Nhiêu khê thẻ học đường

Tin mới

28/09/2017 21:29

Năm học 2017-2018 là năm thứ ba TP HCM triển khai thẻ học đường tại các trường. Dù được giới thiệu là nhiều tiện ích, tích hợp ứng dụng thông minh nhưng thẻ này vẫn gây phiền phức cho phụ huynh, học sinh

Một phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết trong buổi họp phụ huynh ngày 17-9, các phụ huynh được phát một tờ giấy giới thiệu về phát hành thẻ học đường SSC. "Ban đầu lướt qua thấy không cần thiết cho con vì bé mới bậc tiểu học, không có nhu cầu dùng thẻ. Nhưng khi nhìn thấy chữ bắt buộc cho tất cả học sinh (HS) thì chúng tôi đâm lo nếu không đăng ký" - vị phụ huynh này chia sẻ.

Đóng phí sử dụng nhưng không dùng được

Một số phụ huynh cho biết thêm dù phát hành miễn phí nhưng khi HS sử dụng thẻ học đường lại phải đóng phí 13.600 đồng/tháng. "Nếu con chúng tôi không có nhu cầu dùng những tiện ích như quảng cáo về thẻ thì vẫn phải đóng phí vô ích hay sao" - một phụ huynh đặt vấn đề.

Nhiêu khê thẻ học đường - Ảnh 1.

Mặc dù đã triển khai thẻ học đường nhưng học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP HCM) vẫn đóng học phí bằng tiền mặt

Trước đó, khi gần kết thúc học kỳ II năm học 2016-2017, nhiều phụ huynh tại một số quận, huyện đã triển khai thẻ học đường đồng loạt trả lại cho nhà trường với lý do… không sử dụng được. Theo những phụ huynh này, khi phụ huynh được phát thẻ mẹ và thẻ con và ngày thông báo kích hoạt nhưng khi đến trường hỏi cách sử dụng thì nhà trường cho biết chưa được trang bị máy POS (cà thẻ thông minh) nên chưa sử dụng được. Một phụ huynh tại quận 3 cho hay nhà trường liên kết ngân hàng phát hành thẻ miễn phí 6 tháng đầu sử dụng nhưng trong 6 tháng này, những phương tiện đi kèm để dùng thẻ như máy POS, máy điểm danh trường chưa có thì miễn phí… cũng như không.

Chị Thu Hoài, một phụ huynh tại quận Phú Nhuận, cho hay theo thông báo, thẻ học đường để dùng làm thẻ HS, thẻ điểm danh hằng ngày ra vào trường; thẻ có tiện ích dùng để đóng học phí không dùng tiền mặt, dùng để mua thức ăn, nước uống tại căng-tin nhà trường, máy bán hàng đặt tại trường không dùng tiền mặt (phụ huynh có thể kiểm soát được rõ tiền cho con hằng ngày và chấm dứt việc dùng tiền mua hàng rong, chơi game…); dùng để sử dụng tại các cửa hàng tiện lợi (Burger King, Jollibee…), các nhà sách, trung tâm ngoại ngữ… Thế nhưng, những tiện ích này có thật sự cần thiết với tất cả HS hay không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù triển khai hơn 2 năm, nhưng cho đến nay, thẻ học đường đi hết từ trục trặc này đến vướng mắc khác. Lý do là những phương tiện đi kèm để thẻ có sử dụng được vẫn chỉ nằm trên giấy. Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 3 lý giải muốn dùng thẻ để điểm danh thì phải có máy điểm danh; muốn dùng thẻ để mua nước uống thì căng-tin phải có máy để quẹt thẻ… nhưng cho đến nay những thiết bị đi kèm này chưa được triển khai, lắp đặt. Nghĩa là đưa ra rất nhiều tiện ích nhưng chưa có tiện ích nào thực tế và khả thi.

Rắc rối, chưa hiệu quả

Tại Trường THPT Tân Phong (quận 7), một trong những trường đầu tiên triển khai thực hiện dùng thẻ học đường, thực tế cho thấy rõ bất cập. Theo ông Hoàng Sơn Hải, hiệu trưởng nhà trường, qua 2 năm, đến nay đã có 100% phụ huynh của trường sử dụng thẻ nhưng mới chỉ dùng để đóng học phí. Còn việc dùng thẻ điểm danh và mua hàng đến nay vẫn chưa áp dụng được do ban đề án chưa lắp đặt máy. Ông Hải cũng băn khoăn rằng buổi sáng HS tập trung đi học rất đông, nếu dùng thẻ để điểm danh thì phải bao nhiêu máy cho đủ để không xảy ra tình trạng ùn ứ khi các em chờ cà thẻ.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường THPT cho biết dù chỉ mới triển khai được tiện ích là dùng thẻ để đóng học phí nhưng có tình huống éo le là phụ huynh vẫn mang tiền mặt đến trường, sau đó nhờ nhân viên của trường nạp tiền vào thẻ, rồi mới dùng cà thẻ để thanh toán. Công đoạn khá rắc rối, nhiêu khê, vì đặc thù phụ huynh của trường chủ yếu là người lao động nghèo, ở nhà nội trợ, lâu nay vẫn quen dùng tiền mặt, không có thói quen nạp tiền vào thẻ rồi thanh toán.

Nhiều ý kiến của phụ huynh cũng cho biết hiện nay hầu như nhà nào, người nào cũng đã và đang dùng 1 hoặc nhiều hơn các loại thẻ như ATM, Visa… nên việc đóng học phí không dùng tiền mặt cho HS không có gì khó nên không cần đến thẻ SSC, khách hàng có thẻ ATM, Visa… đều có thể thanh toán, thậm chí một số ngân hàng còn liên kết với các cửa hàng tiện lợi để giảm giá cho khách hàng. Còn việc thẻ học đường dùng làm thẻ HS, thẻ điểm danh cũng không cần vì việc này lâu nay các trường đã và đang làm rất tốt.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sau hơn 2 năm triển khai thanh toán học phí qua thẻ SSC, đến nay TP HCM đã có hơn 40 trường học áp dụng với tổng số thẻ phát hành là 55.856 thẻ, tổng số thu qua hệ thống là hơn 411 tỉ đồng. Hiện sở đang tiếp tục tập huấn để chuẩn bị áp dụng thẻ này cho khoảng 300 trường học. 

Được quyền ngưng sử dụng sau 6 tháng

Thẻ học đường SSC do Sở GD-ĐT TP HCM, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM và Công ty Văn hóa Ngôi Nhà Xanh tổ chức thực hiện. Theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD-ĐT TP HCM, chỉ triển khai phát hành thẻ SSC khi các trường bảo đảm yêu cầu trang bị thiết bị điểm danh HS, nhà trường được lắp đặt máy POS và trang bị phần mềm bảo đảm việc thu học phí qua thẻ. Trước đó, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho rằng ở các trường triển khai đề án, việc sử dụng thẻ SSC để thanh toán học phí là bắt buộc. Các ngân hàng khi tham gia đề án phải cam kết không thu phí sử dụng thẻ ít nhất trong 6 tháng đầu. Sau đó, việc thu phí thực hiện theo biểu giá của ngân hàng. Nếu phụ huynh không thỏa mãn với dịch vụ thẻ có thể ngưng sử dụng sau 6 tháng.

Bài và ảnh: ĐẶNG TRINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI