Quy định mới về tuyển sinh ĐH, CĐ

Tin mới

26/01/2011 01:09

Bộ GD-ĐT ngày 25-1 đã công bố một số thay đổi mới nhất và dự kiến sẽ áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011

Những quy định mới về tuyển sinh ĐH, CĐ 2011sẽ chính thức ban hành sau hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

 
Học sinh nước ngoài không phải thi ĐH
 
Vụ Giáo dục ĐH cho biết theo quy định mới, trong mùa tuyển sinh năm nay, những học sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ VN không phải dự thi tuyển sinh.
 
Theo đó, hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), khi đạt yêu cầu kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường, xem xét quyết định cho vào học.
 
Như vậy, diện trúng tuyển năm nay đã được mở rộng, không chỉ là những thí sinh đã dự thi đủ số môn quy định và đạt điểm trúng tuyển do trường quy định cho từng đối tượng, theo từng khu vực, không có môn nào bị điểm 0 như trước đây.
 
Đối với trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi, Bộ GD-ĐT có thêm quy định mới, đó là trước khi làm bài thi, thí sinh phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào giấy thi, giấy nháp và phải yêu cầu cả hai cán bộ coi thi ký, ghi rõ họ tên vào giấy thi, giấy nháp.
 
Về việc triệu tập thí sinh trúng tuyển đến trường, Bộ GD-ĐT cũng có những thay đổi. Cụ thể, chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường trực tiếp xét duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển do ban thư ký trình và ký giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học. Trong giấy triệu tập cần ghi rõ  kết quả thi của thí sinh và những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.
 

Mạnh tay với thi hộ

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, những cán bộ, sinh viên, học sinh các trường kể cả trường trung học, tuy không tham gia công tác tuyển sinh nhưng nếu có các hành vi tiêu cực như: thi hộ, tổ chức lấy đề thi ra và đưa bài giải vào cho thí sinh, gây rối làm mất trật tự tại khu vực thi sẽ bị buộc thôi việc (nếu là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp Nhà nước), đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học (nếu là học sinh, sinh viên).

Để tránh tình trạng “loạn” giấy báo trúng tuyển như báo chí đã thông tin trong các mùa tuyển sinh trước đây, năm nay, các trường ĐH, CĐ không được gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.
 
Siết chặt kỷ luật
 
Cũng để nâng cao kỷ luật thi cử, năm nay, trong việc xử lý cán bộ tuyển sinh vi phạm quy chế, Bộ GD-ĐT có thêm quy định: Cảnh cáo đối với những người gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường hoặc thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định.
 
Năm nay, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tiếp tục siết chặt kỷ luật thi cử, bất cứ cán bộ nào vi phạm cũng sẽ chịu kỷ luật nghiêm khắc. Theo đó, cán bộ tham gia kỳ thi có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển công tác (nếu là cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan doanh nghiệp Nhà nước), buộc thôi học (nếu là sinh viên đi coi thi) khi mắc phải các lỗi như: ra đề thi sai; giải bài rồi hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; lấy bài thi của thí sinh làm được giao cho thí sinh khác; gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh. Trường hợp cán bộ làm lộ, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi; sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong sổ điểm đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh... sẽ bị buộc thôi việc hoặc xử lý theo pháp luật.
Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI