Mở rộng diện xét tuyển giáo viên

Tin mới

25/05/2011 21:42

Sở GD-ĐT chỉ trực tiếp tuyển dụng giáo viên THPT. Giáo viên bậc THCS trở xuống sẽ do quận, huyện xét tuyển; giáo viên TCCN, CĐ sẽ do các trường tuyển

Sở GD-ĐT TPHCM vừa thông báo tuyển giáo viên năm học 2011-2012. Theo đó, sở sẽ tuyển hơn 3.000 giáo viên các cấp, trong đó bậc THCS có nhu cầu tuyển nhiều nhất (1.013 giáo viên), tiếp theo là mầm non (955 giáo viên), tiểu học (600 giáo viên) và THPT (500 giáo viên).
 
Nhu cầu bất ngờ ở môn văn
 
Theo ông Văn Công Sang, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ của Sở GD-ĐT, một điều lạ là năm nay môn văn có nhu cầu tuyển dụng giáo viên rất cao. Ở bậc THCS, môn văn có nhu cầu tuyển hơn 100 giáo viên; các môn khác như toán, sinh, thể dục, tin học cũng vẫn có nhu cầu tuyển cao, hơn 100 giáo viên/môn. Ở bậc THPT, môn văn cũng có nhu cầu tuyển cao cùng với các môn khác như ngoại ngữ, hóa, tin (khoảng 40-50 giáo viên/môn), các môn còn lại có nhu cầu tuyển không đáng kể.
 
Cũng như năm ngoái, năm nay, Sở GD-ĐT chỉ trực tiếp tuyển dụng giáo viên THPT. Giáo viên bậc THCS trở xuống sẽ do quận, huyện xét tuyển; giáo viên TCCN, CĐ do các trường tuyển. Do vậy, ứng viên dự tuyển giáo viên bậc THCS trở xuống sẽ tự chọn quận, huyện muốn phục vụ.
Trao quyết định phân công nhiệm sở cho các giáo viên được tuyển, năm học 2010-2011
 
Năm nay, quận 12 là một trong những địa phương có nhu cầu tuyển nhiều nhất, với 225 giáo viên. Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12, cho biết năm học 2011-2012, học sinh tiểu học tăng khoảng 2.200 em so với năm trước. Vì vậy, bậc tiểu học có nhu cầu tuyển nhiều nhất (136 giáo viên), kế đến là THCS (66 giáo viên) và mầm non (23 giáo viên). Một lý do khác là nhiều năm nay chưa bao giờ quận tuyển đủ giáo viên ở bậc học này.
 
Huyện Nhà Bè cũng là địa phương có nhu cầu tuyển nhiều giáo viên, trong đó nhiều nhất là giáo viên tiểu học. Ông Nguyễn Trung Khánh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Nhà Bè, cho biết bậc tiểu học cần tuyển 100 giáo viên trong tổng số 160 giáo viên các cấp. Không tuyển đủ giáo viên tiểu học, ngoài khó khăn chung là sự khan hiếm nguồn cung, địa phương này còn khó tuyển giáo viên bởi đây là huyện ngoại thành. Trong thực tế, nhiều giáo viên sau khi trúng tuyển đã không đến nhận nhiệm sở.   
 
Không riêng gì 2 quận, huyện trên, năm nay, các quận 8, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Hóc Môn cũng có nhu cầu tuyển giáo viên khá cao.
 
Nội thành cũng tuyển cả giáo viên có KT3

Từ ngày 23-5, ứng viên vào website của Sở GD-ĐT tại địa chỉ: www.hcm.edu.vnđể đăng ký tuyển dụng.

Ông Văn Công Sang cho biết năm học 2010- 2011, sở đã mở nhiều đợt tuyển giáo viên nhưng kết quả cuối cùng không đạt như mong muốn. Vì vậy, năm nay nhiều quận, huyện đã đề nghị được tuyển giáo viên có KT3. Trong số các quận, huyện đó có cả những quận nội thành.
 
Bình Thạnh là một trong những quận năm nay lần đầu tiên thực hiện tuyển giáo viên có KT3. Ông Nguyễn Trọng Chức, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh, cho biết nhiều năm nay quận chưa bao giờ tuyển đủ giáo viên mầm non có hộ khẩu TP. Để bảo đảm có đủ giáo viên cho bậc học này, năm nay quận đề xuất được tuyển giáo viên có KT3. Ở bậc học này, các nơi khác như quận 8, 9, 11, 12 cũng tuyển giáo viên có KT3. Ở bậc tiểu học, năm nay nhiều nơi tuyển giáo viên có KT3 như các quận 4, 7, 8, 9, 11, 12, Tân Phú và huyện Cần Giờ.
 
Theo Sở GD-ĐT, năm học 2010-2011 là năm đầu tiên việc tuyển giáo viên được phân cấp cho các quận, huyện và đã không có vấn đề gì xảy ra. Chỉ có một thực tế là nhiều giáo viên thiếu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khi xét tuyển và hứa bổ sung nhưng cho đến nay gần một năm học trôi qua vẫn chưa bổ sung. Vì vậy, đến giờ sở vẫn chưa xếp ngạch lương.

Nhu cầu tuyển giáo viên ngoại ngữ rất cao

Ông Văn Công Sang cho biết Sở GD-ĐT đã trình UBND TP đề án nâng cao năng lực học ngoại ngữ của học sinh TP. Theo đề án này, đến tiết học ngoại ngữ, lớp học sẽ chia đôi để dạy. Do vậy, trong những năm tới nhu cầu tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh, sẽ rất cao. Cũng theo đánh giá của Sở GD-ĐT, chất lượng giáo viên tuyển dụng mới trong vài năm gần đây ổn định hơn những năm trước đó. Việc đổi mới phương pháp dạy được các giáo viên trẻ thực hiện khá tốt.

HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI