Nói, nói và nói!

Tin mới

01/12/2012 22:17

“Thời gian đầu sang Úc học, tôi có biệt danh là Vietlish vì tôi nói tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh. Sau đó, tôi quyết định phải thay đổi để cải thiện khả năng nói tiếng Anh vốn chưa được tốt của mình” - cựu du học sinh Nguyễn Hồng Đức, Á quân Đường lên đỉnh Olympia 2006, chia sẻ.

Đây là lỗi mà nhiều du học sinh hay mắc phải. Khi mới ra nước ngoài vì vốn tiếng Anh chưa tốt nên chưa tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, sợ xấu hổ, không hiểu không dám hỏi. Điều này khá nguy hiểm và là trở ngại lớn trong việc học tập.


Nhiều học sinh luyện khả năng tiếng Anh bằng cách tham gia các triển lãm du học

Cựu du học sinh Anh - Lê Phan Quốc Bình cũng chia sẻ rằng thời gian đầu mới qua, tiếng Anh chưa được cải thiện mà tiếng lóng thì lên đáng kể do toàn nói tiếng Việt và chỉ chơi với bạn châu Á. Quốc Bình đã tự khiển trách mình vì gia đình đã bỏ ra số tiền khá lớn cho du học mà cứ đà này thì khó có thể học tốt được.
Bí quyết vượt qua trở ngại ngôn ngữ của Quốc Bình là: “Tôi ra ga tàu lấy báo được phát miễn phí để đọc. Đọc được gì hay đó. Ở nhà thì xem tivi để tập nghe. Trong trường chịu khó đi gặp người Anh để nói chuyện. Dần dà tiếng Anh của tôi đã được cải thiện”.
Còn cựu du học sinh Anh - Phương Thảo thì bật mí rằng: “Nói, nói và nói là bí quyết để nâng cao khả năng tiếng Anh của tôi. Nói chuyện với người Anh là điều tối quan trọng và bạn nên nói chuyện với bạn bè giỏi tiếng Anh trong hầu hết thời gian của mình”.
Bạn Cẩm Lệ, du học sinh Anh (ĐH Newcastle), khuyên rằng: “Khi nghe không hiểu, nên mạnh dạn hỏi lại người nói, vì bản thân người đang nói chuyện với bạn, ngay cả là người đã sống ở nước ngoài lâu năm cũng có thể nói một số âm không chuẩn”. Để hạn chế khó khăn trong việc nghe hiểu, trước khi du học, bạn nên tập nghe thật nhiều và nghe nhiều giọng tiếng Anh.
Bài và ảnh: Anh Tú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI