Phải biết tiếng bản xứ

Tin mới

10/11/2012 20:36

Du học Nhật giúp tôi học hỏi được nhiều điều hay ngoài sách vở, như văn hóa đúng giờ hay văn hóa nói lời cảm ơn, xin lỗi của người nước này.

Giờ đây, tôi nói lời cảm ơn, xin lỗi hằng ngày như phản xạ, điều mà đối với một số người có lẽ là không cần thiết. Cách làm việc của người Nhật cũng rất hay. Họ luôn luôn tôn trọng đối phương, không làm tổn thương ai.
 
Bảo Anh (phải) giải đáp thắc mắc về du học Nhật cho học sinh. Ảnh do nhân vật cung cấp

Tôi chỉ thấy khó khăn trong thời gian đầu mới qua Nhật là việc đi xe điện. Tôi đã đi lạc khá nhiều lần. Mặc dù người Nhật tốt bụng, khi bạn hỏi đường là họ dắt đến tận nơi nhưng sẽ mất nhiều thời gian vì điều này. Phương tiện di chuyển ở Nhật chủ yếu là xe điện nên tốt nhất, bạn nên học cách xem bản đồ ở các nhà ga. Một khi đã biết xem bản đồ thì bạn có thể đi đến bất kỳ nơi nào mình muốn. Việc này không quá khó khăn với du học sinh vì bản đồ có màu sắc, ký hiệu thể hiện các tuyến tàu khác nhau, rất dễ hiểu.

Tôi cũng quan sát thấy các bạn học tại Nhật bằng chương trình tiếng Anh rất buồn trong sinh hoạt. Vì người Nhật không nói tiếng Anh nên các bạn không biết tiếng Nhật không giao tiếp được, không đi đâu được. Cho nên, nếu bạn đã học chương trình bằng tiếng Anh thì cũng phải cố gắng học giao tiếp tiếng Nhật để tạo nên quãng thời gian tuyệt vời trong đời tại đây. Ngoài ra, dù có nhiều doanh nghiệp Nhật ưu tiên tuyển sinh viên quốc tế - những người có thể mang đến các ý tưởng mới nhưng sự thật là bạn phải thông thạo tiếng Nhật để có thể kiếm được việc làm tại đây.

Điều quan trọng tôi muốn chia sẻ là dù đi học hay đi làm ở nước ngoài, bạn đều đại diện cho hình ảnh người Việt. Chỉ cần bạn làm gì sai trái thì những người Việt khác sẽ bị nghĩ xấu lây. Vì thế, bạn phải luôn sống tốt và giới thiệu những nét đẹp trong văn hóa Việt cho bạn bè thế giới. Đó là những gì tôi đã làm trong thời gian ở Nhật.
Võ Bảo Anh (giảng viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM, cựu du học sinh Nh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI