Kính viễn vọng săn hành tinh giống trái đất gặp sự cố

Tin mới

17/05/2013 08:33

(NLĐO) - Kính thiên văn trên phi thuyền Kepler đang bị sự cố kỹ thuật có nguy cơ đe dọa sứ mệnh tìm kiếm hành tinh giống trái đất của thiết bị này.

 Bánh xe giúp Kepler ổn định vị trí bị hư hại. Ảnh: AP
 
Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) thông báo rằng 2 trong 4 bánh xe giúp Kepler ổn định vị trí bị hư hại và điều này khiến nó không thể định hướng chính xác các ngôi sao.

Có quỹ đạo quanh mặt trời và cách trái đất khoảng 65 km, Kepler ở quá xa để có thể gửi các phi hành gia đến sửa chữa như NASA đã từng làm đối với kính thiên văn Hubble. Các chuyên viên trên mặt đất đang tìm cách khởi động lại 1 bánh xe bị hỏng hoặc có hướng giải quyết khác. NASA hy vọng sẽ sử dụng Kepler với mục đích khác khi nó không thể phục vụ sứ mệnh tìm kiếm hành tinh nữa – sứ mệnh trị giá 600 triệu USD.

Kepler được phóng lên không gian hồi năm 2009 và đến nay nó đã định vị hơn 2.700 chuẩn hành tinh, xác định được 132 hành tinh trong đó có 3 hành tinh tương tự như trái đất. Lẽ ra hoạt động của Kepler đã kết thúc do đã hoàn thành sứ mệnh bước đầu, nhưng hồi năm 2012, NASA quyết định duy trì sự vận hành của nó đến 2016 với chi phí mỗi năm 20 triệu USD.
NASA dự kiến vào năm 2017 sẽ phóng vệ tinh Tess theo dõi các hành tinh ngoài hệ mặt trời, tiếp tục sứ mệnh của Kepler. 
L. Nguyễn (The Guardian, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI