TUYỂN SINH ĐH, CĐ 2010

Không còn chỉ tiêu ngoài ngân sách

Tin mới

23/10/2009 02:12

Bộ GD-ĐT vừa có yêu cầu các trường ĐH, CĐ báo cáo kế hoạch tuyển sinh năm 2010 với nhiều quy định mới. Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo NLĐ

. Phóng viên: Năm 2010, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo của các trường có điểm gì đặc biệt, thưa bà?


- Bà Trần Thị Hà: Chúng tôi đã chỉ đạo các trường, để xác định quy mô tuyển sinh hợp lý, bảo đảm chất lượng, cần phải đặc biệt lưu ý đến các điều kiện bảo đảm chất lượng như: tỉ lệ sinh viên tính trên 1 giảng viên quy đổi, cơ sở vật chất, trang thiết bị thí nghiệm, thực hành, thực tập, nhu cầu của xã hội đối với các ngành nghề đào tạo của trường.

Các trường cũng phải xác định rõ số lượng chỉ tiêu (hệ chính quy) dành để đào tạo theo địa chỉ sử dụng; các ngành  sư phạm, y dược, nông lâm trong tổng số chỉ tiêu xác định. Ngoài ra, những trường tuyển sinh và xác định điểm trúng tuyển theo ngành, nhất thiết phải xác định ngay chỉ tiêu cho từng ngành. Điểm mới trong mùa tuyển sinh tới là chỉ có duy nhất loại chỉ tiêu do các trường tự xác định và báo cáo bộ, không có khái niệm chỉ tiêu ngoài ngân sách.


. Bà có thể nói rõ hơn là tại sao chỉ có một loại chỉ tiêu do các trường tự xác định?


- Qua mấy năm các trường thực hiện tuyển sinh ngoài ngân sách, thực tế cho thấy, điểm trúng tuyển đầu vào của thí sinh rất cao, các em vẫn được học chung với sinh viên hệ chính quy, bằng tốt nghiệp cũng là bằng chính quy như các sinh viên khác, điều khác biệt có chăng chỉ là các em này phải đóng tiền cao hơn.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là việc tuyển sinh ngoài ngân sách sẽ kéo dài, vì đó chỉ là một giải pháp tình thế. Tôi biết nguyện vọng của các trường tự chủ tài chính là được tuyển sinh một cách hợp lý theo năng lực của trường, nhưng nguyện vọng này phải được thực hiện theo một quy chế tự chủ cụ thể. Hiện nay, vụ kế hoạch tài chính đang xây dựng cơ chế này để các trường áp dụng trong thời gian tới.


. Trong kỳ thi tuyển sinh tới, liệu có những đổi mới gì về khối thi và xét tuyển không, thưa bà?


- Để thuận lợi cho công tác xét tuyển, chúng tôi đề nghị các trường cân nhắc kỹ khi quyết định về khối thi cho từng ngành đào tạo để vừa kiểm tra được năng lực đầu vào của thí sinh khi theo học ngành đó vừa đúng khối thi để bảo đảm sự cần thiết trong toàn hệ thống. Các trường có thi ngành năng khiếu cần có đề xuất cụ thể về khối thi và môn thi văn hóa, môn thi năng khiếu cho từng ngành, nhân cả hệ số (nếu có).


Bộ cũng đã chỉ đạo các trường chỉ đăng ký tuyển sinh và đào tạo những ngành đã có quyết định giao nhiệm vụ mở ngành của bộ trưởng và  phải ghi chính xác tên ngành và mã ngành. Đối với hồ sơ, thủ tục mở ngành đào tạo mới, các trường cần hoàn thành trước ngày 31-1-2010 để đưa vào cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010.

Yến Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI