Sách giáo khoa mới sẽ nhẹ nhàng, bài bản hơn

Tin mới

23/04/2015 09:51

(NLĐO) – Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Vinh Hiển, lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông lần này, Bộ sẽ xây dựng chương trình tổng thể trước, sau đó là đến chương trình môn học.

Ngày 22-4, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã chia sẻ thông tin về một số hoạt động thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Theo đó, Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã được Thủ tướng ký Quyết định phê duyệt.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông lần này, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng chương trình tổng thể trước, sau đó là đến chương trình môn học. Tiếp đó mới xây dựng đến bộ đề cương sách giáo khoa và sách giáo khoa của từng môn. Lần này, sẽ có một tổng chủ biên toàn bộ chương trình và chủ biên từng môn học. Quy trình này khoa học và bài bản hơn lần làm chương trình, sách giáo khoa trước.

“Chương trình cũng sẽ phân ra 2 giai đoạn tương ứng của giáo dục phổ thông. Tiểu học và THCS trang bị kiến thức nền tảng, hình thành cơ bản phương pháp tự học để học sinh học xong THCS có thể ra ngoài tự học. THCS cũng gợi ý cho học sinh biết được năng lực và hiểu cơ bản nghề nghiệp ngoài xã hội, để các em có kiến thức cơ bản nhưng cũng có thể quyết định học tiếp hay dừng lại học nghề” - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nói.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết bộ đã chỉ đạo 7 trường đại học sư phạm trọng điểm tham gia đóng góp xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, chủ động tham gia nghiên cứu, đổi mới công tác đào tạo, đào tạo lại giáo viên một cách toàn diện nhằm đáp ứng yêu cầu chương trình và sách giáo khoa mới; tích cực phối hợp với các trường phổ thông chuẩn bị nội dung tập huấn, bồi dưỡng giáo viên theo yêu cầu phát triển năng lực.

Đồng thời, đông đảo đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục ở các trường phổ thông, trường đại học, viện nghiên cứu… được huy động tham gia thiết kế, xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Về đơn vị viết sách, ông Nguyễn Vinh Hiển cho hay bộ sẽ chỉ đạo một tổ chức có thể là Nhà xuất bản Giáo dục, đơn vị có khả năng viết sách giáo khoa tốt nhất. Bộ cũng nhận được công văn của Sở GD-ĐT TP HCM đăng ký viết sách. Bộ đồng ý vì khuyến khích các tổ chức cá nhân. Khi nào Bộ phê duyệt, thẩm định thì mới được phát hành.

Về kinh phí thực hiện, thứ trưởng cho biết đã được duyệt tổng thể. Quốc hội đã thông qua nghị quyết nhưng Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính sẽ cùng ban hành thông tư quy định cụ thể hơn nữa mức chi, được chi vào việc gì, mức chi ra sao. Hiện thông tư sắp hoàn thiện.

T. Dũng - B.T.L
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI