Phân biệt những ngành gần giống nhau

Tin mới

10/02/2015 22:33

* Em đang phân vân giữa 2 ngành “na ná” nhau là tài chính - ngân hàng và quản trị kinh doanh. Cho em biết khi ra trường thì ngành nào có cơ hội việc làm cao hơn và em muốn hiểu rõ về mỗi ngành?

Nguyễn Mỹ Linh (lớp 12 A6 Trường THPT Phú Lâm, TP HCM)

- ThS Trương Tiến Sỹ, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, trả lời: Ngành tài chính - ngân hàng trang bị cho người học những kiến thức nền tảng, có hệ thống về quá trình huy động, sử dụng, khai thác các nguồn vốn nhằm phục vụ các hoạt động của tổ chức, hướng tới các mục tiêu của tổ chức. Trong khi đó, với ngành quản trị kinh doanh, người học sẽ được trang bị những kiến thức về hệ thống tổ chức của một doanh nghiệp nói chung, cách thức để điều phối, phối hợp, điều động các bộ phận và con người tham gia quá trình hoạt động để hướng đến các mục tiêu của doanh nghiệp.

Để một tổ chức hay doanh nghiệp có thể hoạt động, cần phải có rất nhiều bộ phận và các cá nhân khác nhau, trong đó có các chuyên viên tài chính, quản trị viên và nhân viên kinh doanh. Theo thời gian và quy mô thị trường, hằng năm, nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức, doanh nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp 2 ngành này là tương đối lớn, nhất là trong bối cảnh hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC - 2015). Tuy nhiên, để gia tăng cơ hội việc làm, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên nên trang bị thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, ứng dụng tin học...

* Em muốn học ngành ngôn ngữ Anh để sau này làm biên - phiên dịch thì nên chọn trường ĐH nào?

Bùi Lộc Thu Ngân (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP HCM)

- ThS Lê Ngọc Tứ, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, trả lời: Tại TP HCM, hiện nay, nhiều trường đào tạo khối ngành ngôn ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Anh như Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Trường ĐH Sư phạm TP HCM, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM. Trong đó, ngành ngôn ngữ Anh vẫn có sức hút nhất do khả năng dễ kiếm việc làm sau khi ra trường. Đặc điểm chung là tốt nghiệp ngành này ở trường nào cũng đều có thể làm biên - phiên dịch tùy vào khả năng ngoại ngữ, ngôn ngữ của từng em.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI