Lập kế hoạch học tập cho năm học mới

Tin mới

20/08/2013 08:25

“Một trong những bí quyết để làm được nhiều việc hơn là lập nên danh sách việc cần làm mỗi ngày, giữ nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy và dùng nó để hướng dẫn hành động của bạn trong suốt một ngày”. La Fontaine đã từng nói

Việc học tập cũng vậy. Để đạt được kết quả cao nhất, mỗi chúng ta cần vạch riêng cho mình một kế hoạch học tập và thực hiện một cách nghiêm túc kế hoạch đó. Để lập được một kế hoạch học tập­ khoa học, các bạn cần lưu ý:

Nhận biết khả năng học tập của bản thân: Trong học tập, mỗi bạn sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Có thể bạn giỏi môn này, nhưng kém môn khác, bởi vậy, tự nhận biết được năng lực học tập của bản thân sẽ giúp bạn phát huy điểm mạnh và khắc phục được những hạn chế. Từ đó, bạn hãy lập ra kế hoạch cụ thể để học tốt từng môn.

Xác định mục tiêu học tập: Mục tiêu học tập chính là “đích đến” mà bạn tự đặt ra cho bản thân mình. Ví dụ: bạn cần phải đậu ngành này, phải vào trường đại học mà bạn hằng mơ ước, hoặc năm nay sẽ thi học sinh giỏi môn nào đó… Có mục tiêu, bạn sẽ thấy được ý nghĩa và tiếp thêm động lực để học thật tốt. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra không nên quá cao hoặc quá thấp. Nếu quá cao, sẽ khiến bạn thấy mệt mỏi khi theo đuổi, dễ tự ti về bản thân. Nếu quá thấp sẽ gây nhàm chán, không tạo cho bạn sự cố gắng và chí cầu tiến khi học.

Hướng dẫn làm bài thi (miễn phí) của Trang Onthi.net.vn tổ chức

Với các bạn học sinh lớp 12, trước mắt các bạn có 2 kỳ thi rất quan trọng là Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, để làm tốt đề thi tuyển sinh đại học 2013 đòi hỏi thí sinh phải biết cách vận dụng, tổng hợp kiến thức và khả năng tính toán nhanh. Bởi vậy, ngoài giờ học chính khóa, thí sinh cần có kế hoạch ôn tập, củng cố thêm kiến thức ngay từ đầu năm học, không nên đợi “nước đến chân mới nhảy”.

TS Nguyễn Viết Đông, Chủ nhiệm Bộ môn Giáo dục Toán học, Giảng viên ĐH Quốc gia TP HCM, chia sẻ: “Đề thi ĐH các năm qua mang tính phân loại rất cao với nhiều dạng kiến thức khó, đòi hỏi thí sinh phải biết cách tổng hợp, vận dụng và rèn kỹ năng giải toán nhanh, chính xác. Chính vì vậy, trong quá trình học, ngoài việc nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, thí sinh cần ôn luyện thêm kiến thức bên ngoài. Hiện nay có nhiều hình thức ôn tập nhưng phương pháp ôn tập được nhiều bạn trẻ ưa chuộng và đạt kết quả cao là ôn thi trực tuyến. Đây là một phương pháp ôn tập tiện lợi, cô đọng về kiến thức, tiết kiệm chi phí, thời gian”.

TS Nguyễn Viết Đông, Phụ trách Bộ môn Toán của Trang Onthi.net.vn

Đối với học sinh, học tập có kế hoạch là một yêu cầu không thể thiếu. Có thể ví kế hoạch như là “mệnh lệnh” nghiêm khắc buộc mình tuân theo, nó còn là người chỉ huy, chỉ đạo mọi hoạt động của mình. Kế hoạch học tập không chỉ có lợi đối với việc nâng cao chất lượng học tập mà còn giúp các bạn bồi dưỡng và hình thành những thói quen tích cực như: luôn làm việc có kế hoạch, luôn có ý thức và ý chí thực hiện kế hoạch, biết quản lý bản thân, quản lý thời gian...

 

Với đội ngũ giáo viên có từ 15 – 30 năm kinh nghiệm luyện thi, Onthi.net.vn là địa chỉ ôn tập tin cậy của hàng triệu thí sinh trên cả nước. Để học thử, bạn vui lòng truy cập www.onthi.net.vn.

 


 

Vũ Hạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI