Năng động, sáng tạo và hội nhập

Tin mới

25/06/2013 22:16

Cuộc thi Olympiad không chỉ dừng lại tạo sân chơi sáng tạo, lành mạnh mà còn giúp các em ứng dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề từ thực tế để cuộc sống tốt đẹp hơn

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ Olympiad” năm 2013 do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, Hội đồng Khảo thí quốc tế thuộc Đại học Cambridge và EMG Education tổ chức vừa qua đã thu hút hơn 4.000 học sinh ở 23 trường phổ thông trên địa bàn TP HCM tham gia. Qua sân chơi sáng tạo này, học sinh chương trình Cambridge chứng tỏ khả năng sử dụng ngoại ngữ vượt trội trong nói và viết.

Thỏa đam mê

Em Phạm Lê Linh Đan, học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận 1), cho biết niềm đam mê tiếng Anh thật sự đến với em khi được học chương trình Cambridge từ lớp 3. Chương trình học thú vị, các thầy cô giáo người Anh, Mỹ dễ gần, dạy hay khiến em ngày càng ham thích học tiếng Anh. Vừa là học sinh giỏi, Linh Đan còn đạt điểm A* cả 3 môn học của chương trình CIE và nhiều giải thưởng liên quan đến môn tiếng Anh, như giải nhất cuộc thi “Vinamilk - Tìm kiếm tài năng Việt”, giải ba cuộc thi hùng biện do Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức... Kỳ thi “Tìm kiếm tài năng trẻ Olympiad” vừa qua, Linh Đan lại đoạt giải nhất Viết sáng tạo tiếng Anh các khối lớp 4 và 5.
 
Học sinh Trường Tiểu học Kỳ Đồng, quận 3, TP HCM tham gia cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ Olympiad” năm 2013

Em Lê Thị Minh Thảo, lớp 8 Trường THCS Nguyễn Du - 1 trong 2 học sinh đoạt giải “Nhà sáng chế khoa học trẻ” với phần thưởng chuyến đi Sydney, Úc tham dự Science Festival (Ngày hội Khoa học), cho biết cuộc thi Olympiad này thật sự vui vì các em được làm việc theo nhóm, được thảo luận, đưa ra ý kiến để thực hiện ý tưởng. Cuộc thi cũng kích thích sự sáng tạo ở mỗi bạn. Sau khi ý tưởng được cả đội thực hiện thì thành phẩm rất là ưng ý.

Phụ huynh của các em Phương Quỳnh, Thúy Quỳnh, Điền Phúc, Thanh Mai - học sinh Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình - đến tham dự lễ phát thưởng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ Olympiad” đều bày tỏ niềm tự hào và cho rằng mình đã quyết định đúng đắn bởi chỉ sau thời gian ngắn, các em đã tự tin hơn rất nhiều, khả năng giao tiếp tiến bộ. Các em đã biết cách viết luận, viết nhật ký bằng tiếng Anh.

Tự tin hòa nhập với thế giới

Thầy Mark Wanstall, Trưởng khối toán và khoa học chương trình CIE, nói: “Tôi nhận thấy khả năng làm việc theo nhóm của học sinh Việt Nam còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, khi đưa các môn toán, khoa học vào giảng dạy, chúng tôi luôn mong muốn học sinh ứng dụng kiến thức đã học để tìm cách xử lý, đưa ra giải pháp hiệu quả tốt nhất cho cuộc sống thường nhật. Mục đích của cuộc thi Olympiad (một hình thức kiểm tra chất lượng chương trình CIE) không chỉ dừng lại tạo sân chơi sáng tạo, lành mạnh mà còn giúp các em ứng dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề từ thực tế để cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết TP luôn cố gắng đưa các chương trình dạy tiếng Anh vào các trường phổ thông. Theo ông, chương trình phổ thông quốc tế Cambridge đã đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận phụ huynh, học sinh. Đây là chương trình có chất lượng cao nhưng chi phí thấp hơn nếu so với các trường song ngữ và quốc tế khác. Có thể trong 5-10 năm nữa, với các chương trình thí điểm dạy ngoại ngữ như thế này, TP HCM sẽ có đội ngũ học sinh, lao động có năng lực, cả về chuyên môn, trình độ học vấn lẫn khả năng hội nhập với thế giới. n

THỨ TRƯỞNG BỘ GD-ĐT TRẦN QUANG QUÝ:

Giúp học sinh mở mang tri thức, trí sáng tạo

Giáo dục sáng tạo trong nhà trường hiện nay đang trở thành một trong những tiêu chí giáo dục của thế giới, trong đó có các nước châu Á. TP HCM luôn đi đầu cả nước trong việc hội nhập và đưa các chuẩn giáo dục cao vào áp dụng trong nhà trường. Việc Sở GD-ĐT TP HCM, EMG Education và ĐH Cambridge đưa môn toán và khoa học vào giảng dạy tại các trường tại TP HCM đã góp phần đẩy mạnh phát triển khoa học kỹ thuật trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Dạy toán và khoa học trong nhà trường giúp học sinh mở mang tri thức và trí sáng tạo, một phần của giáo dục sáng tạo. Đây cũng là mục tiêu giáo dục của nhà nước. Hy vọng chương trình phổ thông quốc tế Cambridge tiếp tục phát triển và Sở GD-ĐT TP HCM tiếp tục đồng hành với EMG Education trong nỗ lực tiếp tục tạo sân chơi sáng tạo, trí tuệ, phát triển và bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực khoa học cho tuổi trẻ TP HCM.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI