm bài cho thật tốt. Hiện nay, có một số trường ĐH, CĐ vẫn sử dụng kết quả thi tại cụm thi tỉnh để xét tuyển nhưng về mặt bằng chung, đa số các trường dùng kết quả kỳ thi tại cụm thi liên tỉnh để xét tuyển nên phải đến trường ĐH để thi.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, lưu ý thêm: “Chỉ còn 10 ngày nữa bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh tại tỉnh Kiên Giang nếu đăng ký tại cụm thi liên tỉnh thì sẽ dự thi tại cụm thi số 37 do Trường ĐH An Giang chủ trì, địa điểm dự thi cũng sẽ do trường tổ chức. Nếu dự thi tại cụm thi tỉnh do sở GD-ĐT tổ chức sẽ do Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang chủ trì, địa điểm dự thi do sở bố trí. Bộ sẽ cho đề thi tham khảo mẫu, mà không công bố cấu trúc đề thi” - TS Nghĩa cho biết.

Giúp thí sinh nắm bắt thông tin kịp thời

Ngoài thắc mắc về quy chế thi và cách thức xét tuyển vào từng ngành học cụ thể cũng như tại 8 tỉnh, thành khác, chương trình đã nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh Kiên Giang băn khoăn về ngành nghề như học ngành nào phù hợp với kinh tế của địa phương? Giữa chọn ngành theo nghề “hot” và đam mê, em nên chọn ngành nào? Học ngành nào để dễ xin việc?... Đây là những câu hỏi chương trình nhận được rất nhiều tại các tỉnh, thành và thực sự là nỗi băn khoăn của cả thầy và trò. Theo ban tư vấn, không dễ có thể giúp từng thí sinh chọn được ngành nghề phù hợp.

Chính vì lẽ đó, chuỗi chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 tại 9 tỉnh, thành, ngoài việc tư vấn sâu sát để thí sinh nắm bắt được những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015, chương trình đã dành nhiều thời lượng để tư vấn cho các em về chọn trường, chọn ngành. TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, chia sẻ tham gia chương trình Đưa trường học đến thí sinh nhiều năm qua, tôi nhận thấy sự nỗ lực, tâm huyết rất lớn của những người gắn bó với nghề tư vấn, với mong muốn các em học sinh và phụ huynh hiểu đúng về mình, về nghề - ngành - trường.

Theo TS Lý, quy chế, chính sách, chế độ tuyển sinh, nhu cầu thị trường lao động… có thể thay đổi nhưng điều không thay đổi đó là năng lực, sở trường của mỗi con người cần phải được khám phá để định hướng và lựa chọn cho đúng và trúng ngay từ đầu. “Các em học sinh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, cần được hướng dẫn các công cụ trắc nghiệm khám phá năng lực bản thân để tránh sự ngộ nhận về nghề nghiệp, tránh tình trạng thiếu thông tin và chọn nhầm ngành nghề. Nếu chọn sai, các em sẽ bị chán nản, dẫn đến tiêu cực. Các trường cũng sẽ bị ảnh hưởng trong việc đào tạo, gây lãng phí trong đào tạo” - TS Lý nói.

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho rằng Đưa trường học đến thí sinh 2015 là chương trình hoàn chỉnh, tạo dấu ấn đối với nhà trường, phụ huynh, thí sinh. Hoạt động tư vấn tuyển sinh chỉ là bước giao thoa nhưng gợi mở cho thí sinh những cảm nhận thiết thực. Từ chương trình, thí sinh bước vào những kênh cụ thể để lựa chọn ngành, nghề. “Năm nay với nhiều thay đổi của kỳ thi, chương trình đã có bước đi kịp thời, xuất sắc, tạo hiệu ứng tốt với xã hội, là một trong những kênh thông tin có sức chuyển tải, lan tỏa không chỉ trên mặt báo mà còn đến trực tiếp với học sinh nhiều tỉnh, thành. Công tác tổ chức đã làm cho ban tư vấn yên tâm, hào hứng, chuyển tải được nhiệt huyết của ban tư vấn đến các học trò của mình, mang lại giá trị đích thực cho thí sinh ở những nơi chương trình đã đi qua” - ThS Phạm Thế Vinh chia sẻ.

Lời cảm ơn

Để chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 diễn ra thành công tại các tỉnh, thành, Báo Người Lao Động trân trọng gửi lời cảm ơn tới các đơn vị phối hợp, hỗ trợ chương trình: Sở GD-ĐT Lâm Đồng, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), Đài PT-TH Lâm Đồng; Sở GD-ĐT Ninh Thuận, Đài PT-TH Ninh Thuận; Sở GD-ĐT TP HCM, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP HCM), Đài Truyền hình TP HCM; Sở GD-ĐT Bình Định, Đài PT-TH Bình Định; Sở GD-ĐT Phú Yên, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên; Sở GD-ĐT Quảng Trị, Trường THPT Đông Hà (TP Đông Hà, Quảng Trị), Đài PT-TH Quảng Trị; Sở GD-ĐT Thừa Thiên - Huế, Trường THPT chuyên Quốc học (TP Huế), Đài PT-TH Thừa Thiên - Huế; Sở GD-ĐT Hậu Giang, Trường THPT Tầm Vu (Hậu Giang), Đài PT-TH Hậu Giang; Sở GD-ĐT Kiên Giang, Đài PT-TH Kiên Giang; nhà tài trợ Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền cùng các đơn vị đồng hành và các trường ĐH, CĐ đã tham gia chương trình.

Báo Người Lao Động đặc biệt cảm ơn ban tư vấn đã theo sát chương trình tại 9 tỉnh, thành. Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 khép lại, tuy nhiên, chương trình tiếp tục nhận câu hỏi của thí sinh qua email: khoagiao@nld.com.vn và ban tư vấn sẽ trả lời trên Báo Người Lao Động điện tử tại địa chỉ nld.com.vn.

 

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM:

Phối hợp tốt, thu hút đông đảo thí sinh

Năm 2015 có nhiều thay đổi, đổi mới trong thi và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Những thông tin này không chỉ cần thiết cho học sinh mà còn cho cả các thầy cô giáo và phụ huynh để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 đã được sự quan tâm của học sinh và phụ huynh, tính lan tỏa của chương trình cũng rất cao khi các chương trình đều được trực tiếp truyền hình.

Ban tổ chức chương trình đã phối hợp tốt với các sở GD-ĐT và các trường THPT nên huy động được đông đảo học sinh. Ban tư vấn quy tụ được lãnh đạo của nhiều trường từ phòng đào tạo, phòng tuyển sinh đến ban giám hiệu đã cung cấp cho thí sinh những giải đáp đầy đủ và chính xác các thông tin về kỳ thi THPT quốc gia và kế hoạch xét tuyển của từng trường.

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP HCM:

Cần thêm sự hỗ trợ của doanh nghiệp

Qua chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015, chính sách của nhiều trường được điều chỉnh, thay đổi từ trăn trở, băn khoăn của các em học sinh. Chẳng hạn như điều chỉnh chuẩn đầu ra của từng ngành theo hướng trường và sinh viên cùng có lợi. Tôi mong muốn làm sao trong các chương trình tư vấn, phụ huynh, thầy cô giáo, đặc biệt là các nhà quản lý doanh nghiệp cũng nên tham gia chương trình vì tuyển sinh là vấn đề chung của toàn xã hội. Qua chương trình tại các tỉnh, thành, thấy học sinh quan tâm đến việc học, đến các trường, chủ động tốt đối với thông tin khiến tôi rất vui và cảm động.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI