Hàng trăm thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên qua các thời kỳ đã tề tựu về trường, ôn lại những chặng đường phát triển của ngôi trường mang đầy dấu ấn.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước cho rằng, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, cần phải có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi, có tài năng và một lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM là một trong những địa chỉ tin cậy để tạo ra những cán bộ như thế. 

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những thành quả nhà trường đạt được và cho rằng để tiếp tục phát triển, nhà trường cần tập trung thực hiện tốt các nội dung: xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên mạnh về cả số lượng và chất lượng. Tiếp tục quan tâm tới chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu; không ngừng chuẩn hóa, đổi mới về quản trị đại học, kết hợp nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu để trường sớm trở thành một ĐH hàng đầu trong khu vực châu Á về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị nhà trường quan tâm nhiều đến phát triển các ngành khoa học cơ bản; đẩy mạnh đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục…

Nhiều thế hệ tề tựu về Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM  - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Thưởng (bên phải) Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương về dự ngày hội trường

Ôn lại truyền thống, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết: Trên chặng đường hơn nửa thế kỷ, nhà trường đã tạo ra nhiều giá trị, triết lý giáo dục và truyền thống văn hóa đại học đáng tự hào, đã có nhiều đóng góp to lớn trong những giai đoạn thăng trầm khác nhau của lịch sử. Từ 1957-1975, trong hoàn cảnh đất nước bị chia cắt và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ngày càng ác liệt, đội ngũ thầy cô giáo và sinh viên yêu nước ở ĐH Văn khoa Sài Gòn đã vừa xây dựng, vừa đấu tranh để từng bước hình thành được những nền tảng ban đầu của một trường đại học lớn, xuất hiện từng bước cơ chế "tự trị đại học".

Nhiều thế hệ tề tựu về Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM  - Ảnh 2.

Vinh danh các cựu sinh viên tiêu biểu đã, đang giữ nhiều vị trí cấp cao của Đảng, Nhà nước và TP HCM

Đến nay trường đã đào tạo, cung cấp cho đất nước một đội ngũ trí thức đông đảo với trên 75.000 cử nhân khoa học, hơn 7.000 thạc sĩ và trên 600 tiến sĩ, phục vụ trên nhiều lĩnh vực ở mọi miền của Tổ quốc. "Nhà trường tiếp tục là đơn vị đi tiên phong khai mở ra những ngành đào tạo, nghiên cứu khoa học mới, như Đông phương học, nhân học, Việt Nam học, quan hệ quốc tế, đô thị học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học… Năm 2017, trường đã được đánh giá đạt chuẩn quốc gia theo bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Bộ GD-ĐT; đồng thời đã có sáu chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA" ông Sen cho biết.

Cũng trong sáng nay, nhà trường công bố và vinh danh 60 cựu sinh viên tiêu biểu của ĐH Văn khoa- ĐH Tổng hợp- Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn trong các lĩnh vực khoa học - giáo dục, chính trị - xã hội, kinh tế, văn hóa - nghệ thuật. Trong đó có, ông Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước; ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư thành ủy TP HCM; ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban tuyên giáo Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó chủ tịch nước CHXHCNViệt Nam, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM…

Đặng Trinh