Những dòng chữ đỏ

Tin mới

24/02/2014 11:09

Nếu là một phụ huynh có con đang học trong nhà trường, chắc hẳn không ít bậc cha mẹ rơi vào tâm trạng lo lắng, căng thẳng khi con mình đi học về và nói: “Có thư của thầy/ cô con gửi cho ba mẹ nè”. Chắc đó là thông báo đóng học phí hoặc “giấy mời” gặp phụ huynh do con trẻ vi phạm gì đây…

Một phụ huynh có con học lớp 5 thổ lộ: “Mỗi ngày ký vào sổ báo bài không thôi mà cũng hồi hộp, không biết có dòng bút đỏ nào không? Bởi vì có bút đỏ là có thông tin từ thầy chủ nhiệm: “không thuộc bài”, “chưa làm bài”, “quên dụng cụ học tập”  hoặc “nói chuyện đùa giỡn trong lớp”... Lý do gì đi nữa tôi cũng rất căng thẳng khi đón nhận”.

Những thông tin phản hồi từ nhà trường rất cần thiết để phụ huynh nắm tình hình của con em mình. Tuy nhiên, đôi khi người gửi thông tin không lường hết được việc khi phụ huynh vừa đi làm về mệt, khi gia đình có xung đột, khi nhà hết gạo... thì từ lỗi nhẹ thành lỗi nặng, nhiều trẻ đã phải nhận lời nhiếc mắng, thậm chí cả trận đón chí tử. Cũng có phụ phuynh chia sẻ, chẳng bao giờ thấy “bút đỏ” phê  mấy chữ “hôm nay ngoan” hay “tuần này tử tế”, cho dù tuần đó con họ đã có nhiều cố gắng.

Con gái chị bạn tôi tên Hy đang học lớp 4 tại một nước bên kia đại dương. Chủ nhiệm lớp là cô McCarthy. Trong mail gửi cho mẹ Hy trước dịp lễ Phục sinh, cô chủ nhiệm đã viết: “Tôi muốn viết cho chị để muốn cho chị biết về những ý tưởng tuyệt vời từ con trai của chị ngày hôm nay. Cô trò chúng tôi đang chuẩn bị cho bài viết về lòng biết ơn và nhân tiện có một cuộc nói chuyện trao đổi về lòng biết ơn, so sánh những gì mình có được so với nhiều người khác trên hành tinh này. Hy đã nhắc đến một người đàn ông vô gia cư ở khu phố của tôi, người mà tôi đã vài lần đem thức ăn cho ông ấy. Hy đã hỏi thăm về người đàn ông tội nghiệp kia và nhớ rất rõ tên người “bụi đời” đó. Sau đó, Hy và một người bạn nữa bàn tính đến việc làm một giỏ quà hoặc một cái ba lô để tặng cho ông ấy vào dịp nghỉ lễ sắp tới... Hôm nay, cậu học trò của tôi- con trai chị - đã đem lại cho tôi thêm một bài học về sự cho đi và sự rộng lượng...”. Cuối thư, cô giáo còn viết thêm: “Cám ơn chị rất nhiều đã nuôi dưỡng nên đứa con giàu lòng tốt như vậy”.

Tôi đọc bức thư trong sự xúc động. Xúc động không phải chỉ vì cháu mình được khen hay vì bạn mình được hãnh diện. Tôi xúc động vì nhận ra rằng dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này thì tấm lòng của những người thầy dành cho học sinh của mình là bất tận. Bức thư ngắn gọn, chân thành, đầy tình yêu thương của cô giáo như một bài học về sự quan tâm đối với học trò, thậm chí người thầy không ngại bày tỏ sự biết ơn đối với học trò của mình khi các em làm việc tốt. Một bài học đáng để suy nghĩ về sự kết nối giữa nhà trường – phụ huynh, giữa thầy và trò qua những dòng bút đỏ.

TS Lê Thị Linh Trang (Trường Cán bộ TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI